Thiết kế nội thất phòng khách

Thiết-kế-nội-thất-phòng-khách
Thiết-kế-nội-thất-phòng-khách

Phòng khách là một trong những căn phòng được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà của bạn, đó là nơi chúng ta quây quần bên gia đình và bạn bè, để giải trí, thư giãn, vui chơi và đôi khi chỉ để ở bên nhau. Nói chung phòng khách cần phải đa chức năng, thiết thực và cũng thể hiện địa vị xã hội và tính cách của bạn.

I. Các bước thiết kế phòng khách

B1. Liệt kê các chức năng cần có

Liệt kê tất cả các thành viên trong gia đình (bao gồm cả thú cưng) và với mỗi thành viên, hãy viết ra những gì họ cần làm trong phòng khách. Chẳng hạn nếu bạn có trẻ nhỏ thì hãy nhớ bao gồm các mục đích phù hợp với bé như đọc sách, chơi trò chơi, bài tập về nhà, v.v. Danh sách mục đích sử dụng phòng khách cơ bản sẽ bao gồm,xem TV, thư giãn, đọc, viết, chợp mắt buổi chiều, chơi bài , giải trí với bạn bè, xem phim…

B2. Xem xét các khu vực bạn cần trong không gian.

Hãy xác định từng khu vực cho từng mục đích ở trên trong phòng khách.

B3. Liệt kê các đồ công nghệ cần

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn sẽ:

 • Cần tivi hay máy chiếu?
 • Kích thước màn hình sẽ là bao nhiêu?
 • Có cần bộ loa ?
 • Máy tính chơi game của bọn trẻ, nó sẽ được sử dụng trong phòng khách?
 • Bạn có thể có điện thoại trong phòng không?

B4. Lên kế hoạch bài trí sơ bộ

B5. Tạo bố cục cho phòng khách

Sắp xếp đồ đạc của bạn và đảm bảo rằng có đủ không gian để đi lại trong phòng.

B6. Lên kế hoạch lắp đèn trong phòng

Bạn sẽ cần đèn chiếu sáng trên trần nhà và cho từng khu vực.

B7. Chọn một bảng màu

Chỉ ở bước này mới bắt đầu quan tâm đến đồ nội thất. Bây giờ phòng khách của bạn đã được thiết kế cho tất cả các mục đích sử dụng ở trên, tiếp theo hãy đưa cá tính của mình cho căn phòng thông qua màu sắc, họa tiết và hoa văn đồ nội thất. Một vấn đề phổ biến của mọi người là không biết cách sắp xếp nội thất trong phòng khách sao cho hợp lý. Thường thì mọi người đẩy ghế sofa vào tường này, một vài chiếc ghế dựa vào bức tường khác thế là xong, nhưng thực sự sắp xếp đồ đạc là việc cần có kế hoạch và có những cân nhắc khá quan trọng như chọn tâm điểm cho căn phòng, tạo lối đi khoa học.

II. Sai lầm khi thiết kế phòng khách

1. Chỉ có 1 đèn trần

Ánh sáng tạo ra bầu không khí và ảnh hưởng tới đến tâm trạng của bạn, vì vậy một chiếc đèn chùm chiếu sáng cả phòng khách rõ ràng là không đủ, hãy thiết kế đầy đủ một hệ thống chiếu sáng cho khắp phòng.

2. Thảm sai kích thước

Thảm có thể là một điểm rắc rối khá lớn nếu kích thước không phù hợp. Chẳng hạn nếu một tấm thảm có diện tích quá nhỏ có thể làm cho không gian bị rời rạc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn xác định được kích thước phù hợp nhất cho căn phòng.

3. Đặt tivi không đúng chỗ

Vị trí tốt nhất cho TV là một bức tường trống, không đặt TV phía trước hoặc gần cửa sổ vì nó có hại cho thị lực của mắt, khoảng cách giữa TV và ghế sofa phụ thuộc vào kích thước màn hình: khoảng cách phải bằng 3-5 đường chéo của tivi.

4. Ghế sofa sát tường

Nếu bạn có cơ hội đặt ghế sofa cách xa bức tường thì hãy làm điều đó, cách này sẽ mở rộng không gian một cách trực quan và tạo sự thoải mái khi ngồi.

5. Nội thất tối màu

Nếu bạn mua đồ nội thất tối màu cho một căn phòng có trần thấp, bạn sẽ khiến nó trông chật chội và tù túng hơn.

6. Chọn nội thất theo thiết kế thay vì sở thích

Chỉ vì đồ nội thất trông đẹp không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với ngôi nhà của bạn, khi chọn đồ nội thất phải đảm bảo rằng nó thoải mái cho mọi người.

7. Nội thất quá lớn

Sai lầm phổ biến nhất là khi mọi người kê đồ đạc trong phòng không phù hợp với không gian – nó khiến căn phòng trông nhỏ hơn nhiều. Nếu bạn có một phòng khách lớn thì có thể mua một bộ ghế sofa đầy đủ còn nếu phòng khách nhỏ hơn, thìnên chọn một chiếc ghế sofa hai chỗ ngồi và một đôi ghế bành.

9. Quên chức năng của phòng khách

 • Phòng khách và phòng ngủ – phòng ngủ sẽ luôn gần cửa sổ hơn vì vốn dĩ phòng ngủ phải xa cửa chính;
 • Phòng khách và bếp – bạn có thể bố trí các khu theo ý muốn, tuy nhiên nên đặt bếp gần cửa sổ hơn.

10. Chậu cây nhỏ

Tốt hơn bạn nên đặt một chậu cây lớn trong chậu lớn hơn là trồng nhiều cây nhỏ trên bệ cửa sổ. Như vậy, căn phòng của bạn trông có vẻ lớn hơn và ấm cúng hơn.

11. Chỉ theo một phong cách

Nếu bạn xác định chỉ theo đuổi một phong cách nội thất duy nhất thì căn phòng có thể sẽ mất đi sự ấm cúng và trở nên một chút sáo rỗng. Cách tốt nhất là nên kết hợp phong cách yêu thích của bạn với nhiều phong cách khác: chiết trung, retro, Loft, grunge…

12. Rèm cửa không đúng kích thước

Một điều vặt vãnh tưởng rằng không đáng kể như rèm treo cửa sổ không đúng kích thước, nhưng thực tế nó có thể khiến phòng khách trông nhỏ hơn dù có diện tích lớn. Điều quan trọng là bạn nên treo rèm càng cao và càng rộng càng tốt để làm cho trần nhà của bạn có vẻ cao hơn và phòng khách của bạn rộng hơn. Chọn màu rèm sáng hơn và bão hòa hơn so với các màu vải khác trong phòng.

Bạn cần tư vấn?

  Quy trình thiết kế

  quy-trình-thiết-kế-nội-thất-nhaphongcach

  Thiết kế online từ xa

  Để tạo điều kiện cho các khách hàng ở xa mà kỹ thuật của chúng tôi thể tới khảo sát thực tế, Nhà Phong Cách sẽ hỗ trợ thiết kế từ xa cho khách hàng. Vậy chính sách thế nào?

  1. Quyền lợi khách hàng

  • Tiết kiệm chi phí thiết kế và thời gian đi lại. Khách hàng sẽ được giảm chi phí thiết kế so với bảng giá niêm yết, mức giảm từ 20 – 40% tùy trường hợp;
  • Được cam kết nhận lại đủ sơ đồ mặt bằng, bản thiết kế 2D, 3D hoàn chỉnh và có tính ứng dụng thực tế (dựa trên dữ liệu của khách hàng gửi);
  • Chúng tôi sẽ trực tiếp thi công hoàn thiện 100% nếu có thể và khách hàng yêu cầu sau khi duyệt bản thiết kế (Nhà Phong Cách sẽ gửi 1 lần thiết kế chính + tối đa 2 lần sửa và hoàn thiện).

  2. Quy trình làm việc

  • B1. Khách hàng gửi sơ bộ nhu cầu thiết kế và ký hợp đồng thiết kế (chúng tôi gửi hợp đồng kèm chữ ký số cho khách hàng);
  • B2. Thanh toán 100% chi phí thiết kế;
  • B3. Khách hàng gửi dữ liệu;
  • B4. Sau thời gian giao hẹn, chúng tôi sẽ gửi bản thiết kế hoàn thiện và sửa đổi (tối đa 2 lần) cho khách hàng;
  • B5. Duyệt bản vẽ thiết kế;
  • B6. Thi công hoàn thiện.

  Hướng dẫn khách hàng thu thập dữ liệu

  quy-trình-đo-mặt-bằng
  quy-trình-đo-mặt-bằng