Thiết kế bàn học

Hướng dẫn chọn bàn học, bàn làm việc

Về kích thước

 • Đối với một căn phòng nhỏ, mục đích chọn bàn học là để tiết kiệm không gian, nên có một bàn học hình chữ I. Bạn có thể chỉ cần đặt nó áp sát vào tường hoặc góc tường. Đối với phòng siêu nhỏ thì lý tưởng nhất là lựa chọn bàn học, bàn làm việc treo tường.
 • Với các phòng lớn, chắc chắn có nhiều tự do hơn. Bạn có thể lựa chọn một bàn học, làm việc hình chữ U hoặc chữ L lớn sang trọng, lý tưởng. Bàn hình chữ L rất phù hợp cho những ai muốn có thêm không gian để bàn làm việc. Điều hay ho ở bàn làm việc là chúng có thể dễ dàng chui vào một góc, được đặt ở giữa phòng hoặc dọc theo bức tường.

Tính công thái học

Đó là mấu chốt để kiểm tra chiều cao bàn học. Lý tưởng nhất, một bàn học nên có chiều cao từ 66 – 75cm để có vị trí ngồi thoải mái. Nếu chiều cao bàn học không phù hợp, hãy chọn một chiếc ghế có cơ chế điều chỉnh chiều cao và có thiết kế công thái học.

Cách tốt nhất để kiểm tra là cho con bạn kiểm tra chỗ ngồi và xem chiều cao bàn học có thoải mái không. Hãy chắc chắn rằng mặt bàn học đủ rộng để chứa thêm vài cuốn sách và máy tính cho bé.

Khả năng lưu trữ

Góc học tập cho bé phải có nhiều nơi lưu trữ sách vở và văn phòng phẩm hoặc các thiết bị học tập khác, kể cả các thiết bị điện tử.

 • Hãy chắc chắn rằng có đủ không gian bên dưới bàn để con bạn ngồi thoải mái;
 • Các ngăn kéo phải chắc chắn.

Tính thân thiện

 • Hãy tìm một chiếc bàn học với thiết kế an toàn với trẻ nhỏ, không có cạnh nhọn và sắc. Hãy chắc chắn rằng nó được sơn không độc hại, không chì;
 • Mua một chiếc bàn làm bằng gỗ chắc chắn, thép không gỉ sơn tĩnh điện. Tìm kiếm các vật liệu không thấm nước vì nó dễ dàng vệ sinh.

Chọn bàn làm việc

Bàn làm việc đó bạn có nghĩ đến việc mua phù hợp với phong cách làm việc của bạn và đáp ứng nhu cầu công việc của bạn không? Kích thước của nó có phù hợp với không gian làm việc của bạn không? Bề mặt bàn có thể chịu được nhu cầu sử dụng hàng ngày của công việc và môi trường làm việc cụ thể của bạn không?

Đây chỉ là một vài trong số những điều bạn cần xem xét khi chọn bàn làm việc. Và đó là bởi vì bàn làm việc phù hợp có thể hỗ trợ vô cùng lớn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ công việc một cách thoải mái, thuận tiện và hiệu quả.

Xác định mục đích sử dụng bàn làm việc

Chủ yếu là máy tính làm việc: Nếu sử dụng PC thì hãy chắc chắn bàn làm việc cung cấp không gian hoặc có ngăn giữ case bên dưới, mặt bàn cũng nên có các lỗ đi dây diện.

Làm việc giấy tờ: Chọn một bàn làm việc có bề mặt rộng, có thể đặt bảng tính, chồng sách và đống giấy tờ quan trọng. Bạn cũng có thể muốn xem xét một bàn làm việc với kệ hoặc không gian tủ trên cao.

Kết hợp máy tính, giấy tờ, cuộc họp: Hãy xem xét một thiết lập bàn làm việc hình chữ nhật dài để cho phép cả không gian làm việc và hội họp.

Công thái học và không gian

 • Bàn của bạn nên có chiều cao thoải mái và rộng cho đôi chân của bạn;
 • Ngồi sau bàn làm việc tối ưu phải có ít nhất khoảng cách 1m;
 • Đối với người dùng máy tính, bàn phím cần được đặt ở độ cao thoải mái. Bàn phím được đặt trên mặt bàn thường quá cao và có thể gây ra sự khó chịu hoặc căng cơ. Bàn máy tính chuyên dụng thường có một ngăn để bàn phím chuyên biệt;
 • Thiết bị phải nằm trong tầm tay dễ dàng và thoải mái;
 • Nếu bàn có cạnh sắc, hãy cân nhắc đặt một miếng đệm cổ tay.

Mặt bàn

Laminate: Laminate có giá cả phải chăng, bền và chịu được nhiều lực hơn so với gỗ hoặc veneer. Nó cũng có một loạt các màu sắc và hoa văn vân gỗ.

Kim loại hoặc thép: Mặc dù không đẹp nhưng bàn kim loại hoặc thép có giá hợp lý và tốt cho bàn làm việc sử dụng lâu dài.

Gỗ hoặc Veneer: Veneer là một lát gỗ tự nhiên chỉ mỏng như một tờ giấy. Bàn làm việc bằng gỗ và veneer nhìn chung đẹp hơn các loại vật liệu khác, nhưng chúng thường đắt hơn.