Khi nghĩ về thiết kế nội thất, những từ như “sáng tạo” và “tinh tế” ngay lập tức xuất hiện trong đầu – nhưng nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy có một mức độ khoa học nhất định liên quan đến. Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường sẽ tuân theo một bộ “quy tắc” không chính thức, dựa trên các nguyên tắc và yếu tố cụ thể. Những yếu tố này bao gồm không gian (Space), đường nét (Line), hình dạng (Form), ánh sáng (Light), màu sắc (Color), kết cấu (Texture) và hoa văn (Pattern), giữ cho các thành phần này cân bằng chính là chìa khóa để tạo ra một không gian nội thất thẩm mỹ.

Ngoài việc cải thiện diện mạo của căn phòng, việc làm cho các yếu tố này phối hợp hài hòa được với nhau cũng sẽ làm cho không gian nội thất có nhiều chức năng hơn. Để bắt đầu, một nhà thiết kế nội thất sẽ đánh giá căn phòng theo các yếu tố này, sau đó sử dụng chúng để ngụy trang hoặc nâng cao các tính năng và khuyết điểm khác nhau.

7 thành phần của thiết kế nội thất

1. Không gian (Space)

Nền tảng của nội thất, không gian là một khái niệm cơ bản cần hiểu, đảm bảo bạn được trang bị tốt nhất để tận dụng những gì có sẵn cho mình. ‘Không gian’ hiện trạng thường không dễ thay đổi, tức là bạn cần phải làm việc với những gì hiện có trong ranh giới vật lý của không gian ba chiều (chiều dài, chiều rộng và chiều cao). Không gian ba chiều này có thể được bài trí đầy đủ hoặc để trống, tùy thuộc vào những gì bạn cần đạt được từ góc độ chức năng và thiết kế.

Không gian có thể được chia thành hai loại: dương và âm. Không gian dương là không gian chứa các đồ nội thất, trong khi không gian âm là không gian mở/trống (khoảng trống nào giữa các đồ nội thất). Tạo sự cân bằng giữa không gian âm và dương của một căn phòng là điều cần thiết để tránh tình trạng chật chội hoặc quá trống vắng. Sự cân bằng này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của khách hàng trong không gian cụ thể và chức năng cần thiết của nó.

Ví dụ: không gian âm là cần thiết cho các lối đi lại. Điều quan trọng nữa là phải xem xét tỷ lệ và kích thước của đồ nội thất và đồ vật được đặt trong phòng, vì điều này có thể được sử dụng để làm cho không gian có vẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Một đồ nội thất cao chẳng hạn như tủ sách có thể tạo ảo giác không gian về chiều cao. Các phong cách thiết kế khác nhau sẽ tận dụng không gian khác nhau, ví dụ thiết kế tối giản sẽ có nhiều không gian âm hơn.

2. Đường nét (Line)

Các đường nét ngang, dọc và linh động giúp định hình căn phòng và định hướng mắt của chúng ta. Tạo các đường nét bằng cách sử dụng đồ nội thất và cấu trúc của căn phòng có thể tạo nên sự hài hòa, thống nhất và tương phản.

  • Các đường kẻ ngang mang lại cảm giác ổn định, trang trọng. Các nhà thiết kế nội thất làm nổi bật các đường ngang để làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn và dài hơn, đồng thời thu hút ánh nhìn vào điểm nhấn. Nhưng hãy cẩn thận, việc nhấn mạnh quá mức vào các đường ngang có khả năng khiến không gian trở nên nhàm chán và tẻ nhạt.
  • Các đường dọc (thẳng đứng), được tạo bởi cửa sổ và cửa ra vào, gợi lên cảm giác tự do và mạnh mẽ. Ở cấp độ chức năng, làm nổi bật các đường thẳng đứng thường tạo ảo giác về một căn phòng cao hơn, phù hợp để sử dụng trong phòng ăn, lối vào và văn phòng, các đường thẳng đứng phải được kết hợp một cách khôn ngoan để không khiến người ở cảm thấy khó chịu.
  • Các đường linh động đề cập đến các đường chéo, uốn lượn hoặc cong, ví dụ như cầu thang. Kích thích mắt, các đường linh động thu hút sự chú ý lâu hơn. Tuy nhiên, quá nhiều đường động trong một phòng có thể gây mất tập trung và lấn át các đường ngang hoặc dọc.

3. Hình dạng (Form)

Hình dạng là hình dạng của căn phòng cũng như đồ vật trong phòng. Nói cách khác, nó liên quan đến hình dạng vật lý của bất cứ thứ gì có dạng ba chiều. Các Hình dạng thường có thể được mô tả là hình học hoặc tự nhiên. Một điều cần xem xét với hình dạng là tỷ lệ và quy mô của căn phòng so với các đồ vật được đặt trong đó. Việc thêm các dạng có hình dạng tương tự nhau có thể tạo ra sự hài hòa và cân đối, trong khi việc thêm quá nhiều hình dạng khác nhau có thể gây rối loạn.

Một không gian có cái nhìn dễ chịu hơn nếu hình dạng “chính” được lặp lại ở đồ vật nhỏ trong phòng.

4. Ánh sáng (Light)

Ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ không gian nội thất nào. Không có nó, tất cả các yếu tố khác sẽ không thể phát huy khả năng của chúng. Ánh sáng có thể được chia thành các loại ánh sáng nhiệm vụ task light (mục đích xác định), ánh sáng điểm nhấn spot light (nhấn mạnh đối tượng) và ánh sáng môi trường accent light. Khi xem xét ánh sáng, điều quan trọng là phải giải quyết các hoạt động sẽ được thực hiện trong không gian.

Cả chất lượng và số lượng ánh sáng nên được xem xét. Ví dụ, một văn phòng sẽ cần ánh sáng rực rỡ để nhân viên có thể nhìn rõ và làm việc tỉnh táo, ánh sáng phòng khách nhà ở có thể nhẹ nhàng hơn.

Ánh sáng tự nhiên phải luôn được cân nhắc và có thể được điều chỉnh thông qua việc bố trí khéo léo các cửa ra vào, cửa sổ và thậm chí cả gương. Ngoài mục đích chức năng của nó, ánh sáng có khả năng thiết lập tâm trạng và bầu không khí của một không gian nhờ màu sắc, đường nét và kết cấu.

5. Màu sắc (Color)

Bản thân màu sắc là một môn khoa học và là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà các nhà thiết kế nội thất phải nắm vững. Nó có khả năng tạo ra tâm trạng, xác định sự thống nhất và thay đổi nhận thức về không gian lớn hay nhỏ. Tâm lý của màu sắc không nên được đánh giá thấp và sẽ được tận dụng tối đa bởi nhà thiết kế nội thất giỏi.

Màu sắc có thể gợi lên ký ức và khuấy động cảm xúc, kích thích phản ứng thể chất và tâm lý trong cơ thể chúng ta. Ví dụ, màu xanh lá cây và xanh lam mang lại sự bình tĩnh và phù hợp với phòng ngủ, trong khi màu đỏ tạo cảm giác thèm ăn và do đó thường được sử dụng trong nhà bếp.

  • Khi xem xét màu sắc của một căn phòng, trước tiên hãy nghĩ xem căn phòng sẽ được sử dụng vào mục đích gì và các hoạt động gì sẽ diễn ra trong không gian đó.
  • Thứ hai, xem xét cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ ảnh hưởng như thế nào đến màu sắc bạn đã chọn trong cả ngày lẫn đêm, vì ánh sáng có thể thay đổi nhận thức về màu sắc.
  • Cuối cùng, xem xét kích thước của không gian. Các nhà thiết kế nội thất thường sẽ kết hợp các màu sáng hơn trong các không gian nhỏ hơn để tạo ảo giác về không gian rộng hơn và ngược lại.

6. Kết cấu (Texture)

Kết cấu đề cập đến bề mặt xúc giác của một đồ vật hoặc lớp bề mặt. Cũng giống như màu sắc và hoa văn, một nhà thiết kế nội thất kết hợp các họa tiết trong một không gian để tạo cảm giác tinh tế hơn về chiều sâu. Hãy xem xét về độ bóng, thô, mịn… của đồ nội thất, kết cấu có khả năng mang lại sự thú vị và chi tiết cho đồ nội thất.

Kết cấu có hai dạng – kết cấu trực quan và kết cấu thực tế.

  • Kết cấu trực quan đề cập đến kết cấu được cảm nhận bằng mắt.
  • Kết cấu thực tế hoặc xúc giác có thể được nhìn thấy hoặc cảm nhận và có các đặc điểm 3D. Ví dụ, một chiếc đệm mềm mại, nhiều màu sắc có thể được đánh giá không chỉ bằng mắt mà còn bằng xúc giác. Nói chung, nếu có cảm giác thiếu thứ gì đó trong phòng, một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ có thể phân biệt rằng đó là do thiếu kết cấu. Vị trí của từng đối tượng so với kết cấu của đối tượng bên cạnh nó cũng sẽ tạo thêm điểm nhấn và độ tương phản cho thiết kế.

7. Hoa văn (Pattern)

Kết hợp với màu sắc, hoa văn dược tận dụng tương tự như kết cấu ở chỗ nó có thể tạo ra sự hấp dẫn cho căn phòng. Một mẫu hoa văn được tạo ra và sử dụng lặp đi lặp lại thường áp dụng cho giấy dán tường, đồ nội thất mềm, thảm và vải.

Khi lựa chọn hoa văn, trước tiên bạn nên xem xét kích thước và phong cách thiết kế của căn phòng. Như đã thảo luận trong mục đường nét, các hoa văn tạo đường thẳng đứng hoặc nằm ngang có thể được sử dụng để mang lại cảm giác rộng hơn về không gian. Các mẫu phức tạp được tạo thành từ các màu sắc và đường nét tương phản có thể làm cho căn phòng sống động hơn nhiều.

Các hoa văn kích thước lớn có thể được ứng dụng trong một không gian rộng lớn và dễ dàng trở thành điểm nhấn cho căn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *