Thuật ngữ “tối giản” đầu tiên xuất hiện ở giữa những năm 1960 thế kỷ trước và chủ yếu được sử dụng để mô tả tác phẩm điêu khắc của Robert Morris và Donald Judd. Kể từ đó, ý nghĩa của từ này được mở rộng và bây giờ nó được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau – từ thời trang và âm nhạc đến thiết kế và kiến ​​trúc.

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên tắc cơ bản của sự tối giản là đường nét sắc sảo, bề mặt rắn chắc, đồ nội thất thấp và có màu pastel.

Tối giản là gì?

Ý tưởng chính của thiết kế tối giản là sử dụng các hình thức đơn giản và tự nhiên. Nền tảng của phong cách này dựa trên phong cách phương Đông trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế cổ điển Nhật Bản. Các nhà thiết kế nổi tiếng, những người sáng lập ra chủ nghĩa tối giản là thành viên của nhóm nghệ thuật Phong cách Hồi giáo được thành lập vào năm 1917.

Tối giản trong thiết kế nội thất có nghĩa là các căn phòng có không gian rộng rãi với đồ nội thất tối thiểu, hạn chế chi tiết. Yếu tố chính của phong cách này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và kết cấu.

Trong thiết kế tối giản hiện đại, điểm nhấn được thực hiện trên các hình dạng hình học sắc nét và không đối xứng, đồ nội thất phải có hình dạng hợp lý và được sơn màu trung tính, bề mặt của chúng là các đường thẳng mạnh mẽ đơn giản.

Số lượng phụ kiện tối thiểu, sàn nên được làm bằng các vật liệu dễ lau chùi như gỗ, vải hoặc gạch đá.

Còn về màu sắc, tôi phải nói rằng màu trắng là màu chủ đạo cho phong cách này, nhưng bạn có thể chọn các màu trung tính khác như màu be, xám, xanh nhạt. Cửa sổ lớn thường không có rèm cửa.

Chủ nghĩa phong cách nội thất tối giản đặc biệt phổ biến cho các doanh nhân và những người thích sáng tạo,i coi trọng sự kết hợp của sự đơn giản, tinh tế, vẻ đẹp và thực tế.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản
Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Đặc trưng nội thất tối giản

  • Hạn chế hoàn toàn các họa tiết trang trí và đồ nội thất không mang tính thực tế;
  • Màu sắc hạn chế: nền tảng của phong cách này là màu trắng và màu xám / đen / nâu. Điểm nhấn của màu sắc tự nhiên và bảng màu của vật liệu hoàn thiện (kim loại, gỗ đã qua xử lý, gạch) được cho phép;
  • Sàn và trần phải mịn, tường có thể được sơn hoặc phủ bằng thạch cao trang trí, không sử dụng giấy dán tường;
  • Cửa sổ lớn, có một số nguồn chiếu sáng nhân tạo;
  • Nội thất đa chức năng;
  • Các bức tường có thể được trang trí bằng những bức tranh nhưng không nhiều.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản trong các phòng ở:

  • Phong cách tối giản trong phòng khách sử dụng các vật liệu hiện đại để tạo ra nền sáng và bầu không khí đơn giản. Sự tối giản trong nội thất phòng khách là một đồ nội thất đơn giản nhưng chất lượng cao và thoải mái với tay vịn cứng chắc, một bàn trà nhỏ làm bằng kính hoặc nhựa, đèn chiếu sáng thông minh với màu nhạt;
  • Nhà bếp theo phong cách tối giản liên quan đến việc bố trí quầy bar hoặc đảo bếp thay vì quầy cổ điển;
  • Phòng ngủ theo phong cách tối giản được thiết kế chỉ để ngủ: giường thấp, các yếu tố trang trí nếu có thì màu sắc hạn chế. Ngoài giường còn có tủ quần áo và một chiếc bàn nhỏ cạnh giường ngủ…

Tư vấn thiết kế cho tôi