Phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau

Art Nouveau là một phong cách nghệ thuật trang trí phổ biến từ những năm 1890 đến 1910 ở Châu Âu và Mỹ. Nó được đặc trưng bởi việc sử dụng các đường cong dài và uốn lượn và được sử dụng ở mọi từ thiết kế nội thất đến kiến ​​trúc, thiết kế đồ trang sức. Phong cách này được nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế sử dụng, một số người nổi tiếng với phong cách này bao gồm kiến ​​trúc sư người Bỉ Victor Horta và Henry van de Velde, nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư người Scotland Charles Rennie Mackintosh hay kiến ​​trúc sư người Pháp Hector Guimard, Antonio Gaudi – một nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha.

Art Nouveau bị ảnh hưởng bởi các phong cách nghệ thuật khác nhau như chủ nghĩa Nhật Bản và nghệ thuật Celtic. Tiền thân trực tiếp của phong cách này là Chủ nghĩa thẩm mỹ của Aubrey Beardsley, người có tác phẩm phụ thuộc vào đường nét biểu cảm. Nó cũng có trước phong trào Nghệ thuật và Thủ công của William Morris.

Sự suy tàn của phong cách này gắn liền với sự phát triển của sản xuất công nghiệp và cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 30 của thế kỷ 20, tuy nhiên, nó bất ngờ trở lại vào những năm 1960 thông qua các cuộc triển lãm tại Musee National d’Art Moderne vào năm 1960 và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York vào năm 1959.

Thuật ngữ Art Nouveau được đặt ra bởi L’Art Moderne, Bỉ để mô tả các tác phẩm nghệ thuật của Les Vingt và S. Bing. Art Nouveau có nhiều tên gọi, nhưng vẻ ngoài của phong cách đặc biệt này không thể nhầm lẫn.

I. Phong cách Art Nouveau là gì?

Art Nouveau (Tân nghệ thuật) là phong cách nội thất thể hiện sự thống nhất và toàn vẹn, kết hợp giữa kiến ​​trúc, hội họa, nghệ thuật tạo hình, thời trang và nội thất. Đây là phong cách mà sự tinh tế của đường nét và màu sắc trầm tôn lên độ cứng của kim loại và chủ nghĩa duy lý nhường chỗ cho các đường nét gợi cảm. Ở các quốc gia khác nhau, phong cách này có các tên gọi khác nhau, ở Nga nó được gọi là “Hiện đại” (mặc dù nó không phải là phong cách hiện đại mà chúng ta nghĩ đến), ở Scotland là phong cách Glasgow, ở Pháp là Art Nouveau, ở Ý là Liberty, “Jugendstil” của Đức…

Nội thất được thiết kế không theo nguyên tắc tỷ lệ hình học bằng nhau mà theo kiểu bao bọc, không có hành lang. Thiết kế hình tròn của căn hộ cho phép bạn đi từ phòng này sang phòng khác theo vòng tròn, tức là mỗi căn phòng có hai cửa, bạn có thể ra từ cửa này và đi vào cửa kia. Kể từ khi nó lấy ý tưởng từ thiên nhiên, các họa tiết trang trí trong nội thất lặp lại các hình thức mượt mà của thân, lá, vỏ và nụ hoa, điển hình là các đường cong hình chữ S trên đồ nội thất, cửa sổ, cửa ra vào cũng như đồ trang trí.

Các công nghệ hiện đại đã biến thủy tinh trở thành vật liệu được yêu thích của Art Nouveau và kim loại mang lại cảm giác thoáng mát trang nhã, ngoài ra phong cách này còn sử dụng các vật liệu chất lượng cao như đá cẩm thạch, gỗ quý và gốm sứ.

 • Tường được dán giấy dán tường có hoa văn tự nhiên hoặc trang trí từng mảnh bằng hoa văn. Nếu không thì sơn tường màu sắc nhẹ nhàng như màu be, màu ngọc trai, màu kem  vì nhiệm vụ của nó không phải là thu hút sự chú ý mà là tạo ra nền tảng.
 • Sàn nhà gỗ là lựa chọn tốt nhất. Để duy trì phong cách thống nhất và tăng thêm sự sang trọng cho không gian thì sàn nhà có thể được trang trí thêm bằng một tấm thảm tròn có họa tiết cùng chủ đề với tường.
 • Vật liệu chính của đồ nội thất là gỗ sồi, gỗ óc chó và chủ yếu sơn vecni tạo độ bóng chứ không sơn màu khác. Một đặc điểm nổi bật nữa của đồ nội thất là vẻ bề ngoài có hơi đồ sộ.
 • Các chi tiết bằng vữa và phù điêu được sử dụng trên trần nhà, nó cũng có sự bất đối xứng.
 • Bảng màu thường là các màu có sắc thái nhẹ nhàng như vàng cát, be, đào, kem, trắng, ngà. Cách phối màu càng tinh tế và nhẹ nhàng thì khả năng truyền tải đường nét của đồ nội thất càng cao.
 • Ánh sáng trên cao được tạo ra bởi đèn chùm hoặc đèn trần. Ánh sáng dịu bằng đèn trang trí có kính màu hoặc kính mờ.
 • Kính màu cũng là một yếu tố điển hình của phong cách này, áp dụng cho cửa sổ, cửa ra vào, tường, trần nhà.
 • Trang trí nội thất với những chiếc bình làm bằng pha lê, đồng, gốm sứ và thủy tinh, các bức tượng nhỏ bằng đồng hoặc bạc được kết hợp với đèn bàn. Chân nến cũng là yếu tố trang trí quan trọng để tạo nên bầu không khí thoải mái và lãng mạn.

Khi bạn muốn thiết kế theo phong cách tân nghệ thuật, hãy nghĩ chính xác về những gì bạn muốn tập trung vào trong mỗi phòng: bố cục kính màu hay đồ nội thất và không nên dồn đống mọi thứ cùng một lúc nếu không sẽ tạo nên sự “choáng ngợp” trong thiết kế. Không gian cần có bầu không khí tươi sáng, tự do.

II. Ưu nhược điểm của phong cách

1. Ưu điểm

 • Mang lại giải pháp rất phong cách cho tất cả các căn hộ bất kể diện tích, hình học.
 • Phong cách này phù hợp cả những người sành điệu về cổ điển và những người thích hiện đại.
 • Chủ nghĩa này loại bỏ nhiều hạn chế vốn có trong thiết kế và mang lại cho chủ đầu tư cơ hội thể hiện phong cách một cách trọn vẹn nhất từ ​​khía cạnh sáng tạo, nghệ thuật.
 • Chủ nghĩa này cho phép chủ đầu tư sử dụng sự kết hợp màu sắc tươi sáng và khác thường.

2. Nhược điểm

 • Rất khó đưa ra ý tưởng ban đầu.
 • Việc thiếu tính đối xứng và hình học lúc đầu có thể khiến mọi người hơi mất phương hướng;
 • Chi phí thiết kế khá tốn kém vì vật liệu phải có chất lượng cao.