Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Phong cách cổ điển phát triển ở hầu hết các nước châu Âu trong thế kỷ 17 – 18, nó dựa trên nghệ thuật cổ xưa và truyền thống thời Phục hưng. Phong cách tân cổ điển là một thuật ngữ mới dùng để mô tả các phong trào nghệ thuật xuất hiện sau chủ nghĩa cổ điển, chủ yếu để phản ứng lại phong cách Rococo được cho là quá hào nhoáng.

Ngoài ra mặc dù vẫn có chung hình mẫu là các di sản Hy Lạp cổ đại, La Mã và thời Phục hưng nhưng phong cách tân cổ điển thích ứng với thời đại và nhu cầu của xã hội hơn, do đó nó sẽ linh hoạt và nhẹ nhàng hơn so với phong cách cổ điển.

I. Đặc trưng của phong cách tân cổ điển

  1. Cửa sổ lồi, cửa mở hình vòm, trần nhà cao và nhiều không gian trống trong phòng là đặc trưng cơ bản nhất của phong cách này, kể cả phòng có diện tích nhỏ cũng không có vấn đề gì bởi vì nội thất tân cổ điển rất linh hoạt và sẽ thích ứng với bất kỳ căn phòng nào nếu bạn tuân theo quy tắc này: Không gian càng nhỏ thì nội thất càng ít hào nhoáng. Nội thất mang phong cách Baroque hoặc Roccoco sẽ phù hợp trong một ngôi nhà rộng, nhưng không phù hợp trong nhà chật. Các nhà thiết kế nội thất đã quan tâm tới quy tắc này bằng cách thay đổi kiểu dáng sao cho kích thước vẫn lớn nhưng hình dáng nhẹ nhàng đơn giản hơn, và chủ yếu là nhờ có chân cao, nhỏ.
  2. Mặt bằng sắp xếp đồ nội thất theo các đường đối xứng sẽ tạo ra một cấu trúc chặt chẽ.
  3. Phong cách tân cổ điển vẫn giữ sự chung thủy đối với vật liệu tự nhiên, đặc biệt là đá hoặc đá cẩm thạch lát sàn nhưng đắt tiền, bạn có thể cân nhắc các vật liệu khác như sứ, gạch men, gỗ công nghiệp.
  4. Màu sắc được lựa chọn chủ yếu có nguồn gốc tự nhiên như màu vàng cát, màu gỗ xà cừ, trắng sữa, hồng nhạt, xám, be, đôi khi một điểm nhấn nhỏ bằng màu ngọc lam được đưa vào. Nói chung phong cách này không cho phép tạo ra sự hỗn loạn về màu sắc trong không gian. Cái nhìn tổng thể gần như là đơn sắc với các tông màu pastel nhẹ nhàng hoặc trắng như tuyết. Màu sắc tươi sáng, bão hòa được sử dụng để làm điểm nhấn trang trí như màu đỏ tía, ngọc lục bảo, sapphire, mù tạt, màu ô liu và cũng không nên dùng nhiều màu cùng một lúc, chỉ 1 – 2 là đủ.
  5. Về kết cấu hoàn thiện, sử dụng thạch cao trang trí hoặc giấy dán tường cho tường kết hợp ốp các hoa văn trang trí với đường nét đơn giản, sử dụng gạch, gỗ hoặc đá lát cho sàn nhà. Trần nhà nên sơn màu trắng, bề mặt trơn nhẵn.
  6. Nội thất được bọc vải tự nhiên như cotton, vải lanh, vải hỗn hợp dày. Nếu bạn muốn dùng thảm trải sàn thì chỉ cần chọn tấm thảm có chiều dài 2 – 2.5m là đủ.
  7. Bạn sẽ cần một chiếc đèn chùm, đèn sàn, đèn treo tường trang trí và đèn bàn. Tất cả các đèn nên được đặt đối xứng giữa một thứ gì đó, có thể là ở 2 bên ghế sofa, trên bàn cạnh giường ngủ, ở hai bên gương hoặc hai bên hàng hành lang.

II. Ý tưởng thiết kế cho từng phòng

Tóm lại tân cổ điển là một sự cải biến hoàn toàn mới của phong cách cổ điển, giảm bớt sự nặng nề về tiêu chí trang trí, khảm trong khi vẫn cân đối vừa đủ cảm giác sang trọng, thanh lịch và quý phái cho không gian, nhất là phòng khách. Tân cổ điển ngày nay là một trong những phong cách phổ biến và thích hợp cho nhà ở, biệt thự, căn hộ thậm chí nhà hàng…