Thiết kế giường ngủ

Hướng dẫn chọn giường ngủ

Giường ngủ là đồ nội thất quan trọng nhất trong phòng ngủ, vị trí này của nó đòi hỏi một sự cân nhắc và lựa chọn thật cẩn thận vì nó có thể ảnh hưởng tới không gian phòng ngủ và cả về mặt phong thủy.

Các bước chọn giường ngủ bao gồm: Chọn loại giường, xác định kích thước giường phù hợp, vật liệu/ kiểu dáng giường và màu sắc.

Loại giường ngủ phù hợp với phòng ngủ hay không phụ thuộc vào diện tích không gian phòng, sử dụng cho ai, chức năng đi kèm. Kích thước giường ngủ được xác định dựa trên số người, độ tuổi và có thể cả diện tích căn phòng. Vật liệu/ kiểu dáng và màu sắc sẽ phụ thuộc vào màu sắc/ vật liệu chủ đạo sử dụng trong phòng ngủ và dựa trên cả phong cách nội thất bạn thích.

Các loại giường ngủ

Trên thị trường hiện nay gồm có càng loại chính như: Giường đơn, đôi, giường cũi cho trẻ nhỏ, giường tầng, giường xếp, giường trundle. Theo chức năng có thêm giường ngăn kéo, giường sofa, loại có khung đầu giường, giường thông minh gấp gọn (cao cấp).

Mỗi loại giường này được thiết kế phù hợp với một vài kiểu phòng ngủ riêng biệt.

  • Giường đơn: Loại này dành cho một người nằm ở mọi độ tuổi, bao gồm cũi, giường cho bé, giường cho người lớn;
  • Giường đôi: Loại này dành cho 2 người nằm thoải mái như vợ chồng, con cái;
  • Giường tầng: Là giường xếp tầng và thường là 2, tối đa 3 để đảm bảo an toàn ở VN. Loại này được sử dụng nhiều cho các khu công nghiệp hoặc giường cho phòng ngủ của các trẻ để tiết kiệm diện tích không gian.
  • Giường xếp là loại di động, thường có khung bằng sắt, dễ mang đi vì nhẹ. Loại này thích hợp với các văn phòng hoặc công trường di động, phù hợp với các giấc ngủ ngắn.
  • Giường trundle là loại có 4 cọc cao, có thể dùng để treo màn/ rèm.
  • Giường ngăn kéo là loại có nhiều ngăn kéo ở dưới gầm giường, loại này thường không có chân hoặc chân rất thấp.
  • Giường sofa là loại daybed, sử dụng như một sofa vào ban ngày và trở thành một chiếc giường vào ban đêm nên có thể đặt nó ở phòng khách.
  • Loại có đầu giường là loại truyền thống của VN, giường cỡ lớn với đầu giường cao như một điểm tựa vững chắc, đầu giường có thể có thêm các ngăn kéo hoặc ngăn đồ đạc nhỏ…
  • Giường âm tường (cất gọn) là loại có thiết kế rất thông minh, thường sản xuất liền tủ quần áo, loại này có thể kéo ra và ẩn đi, rất phù hợp với phòng ngủ diện tích nhỏ hẹp.

Xác định kích thước giường

Thường thì từng loại giường đã có kích thước tiêu chuẩn rồi nên việc xác định kích thước sẽ do xưởng sản xuất, ví dụ cho 1 người thì kích thước bao nhiêu là phù hợp, 2 người là bao nhiêu, 2 người cỡ giường king size (loại cổ điển có đầu giường) là bao nhiêu…

Chọn vật liệu/ kiểu dáng/ màu sắc

Vì giường là một đồ nội thất chính của phòng ngủ nên để không làm xáo trộn không gian phòng ngủ về mặt thiết kế và phong thủy, tốt nhất là giường nên làm bằng gỗ tự nhiên/ công nghiệp.

Khung giường gần như không thay đổi sau nhiều thập kỷ là hình hộp chữ nhật. Sự khác nhau giữa các phong cách thiết kế cũng chỉ tập trung vào các đường nét chạm khắc quanh viền khung giường và màu sắc là chính, chẳng hạn như giường cổ điển thì có thêm đầu giường với các đường cong uốn lợn còn giường hiện đại lược bỏ hoàn toàn các đường cong đó.

Giường, chính xác là khung gỗ thì nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên của gỗ. Nếu khung giường bằng sắt thì nên chọn màu trung tính như đen, trắng hoặc xám để hài hòa với bất kỳ màu sắc nào khác của phòng ngủ, nhất là màu sơn tường.