Thiết kế kệ tivi

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn kệ tivi phù hợp phụ thuộc vào những gì bạn cần ở nó, hãy tự hỏi mình một số câu hỏi để tìm ra mục đích sử dụng kệ tivi của bạn và gia đình là gì. Những câu hỏi này có thể gồm:

  • TV của bạn có kích thước bao nhiêu?
  • Bạn mong muốn thiết kế và chức năng của nó như thế nào. Câu hỏi này có thể bao gồm: Phong cách thiết kế kệ, vật liệu sản xuất, kiểu dáng, chức năng, màu sắc, giá.

Các bước xác định loại kệ tivi phù hợp

Bước 1. Xác định kích thước TV

Chiều rộng của một chiếc tivi được xác định bằng cách đo theo đường chéo màn hình. Giá đỡ trên kệ tivi phải luôn vượt quá chiều rộng của TV ít nhất là từ 5cm – 15cm để đảm bảo không chỉ chân đế có tỷ lệ phù hợp với TV, mà còn ít có khả năng tivi sẽ bị rơi.

Bước 2. Mục đích sử dụng TV

Những người khác nhau sử dụng tivi của họ vì những lý do khác nhau. Một số người trong chúng ta ngồi trên ghế xem phim truyện truyền hình thu đĩa, trong khi những người khác thích xem show hoặc phim truyện trực tuyến, chơi game hoặc hát hò…

Ví dụ thế này, nếu bạn mua tivi để hò hát và tiệc tùng, thứ nhất nó phải có kích thước khá lớn và thứ hai là phải có dàn âm thanh hoàn hảo. Như vậy rõ ràng kệ tivi mà có thêm ngăn để loa thì càng tốt. Tương tự nếu bạn muốn chơi game hoặc xem phim truyện ghi đĩa, có lẽ bạn sẽ cần một ngăn để đầu DVD trên kệ tivi…

B3. Xác định căn phòng cần đặt kệ tivi

Chắc chắn, việc chọn một kệ tivi phù hợp phải xác định được kích thước của tivi, đồng thời cũng cần xem xét kích thước của căn phòng đó. Tiêu chí này sẽ giúp bạn xác định kiểu dáng và màu sắc, cũng như kích thước kệ tivi phù hợp nhất.

Chẳng hạn như hầu hết mọi người thích một kệ tivi đơn giản và nhỏ hơn cho phòng ngủ, trong khi kệ tivi phòng khách phải thật nổi bật, kiểu dáng thật cầu kỳ và màu sắc tươi sáng… Đương nhiên kệ tivi phòng khách có xu hướng lớn hơn.

Một kệ tivi có thể được làm từ gỗ tự nhiên, công nghiệp hoặc kết hợp vật liệu hiện đại như kính, đá cẩm thạch, nhựa, sắt. Kệ tivi cũng có thiết kế khác nhau theo từng phong cách nội thất, đặc trưng bởi vật liệu kiểu dáng và màu sắc.

Các tiêu chí lựa chọn kệ tivi

Khi xác định được kích thước kệ tivi phù hợp với căn phòng bạn muốn đặt, tiếp theo là xác định đặc trưng của kệ theo các tiêu chí bên dưới đây để đưa ra quyết định cuối cùng. Đây là những tiêu chí cơ bản nhất khi chọn đồ nội thất không riêng gì kệ tivi, vì cơ bản nó đã bao gồm tất cả những gì bạn cần ở chúng.

Phong cách nội thất

Tiêu chí này gần như bao trọn các tiêu chí còn lại bên dưới, vì mỗi phong cách nội thất đều được đặc trưng bởi vật liệu, màu sắc, kiểu dáng khác nhau rồi. Tuy nhiên nếu bạn muốn kết hợp hoặc phá cách một chút cho sản phẩm thì có thể xem xét cụ thể từng tiêu chí đơn lẻ dưới đây sau khi xác định được phong cách bạn thích cho kệ tivi của mình.

Trong lịch sử thiết kế nội thất và kiến trúc có rất nhiều phong cách từng và còn tồn tại nhưng có gần 30 phong cách nổi bật nhất và vẫn còn sức ảnh hưởng ngày nay, chẳng hạn như phong cách cổ điển, hiện đại, công nghiệp, Scandinavian, Nhật Bản…

Kệ tivi phong cách cổ điển có đặc trưng là gỗ tự nhiên sơn màu trắng – nâu, chân cong, chạm trổ họa tiết cầu kỳ nhưng đối xứng nhau, thường có nhiều ngăn kéo và có thể kết hợp mặt đá cẩm thạch.

Kệ tivi hiện đại thì ngược lại, có thể làm từ gỗ công nghiệp + tự nhiên hoặc kính/ đá/ nhựa và kết hợp lại, đường nét thì thẳng đơn giản nhưng mạnh mẽ.

Kệ tivi công nghiệp thì sử dụng khung sắt, khung inox mạ vàng hoặc kết hợp mặt kính. Kiểu dáng thì nhỏ gọn đơn giản và màu sơn tối…

Vật liệu

Kệ tivi ngày nay được làm từ rất nhiều loại vật liệu như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp MDF/ HDF/ MFC/ Plywood, đá tự nhiên, kim loại, kính hoặc kết hợp. Trong số này thì kệ tivi gỗ vẫn là phổ biến nhất vì nó đẹp, ấm cúng, có giá trị thẩm mỹ + phong thủy, chức năng, bền.

Bạn thích kệ được làm từ vật liệu gì? Hãy quay lại bài toán mục đích sử dụng, kích thước tivi, diện tích không gian căn phòng nhé!

Màu sắc

Kệ tivi có màu nâu và màu gỗ tự nhiên vẫn là phổ biến nhất, nó cũng có thể thay đổi theo phong cách nội thất mà bạn chọn hoặc đơn giản là màu sắc bạn yêu thích, đương nhiên kệ không nên có màu quá nổi như da cam, vàng, hồng, xanh lá vì có thể làm mất cân bằng không gian.

Màu sắc tốt nhất cho kệ tivi là màu nâu, đen, trắng, xám, các màu trung tính và màu tối trầm, màu lạnh như xanh da trời… màu kết hợp.

Kiểu dáng

Kiểu dáng kệ tivi phụ thuộc nhiều vào phong cách bạn chọn và kiểu dáng không gian căn phòng bạn muốn đặt. Thường thì kệ tivi là kệ ngang có chân hoặc treo tường đơn giản, nhưng nếu bức tường đặt kệ cong hình oval, bán cung thì tốt hơn là bạn cũng nên yêu cầu kệ cong như thế để cân đối về mặt không gian.

Chức năng

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, bạn muốn kệ tivi của mình sử dụng cho những chức năng gì? Câu hỏi này sẽ quyết định kết cấu của kệ, chẳng hạn như kệ có ngăn kéo, ngăn đầu DVD, kệ để sách liền kề, ngăn để tivi, ngăn để chăn gối và nhiều hơn thế.

Tùy thuộc vào mục đích bạn muốn, hãy hình dung kệ tivi mà bạn chọn như thế nào sẽ giúp bạn mua được kệ dễ dàng và đúng ý mình hơn đó!