Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

Chúng ta không bao giờ mong muốn những gì mà thế hệ trước của người Pháp đã làm trên đất nước Việt Nam, nhưng cũng không thể phủ nhận những công trình kiến trúc và làn gió thiết kế nội thất cực kỳ ấn tượng mà họ xây dựng cho tới tận bây giờ, vì nó vẫn còn lưu giữ những giá trị có một không hai. Một trong số đó chính là sự kết hợp kiến trúc với nội thất, hình thành phong cách nội thất Đông Dương, phong cách Đông Dương (Indochine)!

Phong cách nội thất Đông Dương do người Pháp thế kỷ 20 sáng tạo dựa trên sự kết hợp của kiến trúc Pháp với văn hoá và địa lý ở Việt Nam. Nói cách khác, thì người Pháp du nhập kiến trúc thiết kế của họ nhưng thay đổi về mặt nội thất để hài hòa với văn hoá phương Đông (hay các nước Đông Dương).

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Indochine
Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Đông Dương

Đặc điểm phong cách nội thất Đông Dương

1. Chất liệu: Đồ nội thất làm từ gỗ, tre nứa và cột chống dầm hoặc kiến trúc từ gạch nung là đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách này. Một nguyên nhân có thể là sự xuất hiện phổ biến của chúng trong thế kỷ 20 ở Việt Nam, người Pháp đã tận dụng nó hoặc giữ nguyên giá trị kiến trúc này của phương Bắc trước đó và biến tấu…

2. Màu sắc: Gam màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng – những màu sắc đặc trưng của chất liệu làm nội thất. Đôi khi phong cách này giữ nguyên màu đỏ tường gạch nung trong phòng thờ, tạo ra không gian nghiêm trang nhất để thờ tổ tiên.

3. Hoạ tiết: Đó là hoạ tiết kỷ hà, hoạ tiết hình chữ nhật hoặc tĩnh vật. Kỷ hà đơn giản là sự lồng xếp nhiều hình tam giác/ hình thoi hoặc đường cong/ đường tròn với nhau, có thể hoặc không theo quy tắc nào cả. Những hoạ tiết này được dùng để trang trí cho tường, dầm xà, vách ngăn và các vật trang trí khác.

4. Đồ trang trí: Đó có thể là tượng Phật, phù điêu, bình phong hoặc các đồ chạm khắc thủ công như bàn ghế/ tủ kệ.

Tất cả sự kết hợp này tạo nên không gian sinh hoạt rất gia giáo, linh thiêng và nghiêm trang. Bạn có thể thấy phong cách này vẫn còn được lưu giữ rất nhiều ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, và các gia đình đa thế hệ cùng chung sống với nhau.

Tư vấn thiết kế cho tôi