Thiết kế nội thất công nghiệp lấy cảm hứng từ các nhà máy được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Các tòa nhà bao gồm gạch, bê tông, sắt và thép, được thiết kế và xây dựng để sử dụng được trong nhiều năm, không gian của các công trình này thường rất lớn so với nhu cầu sử dụng để phòng cho những TH có thêm công nhân..

Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua và nơi làm việc thay đổi, những xưởng công trình này được sử dụng cho một mục đích mới, nó được cải biến thành không gian sống vô cùng đẹp. Đó là nguồn gốc tạo nên một phong cách thiết kế nội thất ngày nay.

Nguồn gốc phong cách công nghiệp

Với việc thiếu nhà ở giá rẻ ở các thành phố lớn, những người dám nghĩ dám làm đã tìm ra cách cải biến các công trình bị bỏ hoang này thành căn hộ riêng để ở. Xu hướng này được cho là bắt đầu ở Lower Manhattan vào cuối những năm 1960.

Bởi vì họ làm việc từ đầu trong một khung xưởng lớn nên hầu như là các cách kiến tạo không gian sống thông thường đã không được áp dụng. Họ đã sử dụng tấm bạt trống này để cắt các khu vực lớn thành các gác xép, xây dựng thêm một vài bức tường (nếu cần thiết) bên trong, trần nhà cao và thường có cửa sổ lớn cao từ sàn nhà đến trần.

Họ giữ kết cấu không gian cũ của xưởng (rất lớn) bằng cách kết hợp các chức năng như đường ống thông gió, dầm đỡ và cột, sàn gỗ hoặc bê tông.

Đặc điểm phong cách công nghiệp

Nội thất công nghiệp cũng được xác định bởi các yếu tố nội thất và kiến trúc trong một không gian, nhưng trong khi các phong cách khác che giấu đường ống và các thứ cần che thì phong cách này cố tình làm lộ các yếu tố đó, làm chúng trở thành tâm điểm, như đường ống nước, ống thông gió lộ thiên, bức tường bằng gạch đỏ không trát…

Về cốt lõi, phong cách công nghiệp phụ thuộc vào sự kết hợp vật liệu nội thất: Gỗ tự nhiên nguyên kết cấu, sắt, gạch, bê tông. Không gian công nghiệp là một không gian mở giống như các xưởng nhà máy, căn phòng không lộn xộn, kết cấu công trình và đồ nội thất là các đường thẳng sạch sẽ hoặc cạnh cong.

phong-cách-công-nghiệp
phong-cách-công-nghiệp

1. Bố cục mở

Phong cách công nghiệp có đặc trưng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là không gian mở rộng lớn, gần như không có phân chia phòng: Tủ bếp và các đồ nội thất nhà bếp sẽ xác định khu vực nấu nướng, giường và kệ lưu trữ dược phân định làm phòng ngủ, và ghế sofa và bàn trà được phân định làm khu vực “phòng khách, giải trí”. Một mẹo là sử dụng thảm trải sàn hoặc kết cấu vật liệu/ màu sắc khác nhau cho sàn để phân định ra từng khu vực đó.

Trong không gian này dường như không có tường ngăn, hoặc nếu có thì cũng chỉ là tạm thời.

2. Các yếu tố cấu trúc

Bởi vì chi phí sẽ tốn kém để xây dựng lại toàn bộ không gian hoặc chi phí cải biến những tàn dư công nghiệp cũ của xưởng ban đầu như đường ống và ống dẫn, những thứ này sẽ được tận dụng và ngày nay trở thành một đặc điểm để xác định phong cách này: tường gạch, dầm trần và sàn bằng bê tông hoặc gỗ nguyên khối (không tinh xảo).

3. Kim loại và gỗ

Kim loại và gỗ là hai vật liệu còn lại sau khi một xưởng công nghiệp bị bỏ hoang và ngày nay chúng trở thành một phần không thể thiếu trong phong cách công nghiệp. Không có phong cách nào khác có thể định hướng không gian mạnh mẽ, nam tính bằng các yếu tố kim loại như phong cách công nghiệp, trong khi đó gỗ thì thêm ấm áp, nội thất bằng kim loại vẫn có kiểu dáng đẹp và hiện đại.

Đèn Edison

Đèn kiểu công nghiệp này có thể có nhiều kiểu dáng nhưng hầu hết là đèn cổ điển cũ, nhược điểm duy nhất của nó là sử dụng đèn sợi đốt với ánh sáng màu vàng cam hơi yếu nên nhiều người không thích.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng đèn Edison phiên bản LED hiện nay, nhớ treo nó lên hoặc đóng khung bằng kim loại.

Giường công nghiệp

Bạn muốn một phòng ngủ đẹp, theo phong cách công nghiệp? Nó khá dễ dàng như thêm một chiếc giường sắt. Trang trí với những nét cổ điển khác như khung tranh cũ, sách, đồng hồ và một bình hoa lãng mạn.

Nội thất tái chế

Gỗ tự nhiên, đường ống bị vỡ, dụng cụ cũ, biển báo giao thông bị hỏng hoặc tất cả các loại đồ dùng khác có thể tái chế đều được đưa vào sử dụng trong phòng hoặc thậm chí được chỉ định làm một nhiệm vụ không đúng chức năng của nó.

4. Màu trung tính

Để phù hợp với thẩm mỹ đơn giản của phong cách công nghiệp, bảng màu có xu hướng hướng về màu trung tính ấm áp. Các màu ấm như nâu và rám làm mềm cạnh công nghiệp để làm cho không gian trở nên lôi cuốn hơn, và các tông màu trung tính không làm rối mắt khỏi các yếu tố lộ ra.

5. Đảo bếp

Chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự bùng nổ mạnh mẽ trong các nhà bếp kiểu công nghiệp trong các nhà hàng, quán cà phê, quán bar và nhà ở.

Nếu bạn có không gian lớn hơn bình thường và nhất là nhà bếp liền phòng khách, hãy thiết kế bếp kiểu đảo bếp bằng bê tông, thủy tinh, gỗ, thép hoặc kết hợp cả ba vật liệu để mang lại cảm giác công nghiệp hơn.

6. Nhà gác xép

Ngôi nhà kiểu gác xép là đặc trưng của phong cách này ngày xưa nhưng hiện nay không còn nhiều gia đình sử dụng, trừ khi nhà bạn có trần nhà đủ cao cỡ gần 2 tầng giống như các xưởng công nghiệp từ thuở ban đầu.

Tư vấn thiết kế cho tôi