Nội thất phòng ngủ

Tủ quần áo

Giường ngủ

Bàn trang điểm

Yếu tố quyết định cách mua nội thất phòng ngủ

Trung bình mỗi người dành 1/3 thời gian mỗi ngày, khoảng 8 tiếng để ngủ. Như vậy nghĩa là phòng ngủ rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe vật chất và tinh thần cho ngày hôm sau. Và cách thiết kế + chọn đồ nội thất chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mục đích này, dù theo hướng tích cực hay tiêu cực.

Đây là những yếu tố con có thể quyết định tới cách bạn thiết kế và chọn đồ nội thất phù hợp với phòng ngủ hay không, hãy tham khảo để biết cách mua đồ nội thất dưới đây, đừng quên là các yếu tố này không bao giờ độc lập nhau mà phải kết hợp với nhau.

1. Không gian phòng ngủ

Diện tích không gian phòng ngủ sẽ giúp xác định số lượng và kích thước phù hợp của đồ nội thất, chẳng hạn phòng ngủ nhỏ hơn thì nên sử dụng đồ nội thất nhỏ hơn, số lượng ít hơn hoặc chuyển sang dùng nội thất đa chức năng và thiết kế tối giản…

2. Phong cách nội thất phòng ngủ

Bạn muốn phòng ngủ trông như thế nào? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định phong cách nội thất phù hợp. Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất bạn nên biết, mỗi cái lại có những đặc trưng kết cấu riêng về chất liệu, màu sắc, kết cấu kiểu dáng đồ nội thất. Và những đặc trưng này sẽ phù hợp với mục đích và tính cách của mỗi người!

Ví dụ bạn muốn một phòng ngủ đơn giản, nhẹ nhàng, yên tĩnh và hơi hướng sự thanh tịnh thì hãy thiết kế theo phong cách tối giản; còn nếu muốn phòng ngủ phá cách, thật trẻ trung nhưng cũng sáng tạo, bay bổng thì có thể tham khảo Pop Art…

3. Chọn gam màu chủ đạo

Tốt hơn là nên chọn màu sắc bạn thích hoặc màu nhẹ nhàng ấm áp cho phòng ngủ, vì màu sắc ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng và sinh học của cơ thể. Tất nhiên màu sắc cũng được chi phối bởi các yếu tố trên.

Đối với một phòng ngủ nhỏ, bạn nên chọn đồ nội thất có tông màu sáng trung tính để tạo cảm giác không gian phòng ngủ rộng hơn trong khi nếu phòng ngủ rộng thì bạn có thể chọn nội thất màu tối để thu nhỏ căn phòng lại. Chú ý nếu nội thất tối màu thì phòng ngủ cần được chiếu sáng đầy đủ vì nếu không căn phòng sẽ trông buồn tẻ và ảm đạm…

4. Nội thất đa chức năng không?

Nhiều mẫu giường hiện nay được thiết kế thêm các ngăn kéo hoặc liền bàn trang điểm, liền giá sách hoặc giá sách treo trên tường. Các loại đồ nội thất này không những tốn ít không gian mà còn sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau.

5. Chất lượng đồ nội thất

Độ bền của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào kết cấu sản phẩm, nhất là đồ nội thất. Yếu tố cần xem xét ở đây là loại vật liệu sản xuất sản phẩm là gì: Gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp, kim loại hay nhựa… và có phù hợp với môi trường không.

6. Giá…

Cách thiết kế phòng ngủ đơn giản

Chọn một vị trí cho giường ngủ

Giường là đồ nội thất quan trọng nhất trong phòng ngủ và nên được xác định vị trí đặt ưu tiên khi thiết kế phòng ngủ. Để có cảm giác thư giãn nhất. Nguyên tắc đặt giường ngủ theo khoa học là ở vị trí yên tĩnh, ít bị ảnh hưởng bởi bên ngoài và có thể đi bộ quanh giường càng tốt.

Ngoài ra cũng nên chú ý tới phong thủy đặt giường ngủ.

Cân bằng không gian với giường ngủ

Cách đơn giản nhất để cân bằng phòng ngủ là đặt một món đồ nội thất có kích thước tương đương đối diện với giường, có thể là một tủ quần áo, bàn trang điểm. Chú ý “đối diện” ở đây là đối diện hướng không phải trực diện, nếu bạn quan tâm tới phong thủy thì sẽ hiểu vì sao nên hạn chế đặt trực diện nhau bất kể là gì.

Gợi ý là bạn có thể đặt một tủ quần áo cao ở góc nhà – bức tường đối diện giường hoặc một tủ đồ/ bàn trang điểm nhỏ dưới cửa sổ.