Phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau

Art Nouveau là một phong cách nghệ thuật trang trí phổ biến từ những năm 1890 đến 1910 ở Châu Âu và Mỹ. Nó được đặc trưng bởi việc sử dụng các đường cong dài và uốn lượn và được sử dụng ở mọi từ thiết kế nội thất đến kiến ​​trúc, thiết kế đồ trang sức.

Phong cách Art Nouveau được nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế sử dụng, một số người nổi tiếng với phong cách này bao gồm kiến ​​trúc sư người Bỉ Victor Horta và Henry van de Velde, nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư người Scotland Charles Rennie Mackintosh hay kiến ​​trúc sư người Pháp Hector Guimard, Antonio Gaudi – một nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha.

Art Nouveau bị ảnh hưởng bởi các phong cách nghệ thuật khác nhau như chủ nghĩa Nhật Bản và nghệ thuật Celtic. Tiền thân trực tiếp của phong cách này là Chủ nghĩa thẩm mỹ của Aubrey Beardsley, người có tác phẩm phụ thuộc vào đường nét biểu cảm. Nó cũng có trước phong trào Nghệ thuật và Thủ công của William Morris.

Phong cách này được cho là bị hạn chế lại và trở nên lỗi thời sau năm 1910, sau đó dần biến mất. Tuy nhiên, nó bất ngờ trở lại vào những năm 1960 thông qua các cuộc triển lãm tại Musee National d’Art Moderne vào năm 1960 và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York vào năm 1959.

Art Nouveau là gì?

Thuật ngữ Art Nouveau được đặt ra bởi L’Art Moderne, Bỉ để mô tả các tác phẩm nghệ thuật của Les Vingt và S. Bing. Art Nouveau có nhiều tên gọi, nhưng vẻ ngoài của phong cách đặc biệt này không thể nhầm lẫn.

Phong trào này phát triển mạnh ở châu Âu từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Nó còn được gọi là Stile Floreale, Jugendstil và Sezessionsstil.

Các thiết kế của các kiến ​​trúc sư như Antoni Gaudi đã trở nên nổi tiếng với tác phẩm đầy màu sắc và công việc chi tiết bằng sắt và kính. Ngoại thất cũng như nội thất của các tòa nhà theo trường phái Art Nouveau đều được trang trí rất công phu và vật liệu tinh tế.

Các phương pháp trang trí tường cũng được vẽ bằng tay. Phong cách này mang nhiều nét tinh tế, lãng mạn và nhấn mạnh vào sự khéo léo khi công nghiệp hóa đang lan rộng trong thời điểm đó.

phong-cách-nội-thất-Art-nouveau
phong-cách-nội-thất-Art-nouveau

Art Nouveau trong nội thất

Mặc dù Art Nouveau được coi là một phong cách rất xa hoa và phóng đại, thậm chí đắt tiền nhưng nó vẫn có thể được kết hợp một cách hào nhoáng vào những ngôi nhà hiện đại. Các kết cấu nội thất rất nữ tính và bao quát của phong cách Art Nouveau sẽ tạo thêm vẻ đẹp tinh tế cho bất kỳ không gian nào. Dưới đây là một số mẹo mà phong cách Art Nouveau có thể được kết hợp vào thiết kế nội thất.

1. Tường

Màu sắc trong phong cách Art Nouveau thường nhẹ nhàng và không bật sáng. Một bảng màu chủ đạo của phong cách này bao gồm nâu, xám, màu hoa tử đinh hương và màu quả ô liu. Giấy dán tường có hoa văn là một đặc điểm phổ biến nhất của phong cách này nhưng những thiết kế quá mức có thể không phù hợp với những ngôi nhà mang xu hướng hiện đại.

Tuy nhiên, việc tạo một bức tường có điểm nhấn duy nhất với thiết kế giấy dán tường theo trường phái Art Nouveau sẽ tạo ra hiệu ứng rất chân thực và nổi bật.

2. Sàn nhà

Sàn nhà bằng gỗ là một cách giúp mạng lại không gian nội thất theo trường phái Art Nouveau. Bạn có thể chọn một số loại gỗ có tông màu trung tính hoặc quét vôi cho sàn nhà.

3. Đèn

Đèn Tiffany là sự lựa chọn hoàn hảo cho ánh sáng theo phong cách Art Nouveau. Kính màu gắn trên đế đèn bằng đồng là một trong những yếu tố mang tính biểu tượng của phong cách này.

Để đạt được hiệu ứng Art Nouveau trong trang trí, bạn cần tập trung vào khâu trang trí. Cửa ra vào có thể có kính màu và cửa nên có đường cong của lá cây và thân cây. Nội thất với các đường thẳng hoặc cong di chuyển lên trên là một đặc điểm nữa.