Phong cách thiết kế nội thất Loft

Nội thất và phong cách thiết kế của mỗi ngôi nhà là khác nhau và cảm xúc mang lại từ mỗi không gian cũng sẽ khác nhau. Một phong cách đặc biệt đã rất phổ biến trong những năm gần đây là thiết kế nội thất theo phong cách Loft. Phong cách đặc biệt này nhấn mạnh sự thô sơ và tinh vi cùng một lúc.

Lịch sử phong cách nội thất Loft

Nguồn gốc của phong cách Loft có thể bắt nguồn từ giữa thế kỷ 19 ở Pháp, ngay sau cuộc Cách mạng Công nghiệp. Vào thời điểm này, rất nhiều nhà máy đã bị bỏ hoang và chúng được bán làm nhà kho hoặc được sử dụng làm xưởng vẽ.

Các nhà máy được xây dựng quy mô rất lớn để bày máy móc lớn trong đó. Đây là lý do tại sao các nhà máy này có trần nhà cao, dầm lớn. Vì chúng được dùng để phục vụ mục đích công nghiệp nên vẻ đẹp bên trong không phải là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, chính đặc điểm này cùng vật liệu thô lộ thiên xung quanh mới là thứ vô tình tạo ra phong cách Loft mà chúng ta sẽ biết ngay bây giờ.

Đồ nội thất Loft có thể là cổ điển hoặc hiện đại. Đồ nội thất phong cách này được làm bằng nhựa, gỗ, thép, da và nhôm. Một số sản phẩm đặc trưng: ghế sofa dài, kệ móc treo di động, ghế gấp có bánh xe.

Đồ trang trí rất nguyên bản: biển quảng cáo, biển báo giao thông, biển số nhà. Bạn có thể đặt một bức tranh graffiti để trang trí tường.

Phong cách thiết kế nội thất Loft
Phong cách thiết kế nội thất Loft

Đặc trưng của phong cách Loft

1. Trần nhà

Trong một không gian theo phong cách Loft, trần nhà cao, bạn có thể tạo thêm một tầng khác vào chính không gian này dưới dạng tầng lửng khiến nó trông giống như một gác xép.

2. Vật liệu

Nếu bạn giảm số lượng các bức tường trong nhà, nó sẽ mang lại không gian mở và giúp bạn tối đa hóa không gian hơn, cho phép ánh sáng và không khí lưu thông mạnh trong nhà.

Các vật liệu chủ yếu được sử dụng trong gác xép là tường gạch, dầm gỗ, xi măng trần và thép. Các phụ kiện như đường ống và hệ thống thông gió cũng thường đặt lộ ra ngoài. Tính thẩm mỹ công nghiệp này có thể đạt được trong một ngôi nhà hiện đại bằng cách sử dụng gạch lộ không trát hoặc sơn.

3. Nội thất

Nội thất kiểu Loft hơi khác một chút so với nội thất trong những ngôi nhà hiện đại: Phong cách này sử dụng nhiều nội thất rời giúp không gian trông rộng và thoáng hơn. Điều này có nghĩa là đồ nội thất không được gắn cố định hoặc đặt vào tường.

Tuy nhiên, không thể chỉ có đồ đạc rời trong một ngôi nhà nếu sống lâu dài. Khi bạn thiết kế theo phong cách này, có thể cân bằng đồ nội thất rời với đồ nội thất tích hợp để không gian có nhiều chức năng hơn.

4. Màu sắc

Bảng màu chính là màu trắng, xám và đen. Sàn và tường có thể là màu trắng. Màu đen và xám có thể là tông màu cho kết cấu thép, nên chọn đồ nội thất có màu sắc khác với màu của các bức tường hoặc sàn nhà.

5. Ánh sáng

Không gian có trần nhà cao thì thường có cửa sổ rất cao, cho phép rất nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian từ bên ngoài. Tuy nhiên, ngôi nhà của bạn có thể không có trần nhà cao hoặc cửa sổ cao như vậy.

Để mang lại bầu không khí tự nhiên giống như lý tưởng, bạn cần sử dụng thêm đèn chiếu sáng nhân tạo, chủ yếu là đèn treo.

6. Cầu thang

Thông thường, cầu thang là một kết cấu thép và có thể có các thiết kế khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cầu thang xoắn ốc, hình chữ L hoặc hình chữ U cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của cầu thang thép trong không gian dân cư là chúng có thể khá ồn khi có người đi lên hoặc đi xuống. Để tránh điều này, có lẽ tốt hơn là làm một cầu thang bằng gỗ.

Tư vấn thiết kế cho tôi