Khi lối sống ngày càng trở nên bận rộn, chúng ta sẽ không ngừng tìm kiếm những cái mới cho dù là có ý hay vô tình nhưng đều với mong muốn tìm thấy sự thanh thản và yên bình trong tâm hồn(?).

Không có gì lạ khi các nguyên tắc thiết kế của Nhật Bản đang dần trở thành xu hướng thiết kế nội thất trên toàn thế giới, vì cho dù là Zen, tối giản hay Wabi sabi thì chúng đều có chung đặc điểm là không gian sống khá đơn giản, thanh tịnh.

Wabi-sabi là một triết lý của Nhật Bản dạy con người biết tôn trọng sự tự nhiên của vạn vật, nhờ vậy tâm hồn sẽ dễ hài lòng và nhẹ nhàng với mọi sự tự nhiên hơn, cho dù nó không hoàn hảo.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi
Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Wabi sabi- vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Wabi-sabi khuyên chúng ta hãy tôn trọng và chấp nhận những khiếm khuyết tự nhiên của thế giới xung quanh, cách chấp nhận này không thể làm hoàn chỉnh điểm khiếm khuyết đó nhưng có thể hoàn thiện hơn tâm hồn của chính người đó, vì qua một tâm hồn chuẩn mực, những thứ méo mó cũng trở nên tròn hơn.

Về mặt thiết kế, wabi-sabi đề cao sự nhiên của đồ nội thất được làm nên cho dù nó không đối xứng, bề mặt gồ ghề thô ráp cũng như không thích sự sắp đặt có chủ ý. Tất cả đều phải đến một cách tự nhiên nhất.

Nội thất của Wabi-sabi mang đến sự đơn giản, tập trung vào những thứ bạn thực sự cần thay vì làm lộn xộn lên bằng những món đồ vô dụng. Bằng cách loại bỏ các đồ dùng không cần thiết, không gian sẽ mở hơn và như vậy sẽ dễ dàng toát lên vẻ đẹp rất dễ thấy của wabi sabi, sự thông thái.

Vật liệu tự nhiên

Không gì đẹp hơn nội thất bằng gỗ và đá tự nhiên. Đây là những vật liệu thiết yếu của nội thất lấy cảm hứng từ wabi-sabi. Nhưng khi nói đến vật liệu tự nhiên thì gỗ và đá không hẳn đã là lựa chọn duy nhất, vì ngoài nó ra bạn có thể dùng nội thất bằng tre, đất sét, cỏ dệt, giấy và len, mang lại cho không gian một cái nhìn rất tự nhiên.

Sử dụng gam màu lặng

Phong cách này có đặc trưng là không gian cảm giác như thiếu màu sắc – tức là tường và đồ nội thất dùng nhiều màu xám, các bảng màu này lấy cảm hứng từ thiên nhiên như màu nâu mềm mại, màu xanh lá cây, màu xanh đậm và nhạt, màu đỏ, màu vàng nhạt.

Mặc dù bảng màu như vậy tạo ra một cái nhìn hơi đơn sắc nhưng chắc chắn không đơn điệu. Sự kết hợp những màu sắc như vậy tạo ra một cảm giác hài hòa vì chúng dễ dàng được tìm thấy trong thế giới tự nhiên.

Để thiết kế căn phòng theo phong cách Wabi sabi, bạn hãy sử dụng các món đồ nội thất và đồ trang trí chưa được hoàn thiện hoặc bị trầy xước.

Tất nhiên wabi sabi đề cao tính tự nhiên của vạn vật, và việc chủ đích lựa chọn đồ nội thất có khiếm khuyết là không hẳn đúng nhưng nếu bạn muốn “wabi-sabi” tự nhiên thì có lẽ sẽ phải chờ thật nhiều năm trước khi mọi thứ trong phòng bạn trở nên cũ kỹ, hỏng hóc theo đúng triết lý này…

Tư vấn thiết kế cho tôi