Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Art Deco còn được gọi là Deco, là một trong những phong cách có ảnh hưởng và thú vị nhất hiện nay kể từ ​​​​thế kỷ 20. Thuật ngữ Deco là một từ viết tắt của nghệ thuật trang trí và nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858 tại Pháp bởi Bulletin de la Société française de Photographyie.

Tuy nhiên, thuật ngữ này được phát minh đầu tiên vào năm 1875. Vào khoảng cuối thế kỷ 19, các kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ chuyên về phong cách Art Nouveau nhận ra rằng nó đang trở nên lỗi thời và đã đến lúc cho một cái gì đó mới hơn để đánh dấu những thay đổi đang phát triển khi thế kỷ 20 bắt đầu.

Phong cách Deco tương phản với phong cách Art Nouveau và giống với chủ nghĩa hiện đại hơn. Những thiết kế đắt tiền và phức tạp của Art Nouveau đã không còn phù hợp với một thế giới đang vật lộn và chuyển sang kỷ nguyên hiện đại.

Không giống như các tác phẩm thủ công lấy cảm hứng từ thiên nhiên trong Art Nouveau, Deco chứng kiến ​​sự xuất hiện của hình học và sự tinh giản của máy móc. Các nghệ sĩ muốn tạo ra những tác phẩm phản ánh sự phát triển của xã hội, khoa học và các sự kiện chính trị khác vào thời điểm đó.

Deco nổi tiếng nhất vào những năm 20 và sống sót qua thời kỳ suy thoái trong những năm 30. Nó cũng vẫn có ảnh hưởng trong những năm 40 dù xung đột toàn cầu, tuy nhiên, phong cách hiện đại sớm bắt đầu trở nên phổ biến và Deco chính thức bị gạt sang lề vào những năm 50.

Art Deco là gì?

Không giống như Art Nouveau, trọng tâm của phong cách Art Deco là các đường thẳng và đường cong đơn giản trong trang trí nghệ thuật. Các hình dạng hình học và tuyến tính như hình thang hoặc hoa văn ngoằn ngoèo khác hẳn với Art Nouveau được lấy cảm hứng từ động vật và hoa.

Mức độ cũng như tính chất của sự đơn giản hóa và cách điệu hóa trong các mảng trang trí nghệ thuật phụ thuộc vào cách diễn giải phong cách. Theo kịp sự chuyển đổi sang chủ nghĩa hiện đại, các nghệ sĩ và nhà thiết kế nhấn mạnh việc sử dụng các vật liệu như thép không gỉ và nhựa. Các vật liệu như sừng và ngà voi được sử dụng để tăng thêm vẻ sang trọng và giàu có khi cần thiết.

Trong khi Art Nouveau thiên về nữ tính và mang nét thanh lịch, gọn gàng, ngọt ngào thì Art Deco lại nam tính hơn, đơn giản và hiện đại.

Đặc điểm của phong cách nội thất Art Deco

1. Họa tiết trang trí

Về mặt kết cấu, đồ nội thất của phong cách Art Deco đa phần sử dụng các họa tiết hình học của chủ nghĩa cổ điển Greco-Roman, đặc trưng là các hình dạng hình thang, hình tam giác, lục giác, họa tiết chevron, đường cong, hình lá hoặc lông chim và họa tiết sunburst…

Các họa tiết này nhìn chung có kết cấu khá mạnh mẽ và táo bạo, với các đường thẳng đứng và các chi tiết góc cạnh. Trong số các họa tiết đặc trưng của Art Deco, sunburst là một họa tiết trang trí cổ điển và được ứng dụng nhiều nhất cho một chiếc gương hoặc đồng hồ treo tường, rất phổ biến và đẹp. Họa tiết Zigzags, chevron đều phổ biến như nhau và có thể được thêm vào các món nội thất dưới nhiều hạng mục như thảm trải sàn và sơn tường cho đến hàng vải dệt và đệm bọc.

Họa-tiết-trang-trí-phong-cách-art-deco
Họa-tiết-trang-trí-phong-cách-art-deco

2. Vật liệu

Bên cạnh sử dụng các họa tiết hình học, phong cách thiết kế Art Deco cũng thường sử dụng các vật liệu có độ bóng cao. Gỗ được đánh bóng, vật liệu kim loại bằng đồng hoặc inox mạ vàng.

Các vật liệu điển hình trong thiết kế Art Deco bao gồm đồ bạc, pha lê, ngọc bích, hàng sơn mài cũng như thủy tinh đúc, nhôm, thép không gỉ, nhựa và veneer gỗ đánh bóng. Đây là những vật liệu có thể ứng dụng cho rất nhiều hạng mục từ đồ nội thất tới đồ trang trí nhỏ như tay cầm ngăn kéo.

Cần lưu ý là chỉ sử dụng bảng màu đơn sắc cho các vật liệu đánh bóng, vật liệu có kiểu dáng hình học hoặc đối xứng sẽ càng tốt.

Vật-liệu-art-deco
Vật-liệu-art-deco

3. Màu sắc

Màu sắc mà phong cách Art Deco thường sử dụng là màu bạc, đen và màu mạ chrome, màu trung tính trầm, điều quan trọng là phải cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn bảng màu cho phần còn lại của không gian. Những màu này thường sử dụng cho các đồ nội thất & họa tiết trang trí là chính.

Có nhiều màu sắc có thể hài hòa với các chi tiết trang trí dùng màu trên như màu vàng sáng, màu đỏ, màu xanh lá cây, màu kem, màu be, màu xanh lam và màu hồng.

Tùy thuộc vào mong muốn của mình, bạn có thể sử dụng bảng màu tối hoặc sáng để tạo ra một cái nhìn lấy cảm hứng mạnh mẽ từ phong cách Art Deco, chẳng hạn như những bức tường tối màu, điểm nhấn trang trí bằng kim loại bóng, rất phù hợp với phòng khách hoặc phòng ăn.

Những bức tường màu nhạt hơn sẽ mang lại không gian sáng sủa hơn, rộng lớn hơn, trong TH này bạn có thể nhấn mạnh thêm bằng những tấm gương trang trí lớn.

màu-sắc-art-deco
màu-sắc-art-deco

Đánh giá chung về phong cách Art Deco

Nhìn chung sàn nhà trong phong cách nội thất Art Deco thường sử dụng gạch men màu đen và trắng trung tính hoặc một sàn gỗ được sơn bóng bề mặt, phòng khách có một tấm thảm lớn đầy họa tiết zigzag hoặc chevron. Một cách khác để thêm hoa văn vào đồ nội thất Art Deco là vải bọc đồ nội thất, rèm, thảm.

Đồ nội thất Art Deco thường có kích thước lớn với kiểu dáng khá mạnh mẽ và được sắp xếp hợp lý: Ví dụ một chiếc ghế Platner bành thấp với ghế tròn và tựa lưng cong cho phòng khách.

Các loại gỗ trong phong cách Art Deco thường sử dụng là gỗ mun, gỗ óc chó, tần bì mang lại vẻ đẹp tự nhiên, tất nhiên đồ nội thất sẽ được hoàn thiện bề mặt với độ bóng cao.

Các tác phẩm nghệ thuật trang trí như tranh treo tường cũng  thường có một lớp phủ bóng bề mặt, tạo một sự phản chiếu ánh sáng nhẹ nhưng trông khá sang trọng, bạn có thể ứng dụng cho tranh treo tường.

Art Deco được hình thành nên phong cách riêng của nó dưới một số phong trào tiền thân như các hình học lập thể, phong cách cấu trúc máy móc và chủ nghĩa vị lai, và tất nhiên là tiền thân từ phong cách Art Nouveau.