Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Thiết kế hiện đại là một phong cách thiết kế nội thất xuất hiện vào đầu thế kỷ XX và tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế nội thất đương đại.

Thiết kế hiện đại là phong cách thiết kế nội thất được đặc trưng bởi bảng màu đơn sắc, đường nét rõ ràng, tối giản, vật liệu tự nhiên và ánh sáng tự nhiên. Nó đề cập cụ thể đến một phong trào thẩm mỹ lịch sử diễn ra từ đầu đến giữa thế kỷ XX.

Lịch sử phong cách hiện đại

Thiết kế hiện đại bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện đại, phong trào chuyển giao thế kỷ được đặc trưng bởi sự nhấn mạnh vào tư duy trừu tượng, chức năng và các hình thức đơn giản, rõ ràng.

 • Nguồn gốc từ Đức và Scandinavia: Bạn có thể truy tìm nguồn gốc của thiết kế hiện đại từ thiết kế Bauhaus của Đức và thiết kế Scandinavia. Còn được gọi là Staatliches Bauhaus, Bauhaus là một trường phái thiết kế và phong trào nghệ thuật tiếp theo của Đức vào đầu thế kỷ 20 kết hợp thẩm mỹ và công năng trong nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trang trí và kiến ​​trúc. Tính thẩm mỹ thiết kế hiện đại của trường Bauhaus bao gồm chức năng tối giản và trải nghiệm với hình dạng.
 • Ảnh hưởng nghệ thuật hiện đại: Thiết kế hiện đại phát triển từ phong trào nghệ thuật hiện đại, loại bỏ xu hướng tối đa của thiết kế thời Victoria để ủng hộ triết lý hình dạng theo công năng. Các công nghệ mới, công nghiệp hóa và khả năng tiếp cận các vật liệu xây dựng như thép và bê tông cũng góp phần tạo nên nghệ thuật và kiến ​​trúc hiện đại từ những năm 1920 đến đầu những năm 1950. Đường nét sạch, gọn, cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn, không gian sống mở và mái bằng đã trở thành phong cách chủ đạo của thời đại này.
 • Di sản trường tồn: Vào cuối Thế chiến II, các kiến ​​trúc sư trẻ bắt đầu chỉ trích bản chất khắc nghiệt của chủ nghĩa tối giản. Đến những năm 1960, sự nhạy cảm của chủ nghĩa tối giản bắt đầu nhường chỗ cho sự tái sinh của chủ nghĩa trang trí và hậu hiện đại. Tuy nhiên, di sản của chủ nghĩa hiện đại vẫn tiếp tục tồn tại trong các tòa nhà mang tính biểu tượng và là nguồn cảm hứng cho kiến ​​trúc đương đại.
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Đặc trưng nội thất phong cách hiện đại

Nếu bạn đang muốn kết hợp cái nhìn hiện đại vào ngôi nhà của mình, hãy xem xét những ý tưởng thiết kế hiện đại sau đây.

 • Đường nét gọn gàng: Những ngôi nhà hiện đại được xây dựng với những đường thẳng tắp, trang trí tối thiểu.
 • Trang trí tối giản: Không có hoa văn, họa tiết không cần thiết. Phong cách này ưu tiên công năng hơn thẩm mỹ.
 • Màu trung tính: Phong cách hiện đại hạn chế sử dụng những màu sắc tươi sáng, thiên về bảng màu đơn sắc và trung tính như trắng, be, xám, đen và pastel.
 • Không gian mở: Sử dụng đồ nội thất thay vì tường để chia không giam từng phòng trong một ngôi nhà có không gian mở.
 • Đồ nội thất thấp và dài: Những món đồ nội thất dài đặt thấp gần sàn nhà có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn một diện mạo hiện đại nếu chúng cũng được làm từ vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc kim loại không sơn. Bọc da và vải, dán gỗ, kính, chrome, thép và bê tông cũng là những chất liệu hoàn thiện cho đồ nội thất hiện đại.

Sàn nhà, tường, trần nhà

Thiết kế hiện đại tập trung vào việc tạo ra không gian ấn tượng và thể hiện sự toàn vẹn của một vật liệu thay vì các đường nét chi tiết trang trí vô dụng. Nội thất hiện đại cao cấp có thể sử dụng đá granit, gỗ, kim loại, da, và các vật liệu khác.

 • Sàn nhà: Bê tông màu hoặc không màu, ván gỗ, ván tre, gốm hoặc sứ là những lựa chọn phổ biến cho lớp vật liệu sàn hiện đại.
 • Tường: Thỉnh thoảng một bức tường có thể sử dụng một hình nền in đậm hoặc hình nền chữ nghệ thuật. Các vật liệu khác như gỗ, đá, kim loại hoặc thủy tinh cũng được sử dụng cho một bức tường đặc trưng.
 • Trần nhà: Trần thường bằng phẳng hoặc có góc: điển hình là vách thạch cao, vách gỗ lưỡi và dầm gỗ.

Màu sắc

Các màu sắc được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại là các màu trung tính: đen, trắng, xám và màu be.

Tuy nhiên, màu sắc khác bao gồm màu xanh ô liu, màu đất, màu đen cháy của gỗ, vàng mù tạt, vàng bí ngô, các màu đậm như màu fuchsia, chartreuse, mận và xanh coban cũng được sử dụng làm điểm nhấn.

Tư vấn thiết kế cho tôi