Một phòng khách ngoài trời là một nhu cầu phổ biến của nhiều người khi xây mới hoặc cải tạo nhà. Thông thường thì không gian bên ngoài này có thể cũng quan trọng giống như phòng khách trong nhà.

Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về các khía cạnh khác nhau của việc thiết kế phòng khách/ không gian sống ngoài trời để hướng dẫn cho một số người có nhu cầu mở rộng.

Lời khuyên thiết kế phòng khách ngoài trời

1. Kích thước và hình dạng

Kích-thước-và-hình-dạng-phòng-khách-ngoài-trời
Kích-thước-và-hình-dạng-phòng-khách-ngoài-trời

Diện tích cần thiết cho phòng khách ngoài trời sẽ phụ thuộc vào các chức năng và hoạt động mà bạn dự định sử dụng. Tối thiểu, những không gian này thường phục vụ cho việc ăn uống ngoài trời với bàn ăn 6-8 người. Kích thước bàn tối thiểu cho kiểu sinh hoạt này là dài khoảng 4.5 -6 mét x rộng 3.0- 3.5 mét.

Ngoài ăn uống, phòng khách ngoài trời cũng được sử dụng để tiếp khách, nhà bếp ngoài trời hoặc BBQ.

Không có kích thước tối đa cho không gian này mà nó chỉ phụ thuộc vào số lượng người và mục đích sử dụng.

Kích thước

Mặc dù đa số có thể muốn làm cho không gian này càng lớn càng tốt, bạn cũng nên nhớ rằng khi liền mạch với ngôi nhà, không gian này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và cảnh quan thiên nhiên. ánh sáng bên trong nhà. Nói chung, chiều dài của không gian này nên song song với bức tường bên ngoài của ngôi nhà còn chiều rộng nhìn ra sân hoặc vườn.

Hình dạng

Hình dạng của phòng khách ngoài trời cũng bị ảnh hưởng bởi các khu chức năng cần thiết như khu vực tiếp khách, khu vực ăn uống và nhà bếp Nói chung, nên tránh các mặt bằng có hình dạng kỳ quặc và không gian quá chật hẹp.

2. Độc lập với thời tiết

Phòng-khách-ngoài-trời-độc-lập-với-thời-tiết
Phòng-khách-ngoài-trời-độc-lập-với-thời-tiết

Một phòng khách ngoài trời (như tên của nó) là một khu vực bên ngoài được bảo vệ khỏi nắng và mưa. Điều quan trọng là phải xem xét hướng để có thể che chắn ánh nắng gay gắt của mùa hè và đón nhận ánh nắng mặt trời vào mùa đông (càng tốt).

Như đã lưu ý ở trên, tác động đến mức độ ánh sáng trong nhà phải được xem xét khi đặt phòng khách ngoài trời

Có một số cách khác nhau để thiết kế không gian này phù hợp với điều kiện thời tiết thay đổi từ mùa hè sang mùa đông bao gồm sử dụng rèm cuộn, màn trượt bằng gỗ hoặc nhôm, cửa chớp, tấm chắn kính…

3. Hoàn thiện

Là khu vực bên ngoài chịu ảnh hưởng của thời tiết, lớp hoàn thiện được sử dụng cho tường, trần và sàn cần phải bền, không thấm nước và dễ vệ sinh hay bảo dưỡng.

Trần & Mái nhà

Trần nhà thường được trát bằng xi măng hoặc ốp ván gỗ các loại. Xi măng cũng có thể được sơn và gỗ được nhuộm màu hoặc sơn tùy thuộc vào hiệu quả mong muốn. Trần nhà thường có đèn chiếu sáng, quạt trần để phòng khách ngoài trời sử dụng cả ban ngày và ban đêm.

Một phương pháp khác cho mái có trần là hệ thống lam nhôm đóng mở điện. Những hệ thống mái hiện đại này có thể mở ra khi thời tiết tốt hoặc đóng lại khi thời tiết xấu, đồng thời thoát nước mưa giống như một mái nhà thông thường.

Tường và sàn

Nếu có tường cho không gian này thì chúng thường được làm bằng vật liệu phổ biến là gạch, tấm gỗ ép hoặc ván chống thấm các loại.

Sàn phải là gỗ hoặc gạch men, tùy thuộc vào loại kết cấu (chịu và dầm hoặc bê tông cốt thép). Gạch men là lớp hoàn thiện bề mặt có độ bền cao, ít phải bảo dưỡng, chống phai màu hoặc cong vênh dưới ánh nắng trực tiếp.

Một giải pháp thay thế khác cho gỗ tự nhiên hoặc gạch là các vật liệu tổng hợp khác bao gồm sợi gỗ + nhựa. Vật liệu này vừa có thể thay thế cho gỗ tự nhiên, vừa có khả năng chống thấm với độ bền cao và chi phí bảo trì thấp.

Một lựa chọn khác là gạch giả gỗ – đây là những loại gạch được sản xuất bằng các tấm ván dài và được hoàn thiện với bề mặt giống như vân gỗ tự nhiên.

4. Khả năng tiếp cận

khả-năng-tiếp-cận-phòng-khách-ngoài-trời
khả-năng-tiếp-cận-phòng-khách-ngoài-trời

Vị trí của phòng khách ngoài trời và vị trí tiếp cận các khu vực cũng cần được xem xét cẩn thận.

Đối với mục đích ăn uống và giải trí ngoài trời, đặt gần với phòng khách và nhà bếp bên trong nhà là điều nên làm. Từ phòng khách ngoài trời, cũng cần làm lối đi đến các khu vực bên ngoài khác bao gồm sân, hồ bơi, nhà để xe, vườn…

5. Ngoại thất và thiết bị

Do nhu cầu phòng khách ngoài trời ngày càng lớn, ngày càng có nhiều cơ sở vật chất bao gồm đồ ngoại thất hoặc thiết bị được sản xuất và sử dụng.

Các thiết bị được sử dụng ở phòng khách ngoài trời có thể bao gồm nhà bếp ngoài trời (có hoặc không) có bồn rửa, BBQ, máy hút khói cho BBQ, tủ lạnh, kho, đèn và quạt trần, hệ thống sưởi, ổ điện và vòi nước bên ngoài.

Việc bố trí phòng khách ngoài trời trở nên phức tạp hơn khi sử dụng nhiều thiết bị hơn. Việc thiết kế cần xem xét đủ không gian cho các danh mục ngoại thất và thiết bị để sắp xếp vị trí công năng tốt nhất.

6. Bố cục

Phòng khách ngoài trời ngày nay giống như một sự chuyển tiếp/ liên kết giữa ngôi nhà và sân. Nói chung, cho dù là một phần của nhà mới hay cải tạo lại, phòng khách ngoài trời phải được coi trọng như một phần của ngôi nhà chứ không phải là một không gian bổ sung, nghĩa là không phải làm tùy tiện khiến cho vô tình đánh mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài việc là một không gian dễ chịu để ở và sử dụng, nếu được thiết kế bố cục hợp lý (đẹp) sẽ tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Mục đích của thiết kế là để phòng khách ngoài trời xuất hiện như một phần không thể thiếu của ngôi nhà chứ không phải là một sự thay đổi (bổ sung/ thêm bớt) sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *