Thiết kế và trang trí cho những không gian nhỏ không phải là điều dễ dàng, một phòng khách vừa dài vừa hẹp thậm chí còn phức tạp hơn bình thường nếu muốn cân bằng giữa sự thoải mái và phong cách.

Chúng tôi đã tổng hợp một số ý tưởng thiết kế có thể phù hợp với phòng khách dài và hẹp, giúp tối đa hóa không gian để tạo cảm giác ấm cúng lại vừa phong cách.

1. Phối màu trong phòng khách hẹp

Theo nguyên tắc chung, tông màu sáng sẽ tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng vì màu sáng sẽ phản chiếu ánh sáng. Các màu tối hơn có xu hướng tạo cảm giác gần gũi hơn (và ấm cúng hơn), tất cả là do cách bộ não cảm nhận màu sắc.

Mẹo đơn giản là bạn có thể sử dụng màu sắc để đánh lừa bộ não của mình, khiến bản thân cảm thấy căn phòng trông rộng hơn diện tích thực: Bằng cách sơn bức tường dài trong phòng bằng màu tối hơn một chút so với hai bức tường ngắn còn lại, nó sẽ làm cho căn phòng có cảm giác rộng hơn hoặc vuông hơn.

Sơn phào chân tường cùng màu với tường, càng ít bị phân tâm càng tốt. Phào viền trắng cũng giống như một đường ngang có tác dụng làm cho bức tường vốn đã dài lại càng dài hơn!

2. Tận dụng không gian dọc

Sử dụng toàn bộ chiều cao của căn phòng cho rèm cửa và tránh bất kỳ mẫu rèm nào có họa tiết sọc ngang. Dùng một thanh treo rèm dài và kéo rèm cửa ra sau để cho nhiều ánh sáng vào không gian nhất có thể. Hãy thử dùng một tủ sách cao hoặc sử dụng tranh dọc treo tường để thu hút mắt nhìn lên trên.

Một ‘bức tường tranh trang trí’ gồm nhiều bức tranh nhỏ hơn sẽ giúp tạo chiều cao tốt hơn là một bức tranh lớn ở bức tường dài.

Thiết-kế-phòng-khách-dài-và-hẹp
Thiết-kế-phòng-khách-dài-và-hẹp

3. Chia phòng khách thành các khu tách biệt

Khi mua đồ nội thất, trước tiên hãy nghĩ về cách bạn sẽ đặt nó thế nào. Một không gian có chức năng cần phải có lối đi lại qua tất cả đồ nội thất. Tránh đẩy tất cả đồ nội thất vào một bức tường dài hoặc tất cả về một phía của căn phòng.

Tốt nhất là nên chia nội thất đặt trong phòng khách thành các khu vực tách biệt dựa trên công năng sử dụng. Ví dụ: tạo một khu vực đặt ghế sofa ở cuối phòng theo chiều rộng của căn phòng và quay lưng lại cửa giống như một vách ngăn. Một chiếc ghế sofa khác đối diện, cùng với một tấm thảm ở giữa.

Chọn nội thất cẩn thận – Ít là nhiều

Bạn có thể nghĩ rằng nhiều đồ nội thất kích thước nhỏ là ý tưởng tốt nhất để chia nhỏ không gian phòng khách dài và hẹp, nhưng nhiều nhà thiết kế nội thất lại khuyên ngược lại. Một vài món đồ có kích thước lớn nếu được bài trí cẩn thận có thể làm cho một không gian nhỏ có cảm giác rộng hơn so với thực tế.

Sử dụng đồ nội thất hình tròn hoặc hình bầu dục để làm mềm các góc cạnh, đèn tròn hoặc gương tròn lớn trên một trong những bức tường dài sẽ tạo cảm giác sáng sủa. Khi chọn đồ nội thất, hãy cố gắng chọn những món đồ có chân cao, tức là có thể nhìn thấy sàn nhà bên dưới gầm của các món đồ nội thất đó: Lý thuyết là mắt càng nhìn thấy nhiều diện tích sàn thì càng cảm nhận được nhiều không gian hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *