Các phong cách thiết kế nội thất

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Art-Deco

Phong cách Art Deco

Art Deco là một trong những phong cách thú vị và có ảnh hưởng nhất của Thế kỷ 20, và nó là một trong những phong cách vẫn còn ảnh hưởng đến thiết kế nội thất ngày nay. Art Deco là một phong cách dễ dàng thích nghi để phù hợp với bất kỳ kiểu không gian nào từ nhà ở, biệt thự, văn phòng, nhà hàng vì nội thất của phong cách này đặc biệt có hơi hướng đương đại vượt thời gian.

phong-cách-nội-thất-Art-nouveau

Phong cách Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau chính là biểu tượng của nghệ thuật vì thiết kế nó bao gồm các họa tiết hoa, đường cong nữ tính kéo dài, hình dạng tuyến tính mạnh mẽ. Giống như tất cả các phong trào nghệ thuật, Art Nouveau đã có những biến động về độ phổ biến qua thời gian, nó không được ưa chuộng vào những năm 1920 khi phong trào Art Deco thịnh hành, sau đó nó lại hồi sinh trong một thời gian ngắn của những năm 1960.

Phong cách thiết kế nội thất Baroque

Phong cách Baroque

Đồ nội thất Baroque có chung một số đặc điểm với các phong cách thiết kế khác trong giai đoạn này, đặc biệt là trang trí phức hợp. Đồ nội thất theo phong cách này có rất nhiều chi tiết tỉ mỉ và đôi khi phóng đại. Trong thiết kế Baroque, các yếu tố trang trí không bao giờ quá nhiều và mặc dù trang trí phức tạp, các đồ nội thất phong cách Baroque vẫn có sự cân bằng đối xứng dù là chi tiết nhỏ nhất.

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian

Phong cách Bohemian

Thuật ngữ này được bắt nguồn từ cụm từ tiếng Pháp là La La Boheme, có nghĩa là gypsy. Người ta tin rằng người dân ở Bohemia đã khởi xướng phong cách này, một khu vực được biết đến là nơi có dân xã hội khổng lồ trong quá khứ. Ngày nay, phong cách này được sử dụng chủ yếu để mô tả lối sống phóng túng tự do giống như hầu hết các nghệ sĩ ở thế kỷ 19, nghĩa là không bị bó buộc vào trong một khuôn khổ nào như nhiều phong cách khác.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Phong cách Cổ điển (Classical)

Thiết kế nội thất cổ điển là sự kết hợp của cả thiết kế nội thất Hy Lạp và La Mã. Thiết kế này về cơ bản liên quan đến sự hài hòa, cân bằng và trật tự hoàn hảo với mục đích là mang lại cho nội thất một cái nhìn cổ điển, đưa chúng gần hơn với thời kỳ của nội thất như Rococo, Victoria và nhiều thứ như vậy. Thiết kế nội thất cổ điển có hào quang riêng và luôn mang một giá trị không bao giờ lỗi thời. Đó là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Công nghiệp

Phong cách Công nghiệp (Industrial)

Thiết kế nội thất công nghiệp lấy cảm hứng từ các xưởng nhà máy được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Các công trình này thường có điểm chung là tường gạch, bê tông, sắt và thép, được xây dựng để sử dụng được trong nhiều năm. Những không gian này thường rất rộng so với nhu cầu sử dụng để làm việc, ăn ở để trong trường hợp có thêm người.Trong nhiều thập kỷ cho tới nay, những công trình bỏ hoang này đã được cải biến thành một không gian sống tuyệt đẹp cho nhà ở, văn phòng…

Phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải

Phong cách Địa Trung Hải

Phong cách Địa Trung Hải trong thiết kế nội thất được đặc trưng bởi tính thẩm mỹ đơn giản nhưng lãng mạn của các quốc gia Nam Âu: tông màu sáng và ấm, sử dụng đa dạng các vật liệu tự nhiên như gốm sứ, gỗ, sắt và bông mềm. Nếu bạn muốn trang trí không gian nhà ở của mình bằng sự lãng mạn đầy nắng gió ở xứ Tây Ban Nha, màu sắc đa dạng nhưng ấm áp của Ý hay sự tươi mát của những bờ biển Hy Lạp và Morocco, trang trí theo phong cách Địa Trung Hải chính là hiện thân của những mong muốn này.

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-đương-đại

Phong cách Đương Đại

Đừng nhầm lẫn đương đại với phong cách thiết kế hiện đại. Phong cách thiết kế hiện đại đã phổ biến vào giữa thế kỷ 20, khoảng từ năm 1945 đến năm 1975. Phong cách thiết kế đương đại ngụ ý cho thiết kế của chính lúc này hoặc đại diện cho tương lai. Đó là một phong cách luôn thay đổi để thích ứng linh hoạt, liên tục có những màu sắc mới cho từng năm trong khi thiết kế hiện đại là một phong cách đã được định hình rõ và gần như được giữ nguyên từ năm này qua năm khác. Thiết kế đương đại sử dụng các vật liệu cực kỳ hiện đại như kim loại, đá, và thủy tinh mờ. Cách phối màu chính bao gồm màu nâu, màu rỉ sét…

phong-cách-nội-thất-eco

Phong cách Eco

Thiết kế nội thất Eco là một phong cách thân thiện với môi trường đồng thời cũng là một xu hướng đang phát triển, nhất là cho các gia chủ định hướng mang lại không gian xanh cho ngôi nhà của họ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Phong cách thiết kế nội thất Gothic

Phong cách Gothic

Một điều quan trọng nhất bạn sẽ thấy ở phong cách này là một không gian nội thất có cảm giác huyền ảo ma mị giống như đang ở trong một nhà thờ nhiều thế kỷ. Cảm giác này được hình thành nhờ cách nhấn mạnh vào các họa tiết dọc mạnh mẽ và nhiều ánh sáng tự nhiên. Tất nhiên, các hiệu ứng tốt nhất đều thông qua lớp kính màu, trong đó cửa sổ kính màu là một phần không thể thiếu của phong cách Gothic.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách hiện đại

Thuật ngữ “hiện đại” dùng để chỉ ảnh hưởng của nghệ thuật hiện đại đối với thiết kế nội thất nhưng không nhất thiết phải nói đến thời đại của thiết kế. Thiết kế hiện đại không giống như thiết kế đương đại, đó là một thuật ngữ mà các nhà thiết kế sử dụng cho một phong cách chiết trung hoặc phong cách có thể dễ dàng kết hợp và thay đổi các yếu tố cơ bản như kiểu dáng, màu sắc… Thiết kế hiện đại được định nghĩa nhiều hơn bởi các xu hướng riêng của nó, mà hầu như không hề thay đổi trong vài thập kỷ.

Phong cách thiết kế nội thất Hitech

Phong cách Hitech

Công nghệ cao (Hitech) là một phong cách thiết kế kiến ​​trúc và nội thất xuất hiện trong thời kỳ cuối cùng của chủ nghĩa hiện đại vào những năm 1970 và đã được sử dụng rộng rãi vào những năm 1980. Hầu hết người Anh là những nhà lý luận chính và những người thực hành công nghệ cao. Họ là Norman Foster, Richard Rogers, Nicholas Grimshaw, James Stirling tại một số giai đoạn của ông.

Phong cách thiết kế nội thất Indochine

Phong cách Đông Dương (Indochine)

Phong cách Đông Dương là sự hòa trộn giữa bản sắc của Việt Nam và phong cách Tân Cổ điển của Pháp. Sự kết hợp tinh tế và đặc sắc giữa 2 nên văn hóa Đông – Tây khác biệt tạo nên một phong cách mới với quan điểm mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử 2 nơi. Ở đây, phong cách Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, khí hậu, nghệ thuật trang trí tinh xảo ở các kiến trúc cổ, sản phẩm mỹ nghệ tạo nên một sự kết hợp cực kỳ tinh tế. Nội thất truyền thống Việt Nam đơn giản là mộc mạc, các trang bị chính chỉ phục vụ nhu cầu thiết thực: Giường, phản thay thế cho bàn ghế, chõng.

Phong cách thiết kế nội thất Loft

Phong cách Loft

Loft (gác xép theo tiếng Anh) là tên của một phong cách thiết kế nội thất đô thị hiện đại, đặc trưng là không gian mở và các yếu tố công nghiệp trong trang trí (trần nhà rất cao, tường gạch thô, dầm và ống lộ, sàn xi măng, v.v.). Ngày nay phong cách này là một xu hướng khá lớn đã trở nên cực kỳ phổ biến cả ở Mỹ, châu Âu. Nhà ở có gác xép chủ yếu được lựa chọn bởi những người thích sáng tạo, yêu tự do, đánh giá cao tính thực tế, sáng tạo và tối giản. Mặc dù thực tế rằng phong cách trang trí này dành cho lớp người công nhân trí thức, nghệ sĩ (vốn được biết tới là ít tiền thời đó) nhưng ngày nay thiết kế Loft lại là một trong những phong cách tốn kém chi phí nhất.

Phong cách Nhật Bản

Thiết kế nội thất Nhật Bản và ngôi nhà của họ được coi là một trong những hiện thân lớn nhất của chủ nghĩa tối giản trên thế giới hiện nay. Ngoài vẻ đẹp hoàn hảo, thiết kế nội thất của họ còn được biết đến với sự kết hợp tuyệt vời của sự đơn giản, chính xác và tinh tế. Hình thức thẩm mỹ của họ bắt nguồn sâu sắc từ tâm linh (Phật giáo) và triết học và họ tin tưởng mạnh mẽ vào sự hòa nhập của thiên nhiên và tầm quan trọng của nhà vì theo niềm tin của họ, thế giới của cái đẹp bắt đầu từ nơi họ sinh sống. Người Nhật rất tận tụy trong việc tự thiết kế những ngôi nhà mang lại vẻ đẹp tự nhiên, đơn giản, bình yên so với thế giới bận rộn bên ngoài.

Phong cách thiết kế nội thất Pop Art

Phong cách Pop Art

Pop Art là một phong trào nghệ thuật xuất hiện vào giữa những năm 1950 ở Anh và cuối những năm 1950 ở Hoa Kỳ. Nghệ thuật pop đưa ra một thách thức đối với các truyền thống của mỹ thuật bằng cách bao gồm hình ảnh từ văn hóa phổ biến như quảng cáo, tin tức, v.v. Pop Art là một phong cách nội thất “đả kích” và táo bạo, đầy màu sắc, phong cách này lấy cảm hứng art – đường phố những năm 60 TK trước, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy áp phích của Marilyn Monroe, màu sắc lòe loẹt trong phòng. Phong cách này mang lại không gian tràn đầy năng lượng, đôi khi là thái quá.

Phong cách thiết kế nội thất Retro

Phong cách Retro

Phong cách Retro hiện đại của thập niên 50 và 60 mang đến những ý tưởng thiết kế nội thất độc đáo và khác biệt. Thêm một cảm giác hoài cổ cho nội thất nhà ở giữa thế kỷ, đồ nội thất retro tới phụ kiện trang trí và ánh sáng sử dụng các vật liệu thiết kế như kính, nhựa nhiều màu sắc, kim loại và gỗ để…

Phong cách thiết kế nội thất Rustic

Phong cách Rustic

Phong cách Rustic bao gồm các kết cấu lấy cảm hứng từ thiên nhiên, màu sắc đơn giản và màu đất. Mặc dù phong cách Rustic theo nghĩa truyền thống có thể tạo cảm giác khá nặng nề, ngày nay một sự kết hợp cân bằng giữa Rustic với phong cách đương đại đã mang lại sự tươi mới lại vừa chân thực, nhẹ nhàng cho không gian sống! Sự kết hợp này có thể bao gồm các phụ kiện ngoài trời, trần vòm được trang trí bằng dầm gỗ hoặc sàn gỗ tự nhiên và nội thất đương đại!

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Phong cách Scandinavian

Thiết kế nội thất Scandinavia có đặc trưng là sự tối giản, đơn giản và chức năng. Mặc dù thiết kế Scandinavia đã có từ những năm 1950, nhưng nó vẫn là một xu hướng phổ biến trong thiết kế nội thất ngày nay. Thuộc trường phái của chủ nghĩa hiện đại, thiết kế Scandinavia là một phong trào thiết kế đặc trưng bởi sự tập trung vào chủ nghĩa chức năng và sự đơn giản. Nó cũng bao gồm việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như da động vật, gỗ. Hơn nữa, thiết kế nội thất Scandinavia thường kết nối với thiên nhiên, kết hợp các hình dạng tự nhiên, trừu tượng và sử dụng các yếu tố tự nhiên.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển bắt nguồn từ châu Âu thế kỷ thứ 18, lấy cảm hứng từ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Nó được phát triển như một sự kết hợp giữa phong cách Baroque và Rococo, vốn phổ biến vào thời điểm đó. Màu sắc trogn phong cách tân cổ điển thường sử dụng màu nhẹ nhàng như màu kem cho tường, màu trắng, màu xám và màu xanh lam nhạt, xanh lá cây, vàng. Điều quan trọng là giữ độ tương phản thấp giữa màu nền với màu nhấn.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách tối giản

Phong cách thiết kế nội thất tối giản nổi tiếng vì sự đơn giản sạch sẽ với những đường nét hiện đại của đồ nội thất, kiểu dáng đơn giản và bảng màu tự nhiên. Một nội thất toàn màu trắng là phổ biến vì nó tạo ra một cảm giác mở, thoáng mát chẳng hạn như màu xanh lá cây hoặc màu xám. Để tạo cảm giác cân bằng, thư giãn, hãy chọn bộ ba màu sắc có màu trung tính dịu với độ bão hòa thấp hoặc trung bình như xanh rêu, hồng bụi, nâu mềm hoặc xám ấm…

Phong cách thiết kế nội thất Tropical

Phong cách Tropical

Tropical nghĩa là nhiệt đới, phong cách thiết kế này lấy cảm hứng chính xác từ những đặc trưng của các vùng nhiệt đới như rừng xanh biển bạc. Vì thế không gian thiết kế Tropical luôn ngập tràn cây xanh, đặc biệt là các họa tiết trang trí và sử dụng các vật liệu tự nhiên: Bông, vải dệt, tre. Tropical là một sự tiếp nối đơn giản của phong cách Eco.

Phong cách thiết kế nội thất Vintage

Phong cách Vintage

Đây là một phong cách trang trí nội thất của thời đại 1940. Nhiều người trong chúng ta đã nhầm lẫn khi đặt ra một giả định khi nghe thuật ngữ “cổ điển” – Vintage là một thứ gì đó thuộc về quá khứ, tuy nhiên quá khứ có thể được liên kết với một giai đoạn cụ thể và thường là sự kết thúc của Thế chiến thứ hai.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi

Wabi sabi là thuật ngữ, là thế giới quan – cách nhìn nhận sự việc của người Nhật. Thuật ngữ này có nghĩa “vô thường, không hoàn hảo”. Quan niệm này nói rằng họ luôn chấp nhận những thứ vô thường cho dù nó không hoàn hảo, đơn giản vì đó là sự tự nhiên của vạn vật. Phong cách thiết kế này gần như khác biệt hoàn toàn so với các phong cách khác.

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Zen

Phong cách Zen

Giống như phong cách Nhật Bản và phong cách tối giản, thiết kế nội thất Zen cũng hướng tới sự đơn giản, gần gũi với thiên nhiên nhưng đằng sau nó còn có mục đích lớn hơn, đó là mang lại không gian thanh tịnh (Zen – thiền) cho tâm hồn…

phong-cách-nội-thất-farmhouse

Phong cách Farmhouse

Có nhiều người trong chúng ta mong muốn có một cuộc sống đơn giản hơn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phong cách trang trí Farmhouse từng một thời làm mưa làm gió trên toàn thế giới vì nó mang lại sự ấm cúng, thoải mái và hoài cổ. Phong cách Farmhouse truyền thống lấy cảm hứng từ những ngôi nhà tỉnh lẻ của những người định cư Mỹ đầu tiên, nó kết hợp những nét mộc mạc và thủ công với nhu cầu về đồ nội thất thiết thực.

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Japandi

Phong cách Japandi

Phong cách thiết kế nội thất Japandi là sự kết hợp giữa phong cách nội thất Nhật Bản và Scandinavia – chính tên “Japandi” đã nói lên tất cả, nó kết hợp của các từ “Japan” với “Scandi”. Sự kết hợp giữa phong cách thiết kế nội thất của Nhật Bản và Scandinavian là một điều hợp lý do các đặc trưng tương đồng về chủ nghĩa tối giản, tình yêu thiên nhiên và hàng thủ công của cả 2 phong cách. Khi nói đến phong cách Japandi là nói tới một không gian ấm áp và thân thiện, với những đường nét sạch sẽ và công năng. Công năng cũng quan trọng giống như thẩm mỹ trong thiết kế Japandi.

phong-cách-nội-thất-chiết-trung

Phong cách Chiết Trung

Bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp “eklektikos”, có nghĩa là “chọn lọc” hoặc “lựa chọn điều tốt nhất”, thuật ngữ này ban đầu được sử dụng trong triết học để mô tả quá trình chọn ra điều tốt nhất trong một loạt các lập luận để tạo thành lập luận của riêng bạn. Ý tưởng chuyển sang kiến ​​trúc từ thế kỷ 19 với nỗi ám ảnh thời Victoria về thời trang toàn cầu. Thay vì gắn bó với sự hồi sinh của tân cổ điển hoặc Gothic, nhiều kiến ​​trúc sư của thời đại này đã chọn lọc các yếu tố nổi bật nhất từ nhiều phong cách khác nhau để kết hợp với nhau và tạo thành Chiết Trung.

Tư vấn cho tôi