Thiết kế bàn trà

Hướng dẫn chọn bàn trà phòng khách

I. Xác định kích thước bàn trà

Với rất nhiều lựa chọn có sẵn, việc chọn bàn trà có kích thước phù hợp để đặt bên cạnh bộ ghế sofa là điều cần thiết. Một bàn trà có kích thước phù hợp sẽ giúp cải thiện dòng chảy năng lượng phong thủy và cân bằng không gian sống cho phòng khách. Nhaphongcach sẽ giúp bạn xác định kích thước bàn trà phù hợp.

Chiều cao bàn trà

Để trông đẹp nhất, bàn cà phê của bạn nên có cùng chiều cao hoặc thấp hơn từ một đến h2 – 5cm so với chiều cao mặt đệm ghế sofa. Chỉ cần bàn trà cao hơn mặt đệm ghế sofa, nó ngay lập tức tạo cảm giác có thể áp đảo mọi đồ nội thất xung quanh nó cho dù có kích thước nhỏ nhất.

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn cà phê thường dao động từ 40 – 45cm trong khi chiều cao đệm ghế sofa trung bình đo từ 43 – 47cm. Ghế sofa càng cao thì bàn cà phê càng cao, ghế sofa càng thấp thì bàn càng thấp.

Chiều dài bàn trà

Khi chọn chiều dài bàn trà lý tưởng, bạn sẽ lại muốn sử dụng ghế sofa làm gốc. Tỷ lệ là một cân nhắc quan trọng và giống như một bàn cà phê quá cao có thể áp đảo ghế sofa của bạn, một cái bàn quá dài cũng có thể áp đảo ghế sofa và gây mất cân đối không gian.

Để tìm chiều dài cho bàn trà, hãy chọn một bàn có chiều dài khoảng 2/3 chiều dài ghế sofa. Ví dụ, một chiếc ghế sofa có chiều dài 210cm thì sẽ cần một bàn trà dài khoảng 1m4.

Vị trí đặt bàn trà

Theo nguyên tắc chung, bạn nên đặt bàn trà cách ghế sofa khoảng 30 – 45cm. Nếu bạn đặt nó quá gần, nó có thể gây trở ngại khi di chuyển hoặc nếu quá xa sẽ không nằm trong tầm với.

Bàn trà nên là một trong những đồ nội thất quan trọng cho phòng khách vì nó giống như điểm kết nối bộ sofa với kệ tivi lại với nhau. Tuy nhiên chọn bàn trà không hẳn đơn giản như bạn nghĩ, để nó có thể làm được điều đó thì cần phải xác định các tiêu chí sau: Kích thước (quan trọng nhất), kiểu dáng, màu sắc và vật liệu.

II. Xác định kiểu dáng bàn trà

Để bàn trà có thể kết nối các đồ nội thất và cân bằng không gian xung quanh nó, bạn nên chọn những loại có kiểu dáng đối xứng. Thật may mắn là hầu hết bàn trà hiện nay có hình vuông/ chữ nhật/ oval/ tròn và tất cà chúng đều đối xứng.

Kiểu dáng bàn trà ngoài ra còn phụ thuộc vào kiểu dáng bộ ghế sofa và gia đình có trẻ nhỏ hay không. Nếu có trẻ nhỏ thì tốt nhất bạn nên chọn bàn không có cạnh sắc nhọn, còn kiểu dáng sofa dạng cong viền thì có thể chọn bàn oval. Đa số ghế sofa có khung ghế vuông vắn nên bàn chữ nhật là phù hợp.

III. Xác định vật liệu & kết cấu bàn trà

Hiện nay bàn trà có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như kính, kim loại, gỗ trong đó gỗ là phổ biến nhất. Vật liệu phù hợp cho bàn trà với phòng khách nhà bạn phụ thuộc vào các yếu tố như: Phong cách nội thất bạn thích, chức năng.

Mỗi phong cách nội thất thường đại diện cho một nhóm tính cách/ phong cách/ sở thích của mỗi người và nó thể hiện qua màu sắc/ vật liệu/ kiểu dáng đồ nội thất.

Nếu bạn thích sang trọng cổ điển thì bàn trà sẽ có các đường chạm khắc cong uốn lượn và cầu kỳ, khung bàn bằng gỗ tự nhiên và sơn màu trắng sữa hoặc vàng, kết hợp với đa cẩm thạch.

Nếu bạn thích mạnh mẽ, cá tính thì bàn trà khung sắt màu đen với mặt bàn đá cẩm thạch/ đá hoa cương là phù hợp…

Về chức năng, bàn trà có thể có thiết kế gồm nhiều ngăn kéo và nó thường được làm từ gỗ tự nhiên/ công nghiệp.

Vật liệu bàn trà cũng phụ thuộc một phần vào vật liệu sản xuất sofa hoặc kệ tivi, tốt nhất là chúng nên sử dụng cùng một loại vật liệu hoặc các vật liệu có thể kết hợp với nhau như gỗ, kim loại.