Thiết kế bàn ăn

Hướng dẫn chọn bàn ăn phù hợp

I. Xác định nhu cầu sử dụng

Khi nói đến việc lựa chọn bàn ăn phù hợp cho nhà bếp, trước tiên nó phải phục vụ đúng cho nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Đương nhiên là bàn ăn là nơi gia đình tụ họp ăn uống, nhưng nhu cầu sử dụng không chỉ dừng lại ở đó, chẳng hạn nếu có thêm khách chơi nhà thì sao?

Để xác định nhu cầu sử dụng, bạn hãy tự trả lời một số câu hỏi bên dưới đây. Giả sử rằng hình dung ban đầu của bạn khi nghĩ tới bàn ăn là bàn chữ nhật, thật đơn giản! Nhưng liệu nó có hẳn là phù hợp trong nhiều tình huống giả định, ví dụ như dưới đây hay không:

  • Gia đình bạn có bao nhiêu người;
  • Nhà có trẻ nhỏ mới lớn: Trẻ nhỏ thì bàn ăn không nên có cạnh sắc nhọn, quá cao cũng như tốt nhất là làm từ vật liệu dễ vệ sinh;
  • Thường xuyên có bạn bè tới chơi: Phải bổ sung thêm chỗ ngồi;
  • Thi thoảng đổi món ăn lẩu/ nướng: Bàn ăn tròn hoặc vuông mới phù hợp.

Chính vì vậy, trước khi xác đinh kiểu dáng bàn ăn, bạn nên xác định nhu cầu sử dụng và xem loại nào có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu đó nhất.

II. Xác định kích thước bàn ăn

Kích thước bàn ăn theo các chuyên gia đã được xác định tiêu chuẩn cho chiều rộng, sâu và cao. Chiều cao tiêu chuẩn của bàn ăn là 75cm, chiều sâu của bàn tiêu chuẩn là 60cm, chiều dài không có kích thước tiêu chuẩn. Bạn có thể thay đổi kích thước phù hợp, miễn là mọi người ngồi đều thoải mái.

Khi nói tới việc xác định kích thước bàn ăn, nó phụ thuộc nhiều vào số lượng người là chính. Không gian (chiều rộng) tiêu chuẩn cho một người ngồi là 65cm, như vậy xác định kích thước bàn ăn chỉ cần lấy số người nhân với 65cm.

Ngoài ra, bạn cần chú ý khoảng cách giữa bàn ăn với bức tường phía sau tối thiểu nên là 65cm để dễ dàng di chuyển.

III. Xác định hình dáng bàn ăn

Bạn ăn thường có hình chữ nhật, vuông, tròn, bầu dục là phổ biến nhất.

Bàn hình chữ nhật

Bàn hình chữ nhật là phổ biến nhất. Bạn sẽ thấy rằng hình dạng này có nhiều kiểu dáng, kích thước, nó phù hợp với hầu hết các kiểu không gian nhà bếp nhưng đặc biệt phù hợp với các phòng bếp dài hoặc hẹp.

Bàn vuông

Nếu căn phòng bếp của bạn là hình vuông, tốt nhất là bạn nên chọn một chiếc bàn vuông. Một bàn ăn vuông mang lại không gian ăn uống thân mật hơn vì nó giúp mọi người ngồi gần nhau hơn và bình đẳng. Bàn này rất phù hợp với số lượng người như 2, 4, 8, 16.

Bàn tròn hoặc hình bầu dục

Bàn tròn hoặc hình bầu dục là tốt nhất cho phòng nhỏ giống như bàn ăn vuông nhưng cảm giác nó chiếm ít diện tích hơn vì không có các góc cạnh. Bàn ăn tròn cũng mang lại cảm giác ấm cúng gần gũi hơn nữa vì mọi người có thể trò chuyện dễ dàng với nhau, tất cả đều bình đẳng.

IV. Lựa chọn vật liệu hoàn thiện

Bàn ăn thường được làm từ gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, nhưng hiện nay nó có thể làm từ inox, đá cẩm thạch/ hoa cương và sắt… Mỗi vật liệu làm bàn đều có ưu nhược điểm riêng nhưng xét về mặt thiết kế & phong thủy thì bàn ăn gỗ luôn là lựa chọn số một.