Phong cách thiết kế nội thất Chiết Trung

“Eclectic” – Chiết Trung, được cho là phong cách thiết kế độc nhất. Nó không có nguồn gốc chính xác nhưng đã dần phát triển để trở thành một phong cách thiết kế đúng nghĩa dù không dựa trên một phong trào nghệ thuật hay một giai đoạn lịch sử cụ thể, mà là kết hợp của tất cả các phong cách nội thất khác.

Cơ bản về Chiết Trung

Bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp “eklektikos”, có nghĩa là “chọn lọc” hoặc “lựa chọn điều tốt nhất”, thuật ngữ này ban đầu được sử dụng trong triết học để mô tả quá trình chọn ra điều tốt nhất trong một loạt các lập luận để tạo thành lập luận của riêng bạn.

Ý tưởng chuyển sang kiến ​​trúc từ thế kỷ 19 với nỗi ám ảnh thời Victoria về thời trang toàn cầu. Thay vì gắn bó với sự hồi sinh của tân cổ điển hoặc Gothic, nhiều kiến ​​trúc sư của thời đại này đã chọn lọc các yếu tố nổi bật nhất từ nhiều phong cách khác nhau để kết hợp với nhau và tạo thành Chiết Trung.

Phong cách chiết trung luôn thay đổi và mang tính cá nhân hóa cao. Nó kết hợp nhiều phong cách để tạo ra một cái nhìn tinh tế nhưng vẫn mang tính cá nhân hóa. Mặc dù điều này nghe có vẻ tương tự phong cách Bohemian, nhưng có một điểm khác biệt chính giữa chúng.

Bohemian phá vỡ mọi quy tắc, ưu tiên sở thích cá nhân còn Chiết Trung mang hơi hướng uốn cong chứ không phá vỡ các nguyên tắc thiết kế. Nó vẫn dựa trên các yếu tố thiết kế như sự cân bằng, nhịp điệu, tỷ lệ và quy mô.

phong-cách-nội-thất-chiết-trung
phong-cách-nội-thất-chiết-trung

Đặc trưng của phong cách Chiết Trung?

Nội thất chiết trung là hình ảnh thu nhỏ của “sự đối lập thu hút”. Mặc dù nghe có vẻ ổn nhưng cần phải cẩn thận khi kết hợp các phong cách thiết kế đối lập vào với nhau. Phong cách chiết trung tuân theo một số nguyên tắc và hướng dẫn chọn lọc để giúp thống nhất một diện mạo mà nếu không sẽ trông quá hỗn loạn và choáng ngợp.

Thông qua việc sử dụng màu sắc, kết cấu, hoa văn hài hòa, không gian theo phong cách chiết trung sẽ là một chủ đề gắn kết.

1. Màu sắc

“Thiết kế chiết trung, theo tên gọi của nó là không tuân theo bất kỳ bảng màu đơn sắc nào. Bạn có thể phối màu của mình dựa trên màu đơn sắc đơn, trầm hoặc sử dụng một số đồ vật có màu đậm làm điểm nhấn cho thảm hoặc ghế sofa và chọn ra các màu nhấn mà bạn muốn sử dụng trong toàn bộ không gian”. – Doreen Amico-Sorell.

Cho dù là tường hay đồ nội thất, phong cách trang trí chiết trung đều hướng đến một bảng màu vui tươi. Sử dụng các gam màu trung tính của trắng, xám, đen, màu be. Về màu sắc làm điểm nhấn: Bất cứ màu sắc nào bao gồm cả màu gỗ, đá, đồng thau và màu bạc;

2. Thiết kế

“Hài hòa cái cũ với cái mới sẽ mang lại sự kết hợp trường tồn. Các xu hướng thiết kế nội thất đến rồi đi, nhưng một thiết kế chiết trung sẽ nổi bật so với bất kỳ xu hướng thiết kế mới nào. Điều quan trọng nhất cần nhớ là đảm bảo có những món đồ mới hơn”. – Javier Fernandez.