Art Deco xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào những năm 1920 và lấy tên từ năm 1925 ‘Triển lãm Internationale des Arts Décoratifs et Industriels Modernes’.

Deco là một phong cách thiết kế quốc tế rất phổ biến đã được cả thế giới chấp nhận và kéo dài từ năm 1925 đến những năm 1940 trong các lĩnh vực như thiết kế nội thất, đồ nội thất, thời trang, đồ trang sức, dệt may và kiến ​​trúc.

Art Deco là một trong những phong cách thú vị và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20 và nó là một trong những phong cách vẫn còn ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Mỗi tác phẩm thiết kế nội thất Art Deco thực tế đều có sự hiện diện mạnh mẽ và thiết kế có sức ảnh hưởng – đó là một cái nhìn tổng thể mạnh mẽ và táo bạo.

Đặc điểm của phong cách nội thất Art Deco

1. Họa tiết trang trí

Về mặt kết cấu, đồ nội thất của phong cách Art Deco đa phần sử dụng các họa tiết hình học của chủ nghĩa cổ điển Greco-Roman, đặc trưng là các hình dạng hình thang, hình tam giác, lục giác, họa tiết chevron, đường cong, hình lá hoặc lông chim và họa tiết sunburst…

Các họa tiết này nhìn chung có kết cấu khá mạnh mẽ và táo bạo, với các đường thẳng đứng và các chi tiết góc cạnh. Trong số các họa tiết đặc trưng của Art Deco, sunburst là một họa tiết trang trí cổ điển và được ứng dụng nhiều nhất cho một chiếc gương hoặc đồng hồ treo tường, rất phổ biến và đẹp. Họa tiết Zigzags, chevron đều phổ biến như nhau và có thể được thêm vào các món nội thất dưới nhiều hạng mục như thảm trải sàn và sơn tường cho đến hàng vải dệt và đệm bọc.

Họa-tiết-trang-trí-phong-cách-art-deco
Họa-tiết-trang-trí-phong-cách-art-deco

2. Vật liệu

Bên cạnh sử dụng các họa tiết hình học, phong cách thiết kế Art Deco cũng thường sử dụng các vật liệu có độ bóng cao. Gỗ được đánh bóng, vật liệu kim loại bằng đồng hoặc inox mạ vàng.

Các vật liệu điển hình trong thiết kế Art Deco bao gồm đồ bạc, pha lê, ngọc bích, hàng sơn mài cũng như thủy tinh đúc, nhôm, thép không gỉ, nhựa và veneer gỗ đánh bóng. Đây là những vật liệu có thể ứng dụng cho rất nhiều hạng mục từ đồ nội thất tới đồ trang trí nhỏ như tay cầm ngăn kéo.

Cần lưu ý là chỉ sử dụng bảng màu đơn sắc cho các vật liệu đánh bóng, vật liệu có kiểu dáng hình học hoặc đối xứng sẽ càng tốt.

Vật-liệu-art-deco
Vật-liệu-art-deco

3. Màu sắc

Màu sắc mà phong cách Art Deco thường sử dụng là màu bạc, đen và màu mạ chrome, nhưng màu trung tính trầm rất dễ gây xáo trộn không gian, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn bảng màu cho phần còn lại của không gian. Những màu này thường sử dụng cho các đồ nội thất & họa tiết trang trí là chính.

Có nhiều màu sắc có thể hài hòa với các chi tiết trang trí dùng màu trên như màu vàng sáng, màu đỏ, màu xanh lá cây, màu kem, màu be, màu xanh lam và màu hồng.

Tùy thuộc vào mong muốn của mình, bạn có thể sử dụng bảng màu tối hoặc sáng để tạo ra một cái nhìn lấy cảm hứng mạnh mẽ từ phong cách Art Deco, chẳng hạn như những bức tường tối màu, điểm nhấn trang trí bằng kim loại bóng, rất phù hợp với phòng khách hoặc phòng ăn.

Những bức tường màu nhạt hơn sẽ mang lại không gian sáng sủa hơn, rộng lớn hơn, trong TH này bạn có thể nhấn mạnh thêm bằng những tấm gương trang trí lớn.

màu-sắc-art-deco
màu-sắc-art-deco

Đánh giá chung về phong cách Art Deco

Nhìn chung sàn nhà trong phong cách nội thất Art Deco thường sử dụng gạch men màu đen và trắng trung tính hoặc một sàn gỗ được sơn bóng bề mặt, phòng khách có một tấm thảm lớn đầy họa tiết zigzag hoặc chevron. Một cách khác để thêm hoa văn vào đồ nội thất Art Deco là vải bọc đồ nội thất, rèm, thảm.

Đồ nội thất Art Deco thường có kích thước lớn với kiểu dáng khá mạnh mẽ và được sắp xếp hợp lý: Ví dụ một chiếc ghế Platner bành thấp với ghế tròn và tựa lưng cong cho phòng khách.

Các loại gỗ trong phong cách Art Deco thường sử dụng là gỗ mun, gỗ óc chó, tần bì mang lại vẻ đẹp tự nhiên, tất nhiên đồ nội thất sẽ được hoàn thiện bề mặt với độ bóng cao.

Các tác phẩm nghệ thuật trang trí như tranh treo tường cũng  thường có một lớp phủ bóng bề mặt, tạo một sự phản chiếu ánh sáng nhẹ nhưng trông khá sang trọng, bạn có thể ứng dụng cho tranh treo tường.

Art Deco được hình thành nên phong cách riêng của nó dưới một số phong trào tiền thân như các hình học lập thể, phong cách cấu trúc máy móc và chủ nghĩa vị lai, và tất nhiên là tiền thân từ phong cách Art Nouveau.