Phong cách thiết kế nội thất Zen

Một số người trong chúng ta thường xuyên sống hoặc làm việc trong một môi trường căng thẳng, bận rộn, đặc biệt là những người trong thành phố. Có lẽ một cách tốt nhất để cân bằng trạng thái của con người trước nhịp sống nhộn nhịp đó là biến không gian sống của nhà mình thành nơi thư giãn, thanh tịnh, giúp tâm hồn thư thái.

Về điều này, phong cách Zen chính là một trong số phong cách có thể mang lại không gian thanh tịnh, nhẹ nhàng yên bình cho tâm hồn. Vì vậy, hãy thử thiết kế nội thất nhà bạn theo phong cách Zen, rất có thể nó sẽ giúp bạn đạt được mong muốn trên.

Đặc trưng của phong cách Zen

1. Không gian mở

Một trong những điều đầu tiên cần làm nếu muốn kết hợp phong cách Zen trong thiết kế nội thất là loại bỏ tất cả những trở ngại trong nhà, có nghĩa là không gian phải mở, các phòng thông với nhau mà không có tường hoặc vách ngăn.

Không gian mở trong phong cách Zen cũng có nghĩa là dù bạn đứng ở bất kỳ đâu trong phòng cũng có thể nhìn thấy toàn bộ các vị trí còn lại trong phòng đó. Nói cách khác, Zen thường sử dụng đồ nội thất rất thấp đặc trưng của nước Nhật.

Thiết kế nội thất Zen không chấp nhận không gian chật chội vì chúng gây hại cho sức khỏe theo quan niệm của người Nhật. Đó là lý do trong nhà chỉ có đồ nội thất thiết yếu, nó sẽ không đủ làm không gian bị bừa bộn…

2. Sử dụng vật liệu tự nhiên

Người Nhật tin rằng các yếu tố tự nhiên trong nhà sẽ giúp tâm hồn thư thái hơn. Tất cả bạn cần làm là chọn đồ nội thất làm từ các yếu tố tự nhiên. Cũng theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, khi trồng thêm thực vật trong nhà sẽ giúp con người cảm thấy thanh tịnh hơn.

Như vậy khi kết hợp với các yếu tố khác như nội thất gỗ, tông màu trắng, ánh sáng tự nhiên tất cả sẽ hòa hợp lại và khiến cho không gian căn phòng mang đúng ý tưởng phong cách Zen.

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Zen
Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-Zen

5 mẹo thiết kế theo phong cách Zen

1. Tổ chức lại không gian

Nội thất càng bừa bộn thì tâm trạng càng căng thẳng, bức bối. Hãy nhớ rằng mọi thứ trong nhà đều có vị trí & chức năng riêng của nó và khi bạn đặt vào đúng vị trí của chúng thì sẽ giúp tinh thần bớt căng thẳng và tâm trạng tốt hơn.

Để làm được điều này, hãy dành một chút thời gian định hình lại mọi thứ vào vị trí thích hợp, loại bỏ hoặc cất đi những thứ không thực sự cần thiết, chỉ bày ra những thứ cần thiết.

2. Tạo môi trường tự nhiên

Điều đầu tiên chắc chắn là nên sử dụng đồ nội thất đặc trưng của Nhật Bản: Thấp, vật liệu tự nhiên, đơn giản. Tiếp theo là hãy trồng cây trong nhà với các loại cây đặc trưng của Nhật như cây tre, cây bonsai hoặc các loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe.

3. Sử dụng màu trung tính

Màu xám, màu be và trắng là màu trung tính tốt nhất dành cho không gian phong cách Zen. Ngoài các màu này, bạn có thể chọn màu đất, nâu, màu tự nhiên khác như xanh lá để kết hợp cho các món đồ nội thất hoặc đồ trang trí.

4. Đồ nội thất đối xứng nhất có thể

Bạn nên tạo rra sự đối xứng cho đồ nội thất vì sự đối xứng sẽ mang lại cân bằng, bằng cách này người Nhật tin rằng nó sẽ cải thiện trạng thái tâm lý tích cực và tăng cường sức khỏe…

5. Sử dụng ánh sáng phù hợp

Ngoài tận dụng ánh sáng tự nhiên, bạn nên sử dụng thêm các loại đèn chiếu nhân tạo với ánh sáng nhẹ và ấm, chẳng hạn như đèn sàn/ trần hoặc đèn bàn tối giản. Bạn cũng có thể chọn bóng đèn halogen vì ánh sáng của loại đèn này có thể làm dịu thần kinh, tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn cảm thấy thư giãn hơn thì hãy dùng đèn huỳnh quang.

Đèn đá muối Himalaya cũng là một lựa chọn rất tốt. Nó hoạt động như một máy lọc không khí bằng cách phát ra một luồng các ion âm vào không khí liên kết với các hạt bụi tích điện dương, đưa nó xuống đất và làm cho không khí trong lành hơn.

Đèn đá muối pha lê Himalaya có thể làm giảm căng thẳng, tăng dự trữ năng lượng và làm trẻ hóa cá nhân từ đầu đến chân. Lõi rỗng chứa một bóng đèn có công suất thấp, tỏa ra ánh sáng dịu nhẹ nhưng ấm áp.

Tư vấn thiết kế cho tôi