Phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Trào lưu pop art từ những năm 1950-1960 đã thực sự để lại dấu ấn và nổi lên như một xu hướng trong thời gian gần đây. Nếu bạn quan tâm đến văn hóa Pop Art và muốn tìm hiểu thêm về điều này, chúng tôi hy vọng phần giới thiệu về nó sẽ giúp ích.

Pop Art thường được gọi là phản nghệ thuật vì nó từ chối tuân theo các tiêu chuẩn của nghệ thuật đương đại mà mọi người đã quen thuộc vào thời điểm đó. Các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm Pop Art tin rằng nghệ thuật nên tạo ra sự phấn khích bất ngờ và ngay lập tức cho khán giả, và là một câu chuyện có liên quan đến công chúng vào thời điểm đó.

Khi phong cách này lần đầu tiên xuất hiện, nó được coi là một loại hình nghệ thuật cấp thấp. Tuy nhiên, nó cũng có thể được coi là một đại diện của Pop Art và đối cực là nghệ thuật cấp cao. Nghệ thuật cao đề cập đến các tác phẩm nghệ thuật được coi là có chất lượng cao và độc nhất vô nhị, có giá trị đến mức chúng phải được các tổ chức nghệ thuật hoặc chính phủ mua và trưng bày.

Pop Art là gì?

Pop art là một phong trào nghệ thuật nổi lên ở Mỹ và Anh vào giữa những năm 1950. Đây là một hình thức nổi loạn chống lại các loại hình nghệ thuật truyền thống và hoạt động như một sự thách thức. Nó được lấy cảm hứng từ văn hóa thương mại phổ biến của thế giới phương Tây vào thời điểm đó.

Theo các nghệ sĩ nhạc pop, nghệ thuật truyền thống được trưng bày trong viện bảo tàng hoặc được dạy trong trường học, đã không thể hiện được thế giới thực tại. Thay vào đó, họ quyết định sáng tạo nghệ thuật bằng cách tìm kiếm nguồn cảm hứng từ Pop Art (văn hóa đại chúng).

Thể loại nghệ thuật này khác với chủ nghĩa trừu tượng. Bạn sẽ nhận thấy rằng các tác phẩm Pop Art thường hài hước, vui tươi và châm biếm như thể chế giễu nghệ thuật và cuộc sống. Pop Art đã giới thiệu một cách suy nghĩ mới và các tác phẩm Pop Art nổi tiếng từ phong trào này đã có ảnh hưởng lớn đến các nghệ sĩ cũng như các xu hướng nghệ thuật xuất hiện sau đó.

Chủ nghĩa hậu hiện đại (postmodern) là một phong cách nghệ thuật cũng phát triển từ Pop Art. Phong cách Pop Art là một trong những nghệ thuật có ảnh hưởng và dễ nhận biết nhất cho đến nay. Một số người tiên phong đầu tiên định hình phong trào này là Richard Hamilton và Eduardo Paolozzi ở Anh trong khi Robert Rauschenberg và Larry Rivers quảng bá nó ở Mỹ.

Đặc trưng của phong cách Pop Art

Các phối màu trong phong cách Pop Art là cực kỳ tươi sáng và cũng cực kỳ tương phản, thông qua gam màu sáng và trung tính. Các khối màu cũng có thể được sử dụng trong nội thất cho tranh treo tường hoặc màu sơn tường, đồ nội thất thậm chí cả nền nhà.

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art
Phong cách thiết kế nội thất Pop Art
  • Màu sắc: Nội thất phong cách này sử dụng màu sắc có độ bão hòa cao và kết hợp đa dạng, bao gồm màu đỏ, hồng (tất cả các sắc thái), đen, vàng, xanh. Màu trắng là màu nền để cân bằng màu sắc. Bảng màu PopArt không có giới hạn, nó cũng thích hợp với màu neon và sơn cực tím;
  • Vật liệu gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Phong cách này trên thực tế không đắt tiền vì nhựa tổng hợp, giấy, kim loại, thủy tinh cũng như da nhân tạo có thể được sử dụng khá thích hợp;
  • Trang trí tường: Treo tranh trang trí với graffiti hoặc áp phích tương phản; kết cấu bằng thạch cao;
  • Sàn nhà là màu trung tính, thường là màu sáng. Tạo điểm nhấn trên sàn nhà bằng thảm hoa văn hình học cũng như cách điệu màu sơn như da ngựa vằn tự nhiên và các động vật kỳ lạ khác;
  • Đồ nội thất được đặc trưng bởi các hình dạng khác thường, kết cấu mịn và màu sắc phong phú. Không hiếm khi nhiều căn hộ sử dụng ghế sofa nhiều màu, bàn thấp, ghế nhựa có hình dạng phức tạp;
  • Đèn trần có màu sắc sặc sỡ, đèn LED và đèn neon với các chế độ màu khác nhau.

Các trang trí nội thất theo phong cách PopArt có một vai trò đặc biệt, nhất thiết nên có hình ảnh và áp phích của phong cách này trên tường, bức chân dung của Merlin Monroe.

Tư vấn thiết kế cho tôi