Phong cách thiết kế nội thất Vintage

Vintage nổi lên vào giữa thế kỷ 20, là sự kết hợp giữa phong cách hiện đại và cổ điển. Nó hướng đến việc tạo ra một không gian sống mang vẻ đẹp của sự nhẹ nhàng, đơn giản, thoải mái và hoài cổ. Phong cách này là một phong cách khá lãng mạn. Vintage đã được định nghĩa là một từ có nghĩa là “cũ”. Nó hiện đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thời trang, nội thất, nhiếp ảnh, đồ họa…

Phong cách thiết kế nội thất Vintage
Phong cách thiết kế nội thất Vintage

Đặc trưng của phong cách Vintage

1. Đồ nội thất

Đồ nội thất có vẻ ngoài cổ điển giúp bạn dễ dàng cảm nhận không gian hơn. Nó liên quan đến việc sử dụng các bộ phận cũ hoặc bị “lão hóa”. Khi chúng ta nói đến phong cách Vintage, người ta nghĩ ngay đến việc sử dụng nhiều gỗ và các đường cong.

Chúng ta có thể minh họa những thứ này như đồ dùng bằng bạc, tủ kính có gương, ghế bành và ghế sofa có khung gỗ, kết cấu vải bọc dày, kết hợp với những tấm thảm hoa văn và màu sắc, sự sang trọng của sàn gỗ chính là chất liệu khiến không gian căn phòng đậm chất “Vintage”.

Nội thất theo phong cách Vintage là đồ nội thất có giai thoại, không hẳn là đồ quá cổ xưa nhưng ít nhất cũng cách nay khoảng 50 năm. Ngoài ra, khi bạn lựa chọn đồ Vintage để trang trí cho ngôi nhà thì nên chọn món đồ có:

 • Vật liệu tự nhiên bằng gỗ và vải bọc;
 • Đồ nội thất Vintage – tủ quần áo, bàn cạnh giường ngủbàn trà có ngăn kéo. Ghế sofa mềm với khung gỗ và chân chạm khắc tròn.
 • Rèm cửa theo phong cách vintage khá dài, duyên dáng. Chúng có thể được trang trí bằng dây, màu khá sáng hoặc tối tùy thuộc vào thiết kế nội thất tổng thể: tường trơn thì rèm sáng và ngược lại. Rèm có thể có họa tiết hoa;
 • Khăn trải bàn có ren trang trí;
 • Gối trang trí với họa tiết hoa.

2. Trang trí

Giấy dán tường là thứ không thể thiếu trong phong cách nội thất Vintage. Màu kem, tông màu ấm, họa tiết hoa, màu phấn là những nét cơ bản của phong cách này.

Các bức tường có thể được trang trí bằng những bức ảnh đen trắng. Hình ảnh trong khung chạm khắc bằng gỗ trang nhã sẽ phù hợp. Đôi khi có những đồ cũ có thể được sử dụng. Tất cả đều toát lên vẻ cổ kính và tính thẩm mỹ cao cho môi trường. Không chỉ vậy, sự kết hợp giữa những đồ vật như thảm trải sàn, khăn trải bàn, vải bọc có hoa văn họa tiết xưa cũ mang đến cho chúng ta một nét hoài cổ rất đặc biệt.

 • Trang trí tường có thể có hai loại: giấy dán tường tông màu nhạt hoặc giấy dán tường hoa văn;
 • Trần nhà có thể là màu trắng (thạch cao) hoặc bằng gỗ thì có vết nứt và trầy xước, cảm giác trần gỗ hơi lâu đời;
 • Tường có thể được trang trí với các bức ảnh đen trắng. Tranh trang trí theo phong cách Vintage trong khung chạm khắc bằng gỗ và không thể nếu không có hoa, trồng trong bình gốm hoặc chậu cây;
 • Những thứ Vintage (hộp nhạc, đồng hồ cổ, đèn và đèn chùm kiểu cũ, lược chải tóc, chân nến, bình hoa, sách, khung, tượng nhỏ);
 • Hộp, bìa sách, và thậm chí ngăn kéo hoặc cửa tủ có thể được trang trí bằng decoupage theo phong cách Vintage – hình ảnh nhẹ, tinh tế, đen trắng hoặc nâu nhạt (hoa, chuồn chuồn, động vật) hoặc cắt giấy báo, nhãn, phù hiệu;
 • Một tấm gương lớn trong một khung lớn đặt trong phòng ngủ, trên mantel trong phòng khách, phía trên bồn rửa trong phòng tắm, trên tường trong nhà bếp.

3. Đèn

Về ánh sáng, đèn Vintage cổ điển kiểu chụp đèn là phổ biến nhất, cụ thể hơn nữa là đèn chùm bằng đồng bởi cảm giác ấm cúng, cổ kính mà nó mang lại.

4. Màu sắc, vật liệu

Các tông màu be, xám, cát, kem, hồng nhạt, xanh nhạt, hoa cà nhạt là những màu sắc của phong cách nội thất vintage. Những gam màu trầm và trung tính cũng thường được sử dụng.

Vì phong cách Vintage bao gồm các yếu tố cũ nên nó sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên hơn. Gỗ, các loại đá tự nhiên (chẳng hạn như đá cẩm thạch) là những ví dụ về vật liệu theo phong cách Vintage. Các phụ kiện khắc gỗ, đồng hoặc đồng thau cũng rất quan trọng.

Tư vấn thiết kế cho tôi