Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Các khái niệm của Nhật Bản luôn có ảnh hưởng lớn trong thế giới thiết kế, đặc biệt là trong thiết kế nội thất. Wabi-Sabi, bắt nguồn từ một quá khứ đa dạng, là một thuật ngữ khó định nghĩa. Nó là sự kết hợp của hai từ có nghĩa trùng lặp.

Wabi được coi là với thiên nhiên trong khi Sabi đề cập đến vẻ đẹp đi kèm với tuổi tác hoặc sự không hoàn hảo. Cùng nhau, chúng phát triển thành một triết lý riêng biệt của Nhật Bản. Triết lý này có thể được kết hợp trong nghệ thuật, kiến ​​trúc, thiết kế, kỹ thuật, thơ ca, thẩm mỹ và quan trọng hơn cả là trong cuộc sống.

Wabi-sabi là gì?

Phong cách này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 15 như một sự tương phản với thẩm mỹ thời đó về sự hoàn hảo và xa hoa, Wabi-Sabi là tư tưởng tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, trần tục và chân thực. Đó là một khái niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo về ba dấu hiệu của sự tồn tại – vô thường, khổ và không. Thẩm mỹ “vẻ đẹp không tì vết” này tôn vinh bản chất tự nhiên của vật liệu và sự bất đối xứng, với cách tiếp cận sống chậm.

Wabi sabi trong nội thất

Có một sự điềm tĩnh nhất định đi kèm với các đặc tính của Wabi-Sabi. Wabi-Sabi như một thuật ngữ thiết kế, bao hàm tính tuyến tính, sạch sẽ, đơn giản, vật liệu ở dạng tự nhiên. Một không gian gọn gàng là nền tảng cho phong cách Wabi-Sabi.

Các vật liệu già đi theo thời gian sẽ càng tạo thêm nét đặc sắc cho không gian sống, đồng thời tạo nên câu chuyện của từng vật liệu đó. Kết cấu và lớp gỉ không thể dự đoán được, điều này khiến chúng có khuyết điểm đặc biệt và ‘không hoàn hảo một cách hoàn hảo’.

Wabi-sabi là một triết lý của Nhật Bản dạy con người biết tôn trọng sự tự nhiên của vạn vật, nhờ vậy tâm hồn sẽ dễ hài lòng và nhẹ nhàng với mọi sự tự nhiên hơn, cho dù nó không hoàn hảo.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi
Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Wabi sabi- vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Wabi-sabi khuyên chúng ta hãy tôn trọng và chấp nhận những khiếm khuyết tự nhiên của thế giới xung quanh, cách chấp nhận này không thể làm hoàn chỉnh điểm khiếm khuyết đó nhưng có thể hoàn thiện hơn tâm hồn của chính người đó, vì qua một tâm hồn chuẩn mực, những thứ méo mó cũng trở nên tròn hơn.

Về mặt thiết kế, wabi-sabi đề cao sự nhiên của đồ nội thất được làm nên cho dù nó không đối xứng, bề mặt gồ ghề thô ráp cũng như không thích sự sắp đặt có chủ ý. Tất cả đều phải đến một cách tự nhiên nhất.

Nội thất của Wabi-sabi mang đến sự đơn giản, tập trung vào những thứ bạn thực sự cần thay vì làm lộn xộn lên bằng những món đồ vô dụng. Bằng cách loại bỏ các đồ dùng không cần thiết, không gian sẽ mở hơn và như vậy sẽ dễ dàng toát lên vẻ đẹp rất dễ thấy của wabi sabi, sự thông thái.

1. Vật liệu tự nhiên

Với phần lớn ảnh hưởng của Wabi sabi bắt nguồn từ tự nhiên nên việc sử dụng các vật liệu thô như gỗ, đá, gạch lộ thiên, vải lanh, gốm sứ… sẽ mang lại chất mộc mạc, không đồng đều và rất tự nhiên. Việc sử dụng đơn giản các vật thể không hoàn hảo hoặc các vật thể bị lão hóa tự nhiên sẽ mang lại tính thẩm mỹ bất đối xứng.

Không gì đẹp hơn nội thất bằng gỗ và đá tự nhiên. Đây là những vật liệu thiết yếu của nội thất lấy cảm hứng từ wabi-sabi. Nhưng khi nói đến vật liệu tự nhiên thì gỗ và đá không hẳn đã là lựa chọn duy nhất, vì ngoài nó ra bạn có thể dùng nội thất bằng tre, đất sét, cỏ dệt, giấy và len, mang lại cho không gian một cái nhìn rất tự nhiên.

2. Màu sắc

Màu sắc Wabi-Sabi biến đổi không gian thành bầu không khí thanh bình và hài hòa, tập trung vào sự tự nhiên nên phong cách này lấy cảm hứng từ màu sắc trung tính như các màu nâu, be, xám, trắng và xanh lá cây.

Wabi-Sabi là một nghệ thuật thẩm mỹ phù hợp với các màu nhạt tự nhiên của bảng màu Scandinavian hoặc với các tông màu đất Địa Trung Hải.

Wabi-Sabi là một phong cách, không chỉ là một xu hướng thiết kế. Khi bắt đầu lối sống này, có 7 nguyên tắc thẩm mỹ mà người ta phải ghi nhớ, đó là Kanso (sự đơn giản), Fukinsei (sự bất thường), Shibumi (vẻ đẹp trong sự tinh tế), Shizen (tự nhiên), Yugen (sự duyên dáng tinh tế), Datsuzoku (sự tự do), và Seijaku (sự tĩnh lặng) và sự thật là có thể kết hợp các nguyên tắc này lại với nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho thẩm mỹ, sức khỏe, lối sống và môi trường.

Tư vấn thiết kế cho tôi