Phong cách thiết kế nội thất Eco

Cái tên đã nói lên điều đó, đặc điểm chính của phong cách nội thất Eco là thân thiện với môi trường. Đây là một phong cách khá trẻ xuất hiện vào cuối thế kỷ 20, khi các vấn đề về môi trường đã xuất hiện và ngày càng nhiều người bắt đầu có lối sống có ý thức hơn. Không thể nói chắc chắn phong cách này bắt nguồn từ đâu nhưng những người sáng lập được coi là nhà thiết kế người Scandinavi và Nhật Bản, là những người biết cách kết hợp các họa tiết và chức năng của tự nhiên.

I. Đặc điểm của phong cách nội thất Eco

Khái niệm phong cách Eco trong thiết kế nội thất là thể hiện sự tự nhiên và nhẹ nhàng cho không gian sống, không thể có được cảm giác như vậy trong một không gian nhỏ, bừa bộn. Để truyền tải ý tưởng về sự tự do thì cần có những không gian mở được thiết kế phù hợp với yêu cầu của sự tối giản. Sự thoải mái, tiện lợi và chức năng là một trong những đặc điểm trung tâm của phong cách này, vì thế thiết kế cần tạo được cảm giác yên tĩnh và hài hòa tự nhiên, không gian tự do tràn ngập ánh sáng, cách phối màu của các sắc thái tự nhiên.

Ngoài ra phong cách Eco này không tồn tại độc lập mà bao gồm các yếu tố của một số phong cách khác, sự kết hợp phổ biến nhất là với boho, scandi, chủ nghĩa tối giản, đương đại, Loft.

Một trong những điểm chính nữa của phong cách này là việc sử dụng vật liệu tự nhiên: Gỗ, đá, gốm sứ, vải tự nhiên, thực vật sống. Có thể tóm tắt các đặc trưng của phong cách này như sau:

 • Vật liệu thân thiện với môi trường.
 • Màu sắc tự nhiên.
 • Ánh sáng tự nhiên tối đa.
 • Chủ nghĩa hướng tới vẻ đẹp của sự đơn giản.
 • Các thiết bị hoặc mẫu mã gia dụng có thiết kế “mềm”.

1. Ánh sáng

Ánh sáng mặt trời tự nhiên đầy đủ, không gian thường có ít nhất một cửa sổ lớn. Nếu là ánh sáng nhân tạo thì đèn phải có phổ màu ấm áp như tông màu vàng, thích hợp nhất là bóng đèn sợi đốt. Đèn LED cũng có thể là lựa chọn tốt. Tường và trần nhà phải có màu sáng. Ngoài ra phong cách này cũng hướng tới sự tối giản trong việc lựa chọn chủng loại đèn, đèn chùm và đèn sàn phức tạp sẽ không phù hợp với phong cách này.

2. Màu sắc

Trong phong cách nội thất Eco, tông màu nền cơ bản nhất là màu trắng. Màu xanh lá cây giống như chồi non, tán lá và thảm thực vật, màu xanh nhạt là màu của mặt nước và bầu trời, màu be, nâu, xám, trắng là sắc thái của đá, đất và gỗ. Thông thường, để thực hiện ý tưởng về phong cách sinh thái thì gia chủ nên chọn một chủ đề cụ thể, ví dụ cảnh biển, núi đá, bìa rừng hay thảo nguyên vô tận, như vậy sẽ giúp lựa chọn cách phối màu nhất quán.

Bạn có thể kết hợp các tông màu của màu nâu và màu xanh lá cây, màu xanh lam cần được hạn chế vì nó là tông màu lạnh trong khi phong cách Eco cần sự ấm áp. Không sử dụng màu đen.

 • Màu xanh lá như màu của thực vật sống và rừng làm dịu hệ thần kinh, cho mắt nghỉ ngơi;
 • Màu nâu của gỗ và đất mang lại sự thoải mái cho không gian;
 • Màu xám giống đá tự nhiên có tác dụng thư giãn;
 • Màu xanh da trời của bầu trời và biển mang lại cảm giác tự do và thoáng đãng;
 • Màu vàng của nắng và cát mang lại sự ấm áp và hứng khởi;
 • Màu trắng là tông màu trung tính tượng trưng cho sự tinh khiết.

3. Nội thất và vật liệu

Đồ nội thất nên được sắp xếp hợp lý, chức năng và đơn giản vì phong cách này không thích sự phức tạp. Ngoài ra, Yêu cầu chính cho các kết cấu hoàn thiện (tường, trần, sàn) là nó phải thân thiện với môi trường, tt nhất nên sử dụng các vật liệu tự nhiên hoặc tương tự từ gỗ, đá, giấy, thủy tinh.

Sàn nhà được làm bằng ván gỗ hoặc đá tự nhiên. Nhiều loại thảm khác nhau được sử dụng tích cực cho phong cách này bao gồm len, cotton, vải chintz, canvas, lanh. Các bức tường có thể được ốp bằng gỗ hoặc sơn bằng sơn nước. Trần nhà có thể được trát và sơn màu trắng. Dầm gỗ, cấu trúc mái vòm và cửa sổ trên mái trông có vẻ tự nhiên.

4. Trang trí

Một trong những đặc điểm cơ bản của phong cách Eco là sự hiện diện của không gian mở. Đồ nội thất bằng gỗ với kiểu dáng đơn giản sẽ giúp mang lại bầu không khí sinh thái cần thiết, nhưng không thể thiếu các điểm nhấn trang trí.

Đầu tiên là rèm cửa sổ dạng rèm cuốn kiểu La Mã hoặc Nhật Bản, vải lanh hoặc vải mỏng. Tiếp theo là nhiều loại cây cảnh trong nhà được sử dụng. Đồ trang trí khác cũng phải có nguồn gốc tự nhiên:

 • Cây trồng trong chậu gốm hoặc túi đan lát treo;
 • Giỏ và bình mây tre đan;
 • Vườn tiểu cảnh mini bằng đất sỏi và cát;
 • Bể cá và tảo.

II. Ý tưởng thiết kế cho từng phòng

 1. Phòng khách có lẽ là nơi thích hợp nhất để trang trí theo phong cách sinh thái vì chính trong căn phòng này, hầu hết cuộc sống hàng ngày của chúng ta diễn ra: buổi tối họp mặt gia đình và bạn bè, xem phim, đọc sách, đắp chăn. Đưa một chút thiên nhiên vào không gian này sẽ là một giải pháp cực kỳ hay. Mọi thứ đều như chúng tôi đã nói – sử dụng tối đa các sắc thái tự nhiên và vật liệu tự nhiên. Nếu bạn không đủ khả năng mua gỗ hoặc đá thật thì sử dụng đồ giả.
 2. Thiết kế phòng ngủ đơn giản sẽ giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi được nhiều nhất, ưu tiên màu trắng và màu be khi trang trí tường, khung giường bằng gỗ, bàn mây tre đan, ghế dài hoặc rương. Những loại vải dệt có tông màu tự nhiên, thảm có họa tiết và rèm sáng màu là thích hợp.
 3. Trong không gian nhà bếp cũng cần phải tuân theo chủ nghĩa tối giản. Quầy bar, mặt bếp và bàn ăn lý tưởng nhất nên có màu gỗ sáng, kiểu dáng phải đơn giản, không có các chi tiết chạm khắc hoặc các chi tiết trang trí  màu mè.
 4. Một không gian khác mà phong cách sinh thái cũng phù hợp là phòng tắm, cần nhiều ánh sáng và không gian mở tối đa. Gạch men và gạch sứ có vân giả đá hoặc gỗ là thích hợp làm vật liệu ốp tường. Các chi tiết thân thiện với môi trường trong không gian này là kệ gỗ, giá để khăn và tủ đồ giặt. Tấm thảm massage chân nên làm bằng đay, cỏ nhân tạo hoặc rải sỏi xuống sàn.