Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Thiết kế nội thất cổ điển là sự pha trộn của cả thiết kế nội thất Hy Lạp và La Mã. Thiết kế này về cơ bản liên quan đến sự hài hòa, cân bằng và trật tự hoàn hảo. Mang lại cho nội thất của bạn một cái nhìn cổ điển có nghĩa là đưa chúng gần hơn với thời kỳ trước đó khi các thiết kế nội thất như Rococo, Victoria và nhiều thứ như vậy đang thịnh hành. Thiết kế nội thất cổ điển có hào quang riêng và là một thứ không bao giờ lỗi mốt. Vì vậy, nếu bạn rất muốn phong cách vị trí của bạn theo cách truyền thống hơn, đây là một số ý tưởng thiết kế nội thất cổ điển chắc chắn sẽ giúp bạn trong trang trí nội thất của bạn.

Trật tự, Đối xứng và Cân bằng: Đối xứng và cân bằng  trật tự là những đặc điểm chính của thiết kế nội thất cổ điển. Nếu bạn có ít nhất một chiếc gương trong phòng, hãy đảm bảo cân bằng nó với chiếc gương khác. Ngoài ra, hãy nhớ để tiếp tục một số tính năng của một căn phòng khác. Không trang trí mỗi phòng với một phong cách khác nhau, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến sự bất cân xứng.

Một tiêu điểm:  Một tấm gương lớn, bất kỳ bức tượng gỗ, một tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ đẹp mắt hoặc một chiếc bàn gỗ đẹp có thể hoạt động như một trong những tiêu điểm. Hãy nhớ rằng khi bạn đang tạo một tiêu điểm, do đó, các phụ kiện khác trong khu vực phải phù hợp với nó. Ví dụ, một vị trí lửa đặc trưng ở hai bên bằng cách kết hợp ghế bành với gương trang trí công phu ở trên có thể giúp bạn mang lại cho căn phòng của bạn một cái nhìn cổ điển.

Màu sắc tự nhiên và vật liệu: Màu sắc  phổ biến trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển về cơ bản được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Các sắc thái của màu vàng, xanh dương, xanh lá cây và nâu, thậm chí một số màu bị tắt tiếng nhẹ nhàng hơn như đất nung, xám và hồng là rất nhiều trong xu hướng. Khi đi cho người da trắng nếu bạn muốn có một cái nhìn cổ điển chân thực hơn hãy thử và đi màu trắng nhưng nếu bạn muốn mang đến cho nội thất của bạn một cảm giác đương đại, hãy chọn màu trắng sáng.

Đánh giá chung về phong cách nội thất cổ điển

Bố cục đối xứng, hình dạng và đường nét hình học thông thường, trang trí thanh lịch, vật liệu tự nhiên đắt tiền là những đặc điểm độc quyền của phong cách cổ điển. Laconism và hùng vĩ, khắc khổ và sang trọng, thanh thản và vững chắc là những yếu tố không thể thiếu của phong trào. Bên cạnh đó, các cột, hốc, vòm, pilasters, giác mạc và mạ vàng được sử dụng tích cực cho trang trí nội thất. Ngoài ra, các chi tiết chạm khắc từ gỗ tự nhiên, đá và kim loại tô điểm không chỉ nội thất, mà còn trang trí. Đồng thời giấy dán tường, tấm gỗ, vải lụa, tấm thảm, nhiều loại màn cửa được sử dụng trong khi đối diện với các bức tường. Hơn nữa, tranh nghệ thuật và sàn gỗ làm bằng gỗ có giá trị cũng thích hợp. Rèm cửa cổ điểnbao gồm các thành phần như màn dày, mạng che mặt trong suốt và chậu. Vì thế, nhung, lụa, satin, gấm và cotton là những thuộc tính không thể thiếu. Có các yếu tố cần thiết để sử dụng trong thiết kế nội thất: drap, cọ, rìa, dây trang trí, ruy băng, và ren. Tất cả những yếu tố này có thể tô điểm không chỉ rèm cửa, mà còn bao gồm đồ nội thất, gối trang trí, khăn trải bàn, chao đèn.

Không có quá nhiều đồ nội thất, nhưng tất cả chúng đều ổn định và đơn giản. Các hình thức của Rococo linh hoạt và linh hoạt dần dần bình tĩnh lại – các đường thẳng; sự cân bằng của các bộ phận, sự rõ ràng và hài hòa của tỷ lệ đã chiếm ưu thế. Trang trí nội thất đã được giảm đến các yếu tố cần thiết nhất. Các chân đồ nội thất có chức năng của các cấu trúc hỗ trợ. Họ đã duỗi thẳng và do đó có vẻ như phần dưới của các cột. Trang trí tuân theo các nguyên tắc xây dựng, có các dòng tuân thủ các dòng của đối tượng. Các yếu tố ghế và ghế bành mềm mại đã được bọc bằng vải hoa.

Các họa tiết cổ xưa đã chiếm ưu thế trong trang trí: uốn khúc, tượng trưng cho ngọc trai, vòng hoa và vòng nguyệt quế, hoa hồng, và lễ hội. Ngoài ra, sự kết hợp của sơn mài màu (trắng, xanh lá cây) và các yếu tố mạ vàng nhẹ thường được sử dụng. Secretaire với cơ sở hình khối trên đôi chân cao là một trong những phần quan trọng nhất của đồ nội thất. Cuối cùng, chúng ta nên đề cập đến chủ nghĩa cổ điển tiếng Anh, vốn không quá khắt khe như tiếng Pháp. Robert Adam (1728-1792) đã trở thành người dẫn đầu trong hương vị cổ điển này. Lễ tân của Syon House, được trang trí với các cột và tượng bằng đá cẩm thạch màu xanh, là một trong những nội thất của kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất. Cơ thể của các cột là cổ thực sự. Nhưng họ không chống đỡ trần nhà, họ chỉ tổ chức một tâm trạng thích hợp.

Ghế và ghế bành được bọc bằng vải in hoa. Shames phổ biến là gỗ gụ với khảm đồng.
Các phác thảo của lưng đã trở nên chặt chẽ hơn. Ngoài ra, các họa tiết Hy Lạp và La Mã cổ đại đã xuất hiện trong trang trí (kiếm, mũ bảo hiểm và khiên) cũng như Ai Cập (hình ảnh nhân sư trong trang trí đồ nội thất, ghế hẹp và chân bàn). Màu trắng cũng rất phổ biến – tông màu ấm, sự kết hợp của phấn màu nhạt (màu kem, vàng nhạt, xanh lục) và các bức tường với tông màu nâu ấm là những nét duyên dáng của thiết kế nội thất. Phòng tắm được làm trong xấu hổ ấm áp quá. Vì vậy, nó trông rất long trọng. Các vòi được mạ vàng; các bức tường và sàn nhà là đá cẩm thạch. Trang trí nội thất cổ điển được thực hiện theo phong cách Anh: đồng thau tự nhiên, khảm thủ công sang trọng từ gỗ của các giống khác nhau, và gương chiếu sáng. Cửa sổ dọc hẹp, ghế từ gỗ hồng sắc và gỗ óc chó trông đặc biệt tinh xảo. Phiên bản hiện đại của nội thất cổ điển là một nơi ấm áp, đáng kính, nơi không có đầy đủ các chi tiết và nhộn nhịp, nơi mọi yếu tố đều đặc biệt quan trọng, và khu vực căn hộ được tổ chức hài hòa.

Phân biệt cổ điển và tân cổ điển

Điều đáng nói là mọi người thường phân biệt chủ nghĩa cổ điển (thế kỷ XVII) và chủ nghĩa tân cổ điển (XVII – đầu thế kỷ XIX). Các hình thức đơn giản và rõ ràng của nghệ thuật cổ đại là một ví dụ tuyệt vời cho các phong trào nghệ thuật này. Ngoài ra, chủ nghĩa cổ điển được gọi là phong cách của Louis Louis XVI. Đó là phong cách hoàng gia cuối cùng, khi ảnh hưởng của cung điện lan rộng khắp các khu vực nghệ thuật cho đến phong cách nội thất. Vào giữa những năm 60 của thế kỷ XVIII, phong cách nội thất đã trở nên đơn giản và nghiêm ngặt. Nội thất phòng ngủ của Louis XVI trong Cung điện Versailles là ví dụ nổi bật. Khi một căn phòng lớn gây ấn tượng với boudoir trong thời đại Rococo, những người trang trí theo chủ nghĩa cổ điển nhắm đến hiệu ứng ngược lại – họ đã tạo ra ảo ảnh về một không gian rộng lớn bất kể kích thước phòng thực tế. Vì vậy, đã xuất hiện một huy chương bằng đá cẩm thạch trắng với hồ sơ cổ xưa, người hành hương nghiêm ngặt và dấu chấm phẩy.