Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Tân cổ điển bắt nguồn từ các gia đình giàu có ở châu Âu và châu Mỹ vào những năm 1700 và đầu những năm 1800, và được lấy cảm hứng từ phong cách trang trí của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Phong cách này thiên về sự sang trọng và tinh tế, ít khoa trương hơn so với phong cách Baruque và Rococo vào cuối những năm 1700.

Tân cổ điển là một sự cải biến hoàn toàn mới của phong cách cổ điển, giảm bớt sự nặng nề về tiêu chí trang trí, khảm trong khi vẫn cân đối vừa đủ cảm giác sang trọng, thanh lịch và quý phái cho không gian, nhất là phòng khách. Tân cổ điển ngày nay là một trong những phong cách phổ biến và thích hợp cho nhà ở, biệt thự, căn hộ thậm chí nhà hàng…

Dù vậy, điều kiện tốt nhất cho phong cách này là phải có không gian rộng lớn, trần nhà cao, cửa sổ lớn, nhiều ánh sáng.

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-tân-cổ-điển
Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-tân-cổ-điển

Đặc trưng phong cách tân cổ điển

1. Màu sắc

Cách phối màu tân cổ điển sử dụng nhiều nhạt như màu xám, xanh nhạt, vàng, kem hoặc xanh nhạt, đôi khi có thể làm nổi bật không gian với đồ nội thất màu đỏ, đen, vàng hoặc đất nung, màu được chọn làm màu nền để sơn tường hoặc chọn màu cho sàn nhà là màu be, cát, trắng, nâu, v.v.

2. Ánh sáng

Vì thiết kế nội thất theo phong cách tân cổ điển cần có không gian rộng rãi nên cũng cần rất nhiều ánh sáng, đúng theo chủ nghĩa tân cổ điển truyền thống thì phải có cửa sổ lớn cao kịch trần, nhưng đồng thời cũng có rèm rất lớn. Tân cổ điển hiện nay cũng kết hợp sử dụng nhiều loại đèn chiếu sáng cho trần nhà, tường, đèn hắt tường (nếu cần) để chiếu sáng không gian lớn như vậy.

3. Đồ nội thất

Đồ nội thất tân cổ điển lược giản những chi tiết khảm/ chạm trổ không cần thiết của nội thất cổ điển. Nhìn chung đồ nội thất tân cổ điển đối xứng và đơn giản (so với cổ điển).

Vào thế kỷ 18, đồ nội thất thường được làm từ gỗ tự nhiên tối màu với sàn nhà lát đá cẩm thạch, thảm trải sàn là loại thảm Ba Tư nhưng ngày nay có thể kết hợp thêm một số loại vật liệu hiện đại khác.

Sàn gỗ tự nhiên vẫhn là lựa chọn tốt nhất, nó mang lại sự ấm áp cho căn phòng. Khi trang trí tường, không nhất thiết chỉ chọn màu pastel để sơn tường, đối với trần nhà thì cần sử dụng tấm ốp trầnu và chỉ sơn một màu (có thể sử dụng tấm thạch cao).

4. Trang trí

Một phần không nên thiếu của không gian nội thất tân cổ điển là lò sưởi. Không cần thiết phải mua một chiếc thật, bởi vì tân cổ điển cho phép sử dụng các phần “fake”.

Phong cách trang trí tân cổ điển nhấn mạnh sự sang trọng và chi tiết. Các vật dụng trang trí như bình hoa, đồ gốm sứ được thêm vào để tăng thêm sự phong phú và sang trọng cho không gian. Ngoài ra đừng quyên bài trí thêm các bức tranh nghệ thuật lớn và gương treo.

Tư vấn thiết kế cho tôi