Phong cách hiện đại như chúng ta biết ngày nay, xuất hiện từ một phong trào bắt đầu từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào cuối thế kỷ 19. Những người ủng hộ phong trào hiện đại như Mies Van der Rohe, LeCorbusier, Walter Gropius đã tìm cách khai thác các vật liệu và phương pháp mới của Thời đại Công nghiệp.

Đối với những người theo chủ nghĩa hiện đại, Thời đại Công nghiệp là một thực tế quan trọng ngang bằng với các sự kiện sử thi như sự di cư của con người từ tìm kiếm thức ăn sang xã hội nông nghiệp hoặc phong trào tôn giáo của thời Trung cổ.

Đây là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong cả thiết kế kiến ​​trúc và nội thất. Các nhà thiết kế hiện đại đã tìm cách thay thế những thứ được coi là cầu kỳ hoặc trang trí vô tác dụng như đồ nội thất khảm công phu và phức tạp của phong cách thiết kế Gothic, Baroque hay Victoria.

Như được mô tả trong một cuốn sách có tựa đề Phong cách quốc tế được viết vào năm 1932, các nguyên tắc chung của phong cách hiện đại này bao gồm:

  • nhấn mạnh vào sự cân bằng hoặc không đối xứng hơn là đối xứng;
  • tránh trang trí phức tạp.
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Đặc trưng nội thất phong cách hiện đại

Sàn nhà, tường, trần nhà

Thiết kế hiện đại tập trung vào việc tạo ra không gian ấn tượng và thể hiện sự toàn vẹn của một vật liệu thay vì các đường nét chi tiết trang trí vô dụng. Nội thất hiện đại cao cấp có thể sử dụng đá granit, gỗ, kim loại, da, và các vật liệu khác.

Sàn nhà: Bê tông màu hoặc không màu, ván gỗ, ván tre, gốm hoặc sứ là những lựa chọn phổ biến cho lớp vật liệu sàn hiện đại.

Tường: Thỉnh thoảng một bức tường có thể sử dụng một hình nền in đậm hoặc hình nền chữ nghệ thuật. Các vật liệu khác như gỗ, đá, kim loại hoặc thủy tinh cũng được sử dụng cho một bức tường đặc trưng.

Trần nhà: Trần thường bằng phẳng hoặc có góc: điển hình là vách thạch cao, vách gỗ lưỡi và dầm gỗ.

Đồ nội thất

Các vật liệu mới của Thời đại Công nghiệp như thép không gỉ, nhôm, crôm, gỗ, thủy tinh và nhựa đều được sử dụng để sản xuất nội thất hiện đại ngày nay. Các vật liệu cũ lâu đời khác như gỗ, tre, da và hàng dệt may cũng thường xuyên được sử dụng. Điều quan trọng là đồ nội thất hiện đại phải có kết cấu hình học truyền thống, các đường viền thẳng nhẵn sạch sẽ và đơn giản.

Ghế sofa hiện đại thường có chân nhỏ hoặc không có chân, lưng đệm phẳng.

Gương treo: Gương và tranh treo tường thường có khung hẹp hoặc không có khung. Các tác phẩm nghệ thuật treo tường kích thước lớn thường được ưa thích hơn.

Màu sắc & hàng dệt vải

Một loạt các màu sắc được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại nhưng hầu hết liên kết với phong cách này là các màu trung tính: đen, trắng, xám và màu be.

Tuy nhiên, màu sắc trong nội thất hiện đại bao gồm từ màu xanh ô liu im lặng và màu đất, màu đen cháy của gỗ, vàng mù tạt và vàng bí ngô đến các màu đậm như màu fuchsia, chartreuse, mận và xanh coban. Nhiều không gian hiện đại còn kết hợp một số màu sắc rực rỡ nhưng vẫn phải trên nền màu trắng trung tính, màu kem hoặc màu xám.

Hàng dệt vải có thể khá mịn mà không có nhiều kết cấu và hoa văn lớn, hình học, chấm bi hoặc paisley. Màu sắc cũng rất phổ biến.

Rèm cửa

Ít hơn là nhiều hơn, trong một số trường hợp rèm cửa sổ hoàn toàn không được sử dụng. Rèm cửa Roman và các loại rèm khác được ứng dụng tốt bởi vì chúng có chức năng và thiết kế không rườm rà.

Rèm kéo dài từ trần đến sàn cũng phổ biến, chúng được treo từ một thanh treo mỏng hoặc treo trên trần nhà.

Đèn và ánh sáng

Trong khi các bóng đèn bàn hoặc đèn sàn truyền thống thường có hình nón hoặc hình chuông, thì chao đèn hiện đại thường có hình dạng trống đơn giản không có tua hoặc rìa.

Phong cách hiện đại dễ nhận ra và khó quên vì nó mang một màu sắc vui nhộn, đầy màu sắc, cách điệu, kiểu dáng đẹp, bóng bẩy, mượt mà, tinh tế và nhiều hơn nữa. Nó có thể đẹp về hình dạng, hình ảnh và hình thức hoặc giải trí.

Tư vấn thiết kế cho tôi