Thiết kế nội thất cổ điển là sự kết hợp của thiết kế nội thất Hy Lạp và La Mã. Thiết kế này về cơ bản liên quan đến sự hài hòa, cân bằng và trật tự hoàn hảo, mang lại cho nội thất một cái nhìn rất cổ điển, đưa chúng gần hơn với thời kỳ đỉnh cao của nội thất Rococo hay Victoria.

Thiết kế cổ điển luôn có đặc trưng riêng và đặc trưng này cảm giác như không bao giờ lỗi mốt: Trật tự, Đối xứng và Cân bằng. Nếu bạn có một chiếc gương trong phòng, hãy tin rằng nó sẽ được cân bằng với một chiếc gương khác.

Màu sắc phổ biến trong phong cách này về cơ bản được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Các tông màu vàng, xanh dương, xanh lá cây và nâu, thậm chí một số màu nhẹ nhàng hơn như đất nung, xám và hồng.

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-cổ-điển
Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-cổ-điển

Đặc điểm phong cách nội thất cổ điển

Bố cục đối xứng, đường nét hình học thông thường, trang trí thanh lịch, vật liệu tự nhiên cao cấp và đắt tiền là những đặc trưng của phong cách cổ điển. Các cột, hốc, vòm mạ vàng, các chi tiết chạm khắc từ gỗ tự nhiên, đá/ kim loại, giấy dán tường, tấm gỗ, vải lụa, tấm thảm, nhiều loại màn cửa được sử dụng triệt để.

Rèm cửa cổ điển thì kết hợp các vật liệu như nhung, lụa, satin, gấm và cotton.

Các họa tiết cổ như đường uốn lượn tượng trưng cho ngọc trai, vòng hoa, vòng nguyệt quế, hoa hồng và lễ hội được sử dụng phổ biến. Secretaire với cơ sở hình khối trên đôi chân cao là một trong những phần quan trọng nhất của đồ nội thất.

Ghế sofa và ghế bành được bọc bằng vải in hoa, phổ biến nhất là gỗ gụ với khảm đồng. Màu trắng cũng rất phổ biến – tông màu ấm, sự kết hợp của phấn màu nhạt (màu kem, vàng nhạt, xanh lục) và các bức tường với tông màu nâu ấm.

Phân biệt cổ điển và tân cổ điển

Điều đáng nói là mọi người thường phân biệt phong cách chủ nghĩa cổ điển (thế kỷ XVII) và phong cách chủ nghĩa tân cổ điển (XVII – đầu thế kỷ XIX). Chủ nghĩa cổ điển được gọi là phong cách của Louis XVI, là phong cách hoàng gia cuối cùng. Vào giữa những năm 60 của thế kỷ XVIII, phong cách này bắt đầu trở nên đơn giản hơn.

Nội thất phòng ngủ của Louis XVI trong Cung điện Versailles là ví dụ nổi bật khi một căn phòng lớn với boudoir trong thời đại Rococo, những người trang trí theo chủ nghĩa cổ điển nhắm đến hiệu ứng ngược lại – họ đã tạo ra ảo ảnh về một không gian rộng, vì vậy, đã xuất hiện một huy chương bằng đá cẩm thạch trắng với hồ sơ cổ xưa, người hành hương nghiêm ngặt và dấu chấm phẩy…

Tư vấn thiết kế cho tôi