Nội thất phòng khách

Kệ tivi

Ghế sofa

Bàn trà, bàn sofa

Kệ giày

Tủ rượu

Thảm trải sàn

Phòng khách là một trong những không gian quan trọng nhất trong nhà vì đây là nơi bạn và gia đình dành phần lớn thời gian bên nhau, đồng thời cũng là nơi tiếp khách chơi nhà. Vì những lý do này, có lẽ bạn sẽ muốn phòng khách phản ánh phong cách và sở thích của mình.

Không chỉ thiết kế, lựa chọn đồ nội thất cho phòng khách cũng rất quan trọng, quan trọng hơn là phải xem xét các yếu tố như chất liệu, kích thước và màu sắc vì nó không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ mà còn thể hiện phong cách nội thất bạn thích.

Các bước chọn đồ nội thất phòng khách

B1. Xác định mục đích sử dụng của phòng khách

Khi chọn đồ nội thất, hãy suy nghĩ về mục đích gia đình bạn sẽ sử dụng nó là như thế nào. Nếu bạn thích phòng khách giải trí và thư giãn cho nhiều người, hãy chắc rằng phòng khách cần có nhiều chỗ ngồi, đồng thời đừng chọn loại vải hoặc da bọc khó lau chùi… Nếu bạn muốn đọc sách ở phòng khách, có lẽ bạn sẽ cần một kệ sách đứng phía sau bộ sofa, hoặc nếu phòng khách liền bếp thì sẽ cần một vách ngăn chia phòng…

Về cơ bản thì dù có mục đích gì, phòng khách của bạn nên cố gắng có đủ bộ đồ nội thất gồm: Sofa – kệ tivi – bàn trà – thảm trải sàn. Nếu còn đủ không gian thì có thể xem xét các món đồ khác như vách ngăn, kệ sách…

B2. Xác định phong cách nội thất bạn thích

Quyết định xem bạn muốn đồ nội thất của phòng khách thể hiện phong cách nào? Có tới hơn 30 phong cách nội thất từ truyền thống, hiện đại, tối giản, cổ điển, Bắc Âu… mỗi phong cách sẽ có đặc trưng thiết kế và kết cấu đồ nội thất khác nhau. Bạn nên tìm một phong cách phù hợp nhất với gia đình mình.

Chẳng hạn nội thất cổ điển đặc trưng là những đường cong chạm trổ tinh vi, ghế bọc da cao cấp, màu sắc vàng xanh cổ điển… rất phù hợp với phòng khách sang trọng, quý phái. Phong cách sẽ quyết định chất liệu, màu sắc, kết cấu đồ nội thất, và kết cấu nội thất sẽ mang lại cảm xúc đặc trưng cho phòng khách của bạn.

B3. Đo kích thước

Bước tiếp theo khi chọn đồ nội thất phòng khách là xác định kích thước không gian phòng khách. Từ đây bạn có thể xác định kích thước nội thất, các món đồ cần dùng và thiết kế sơ qua cách bài trí các món đồ đó để phòng khách không lộn xộn.

B4. Thêm điểm nhấn cho phòng khách

Chọn một tiêu điểm và sau đó trang trí nội thất xung quanh điểm nhấn đó. Căn phòng nào cũng cần có điểm nhấn, phòng khách không ngoại lệ. Điểm nhấn phòng khách là vị trí mà bạn muốn mọi người chú ý tới nhất khi bước chân vào, có thể là bức tranh phong thủy, lò sưởi, chiếc tivi lớn hay thậm chí là bộ sofa độc lạ, kệ tivi đẹp.

Sau khi xác định được điểm nhấn, hãy tạo nền cho nó bằng cách thêm các đồ trang trí như đèn, gương, lọ hoa để làm nổi bật nó.

Mẹo chọn đồ nội thất phòng khách nhỏ

  • Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên;
  • Thêm rèm cửa có màu sắc tương đồng  với màu sơn tường, tốt nhất là màu sáng;
  • Cất bỏ bớt đồ đạc ít dùng trong phòng khách;
  • Mua đồ nội thất đa chức năng;
  • Treo gương lớn trong phòng khách để đánh lừa thị giác, tạo cảm giác không gian phòng rộng hơn gấp đôi;
  • Chọn tủ sách treo tường hoặc cao kịch trần;
  • Mua đồ nội thất bằng gỗ sáng màu, cân nhắc đặt một số đồ nội thất của bạn ở góc tường;
  • Sơn trần nhà  bằng một màu sáng;
  • Chọn thảm trải sàn nhà có họa tiết hình sọc thẳng;
  • Thêm thật nhiều ánh sáng.