Phong cách nội thất Công nghiệp (Industrial)

Thiết kế nội thất công nghiệp lấy cảm hứng từ các nhà máy được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Các tòa nhà bao gồm gạch, bê tông, sắt và thép, được thiết kế và xây dựng để sử dụng được trong nhiều năm, không gian của các công trình này thường rất lớn so với nhu cầu sử dụng để phòng cho những TH có thêm công nhân..

Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua và nơi làm việc thay đổi, những xưởng công trình này được sử dụng cho một mục đích mới, nó được cải biến thành không gian sống vô cùng đẹp. Đó là nguồn gốc tạo nên một phong cách thiết kế nội thất ngày nay.

Nguồn gốc phong cách công nghiệp

Mặc dù được coi là một trong những phong cách hiện đại, nội thất theo phong cách công nghiệp có nguồn gốc từ cuộc Cách mạng Công nghiệp. Sự phát triển của các nhà máy khổng lồ để bày các máy móc kích thước lớn với nhiều công nhân là nền tảng của phong cách công nghiệp.

  • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất: Vào những năm 1760, cuộc Cách mạng Công nghiệp đánh dấu sự khởi đầu của sản xuất hàng loạt ở các đô thị Châu Âu và Hoa Kỳ. Các nhà máy là nơi bắt đầu của kiến ​​trúc công nghiệp với các cửa sổ lớn, có ô lưới để nhận không khí và ánh sáng tự nhiên, gác xép, mặt bằng mở và tường gạch lộ ra ngoài.
  • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai: Vào những năm 1870, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai đã dẫn đến các nhà máy quy mô lớn hơn khi các doanh nghiệp hợp nhất lại. Những cấu trúc nhà máy này sử dụng vật liệu xây dựng chắc chắn hơn như bê tông và thép, những thứ khác vẫn còn lộ thiên. Bóng đèn Edison, một đặc điểm chính của đèn công nghiệp, được phát minh vào năm 1879.
  • Tình trạng thiếu nhà ở những năm 2000: Trong khi các nhà máy cũ đã tồn tại gần 250 năm, thì phong cách công nghiệp bắt đầu xuất hiện vào những năm 2000 khi New York và các khu vực đô thị khác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở. Các nhà máy được chuyển đổi mục đích sử dụng thành các căn hộ áp mái với mặt bằng mở.
  • Sự trỗi dậy của chủ nghĩa tối giản và hygge: Gần đây, sự trỗi dậy của chủ nghĩa tối giản đã dẫn đến sự ra đời của thiết kế nội thất công nghiệp, vì đồ nội thất mộc mạc và có thể tái sử dụng.

Đặc điểm phong cách công nghiệp

Nội thất công nghiệp cũng được xác định bởi các yếu tố nội thất và kiến trúc trong một không gian, nhưng trong khi các phong cách khác che giấu đường ống và các thứ cần che khác thì phong cách này cố tình làm lộ các yếu tố đó, làm chúng trở thành tâm điểm, như đường ống nước, ống thông gió lộ thiên, bức tường bằng gạch đỏ…

Về cốt lõi, phong cách công nghiệp phụ thuộc vào sự kết hợp vật liệu nội thất: Gỗ tự nhiên nguyên kết cấu, sắt, gạch, bê tông. Không gian công nghiệp là một không gian mở giống như các xưởng nhà máy, căn phòng không lộn xộn, kết cấu công trình và đồ nội thất là các đường thẳng sạch sẽ hoặc cạnh cong.

phong-cách-công-nghiệp
phong-cách-công-nghiệp

1. Bố cục mở

Phong cách công nghiệp có đặc trưng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là không gian mở rộng lớn, gần như không có phân chia phòng: Tủ bếp và các đồ nội thất nhà bếp sẽ xác định khu vực nấu nướng, giường và kệ lưu trữ dược phân định làm phòng ngủ, và ghế sofa và bàn trà được phân định làm khu vực “phòng khách, giải trí”. Một mẹo là sử dụng thảm trải sàn hoặc kết cấu vật liệu/ màu sắc khác nhau cho sàn để phân định ra từng khu vực đó.

Trong không gian này dường như không có tường ngăn, hoặc nếu có thì cũng chỉ là tạm thời.

2. Kim loại và gỗ

Kim loại và gỗ là hai vật liệu còn lại sau khi một xưởng công nghiệp bị bỏ hoang và ngày nay chúng trở thành một phần không thể thiếu trong phong cách công nghiệp. Không có phong cách nào khác có thể định hướng không gian mạnh mẽ, nam tính bằng các yếu tố kim loại như phong cách công nghiệp, trong khi đó gỗ thì thêm ấm áp, nội thất bằng kim loại vẫn có kiểu dáng đẹp và hiện đại.

a. Đèn Edison

Đèn kiểu công nghiệp này có thể có nhiều kiểu dáng nhưng hầu hết là đèn cổ điển cũ, nhược điểm duy nhất của nó là sử dụng đèn sợi đốt với ánh sáng màu vàng cam hơi yếu nên nhiều người không thích.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng đèn Edison phiên bản LED hiện nay, nhớ treo nó lên hoặc đóng khung bằng kim loại.

b. Giường công nghiệp

Bạn muốn một phòng ngủ đẹp, theo phong cách công nghiệp? Nó khá dễ dàng như thêm một chiếc giường sắt. Trang trí với những nét cổ điển khác như khung tranh cũ, sách, đồng hồ và một bình hoa lãng mạn.

c. Nội thất tái chế

Gỗ tự nhiên, đường ống bị vỡ, dụng cụ cũ, biển báo giao thông bị hỏng hoặc tất cả các loại đồ dùng khác có thể tái chế đều được đưa vào sử dụng trong phòng hoặc thậm chí được chỉ định làm một nhiệm vụ không đúng chức năng của nó.

3. Màu trung tính

Để phù hợp với thẩm mỹ đơn giản của phong cách công nghiệp, bảng màu có xu hướng hướng về màu trung tính ấm áp. Các màu ấm như nâu và rám làm mềm cạnh công nghiệp để làm cho không gian trở nên lôi cuốn hơn, và các tông màu trung tính không làm rối mắt khỏi các yếu tố lộ ra.

4. Đảo bếp

Chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự bùng nổ mạnh mẽ trong các nhà bếp kiểu công nghiệp trong các nhà hàng, quán cà phê, quán bar và nhà ở.

Nếu bạn có không gian lớn hơn bình thường và nhất là nhà bếp liền phòng khách, hãy thiết kế bếp kiểu đảo bếp bằng bê tông, thủy tinh, gỗ, thép hoặc kết hợp cả ba vật liệu để mang lại cảm giác công nghiệp hơn.

5. Gác xép

Ngôi nhà kiểu gác xép là đặc trưng của phong cách này ngày xưa nhưng hiện nay không còn nhiều gia đình sử dụng, trừ khi nhà bạn có trần nhà đủ cao cỡ gần 2 tầng giống như các xưởng công nghiệp từ thuở ban đầu.

Tư vấn thiết kế cho tôi