Điều mang lại cho Plywood kết cấu bền chắc, dẻo là nó được sản xuất bằng cách dán các lát gỗ dán lại với nhau, những lát gỗ này chỉ dày 3 mm. Không giống như các loại gỗ công nghiệp khác, gỗ dán Plywood có độ bền tương đương với gỗ tự nhiên.

Lịch sử plywood

Việc sử dụng các lớp veneer mỏng làm vật liệu xây dựng có niên đại khoảng 1500 trước công nguyên khi các thợ thủ công Ai Cập liên kết các mảnh gỗ mun đen mỏng với bề ngoài của một chiếc quan tài gỗ tuyết tùng được tìm thấy trong lăng mộ của vua Tut-Ankh-Amon.

Kỹ thuật này sau đó đã được người Hy Lạp và La Mã sử ​​dụng để sản xuất đồ nội thất cao cấp và các đồ vật trang trí khác. Vào những năm 1600, nghệ thuật trang trí đồ nội thất bằng plywood được biết đến như là veneering, và chính những lát này được gọi là veneers ngày nay.

Cho đến cuối những năm 1700, các mảnh veneer đã được cắt hoàn toàn bằng tay. Năm 1797, Ngài Samuel Bentham, người Anh đã xin cấp bằng sáng chế cho một số máy móc để sản xuất veneers. Trong các ứng dụng bằng sáng chế của mình, ông đã cán nhiều lớp veneer bằng keo để tạo thành một miếng dày hơn, cũng là mô tả đầu tiên về gỗ dán plywood.

Vào khoảng năm 1890, gỗ plywood được sử dụng đầu tiên để làm cửa. Khi nhu cầu tăng lên, một số công ty bắt đầu sản xuất plywood không chỉ cho cửa mà còn được sử dụng trong xe lửa, xe buýt và máy bay.

Năm 1928, tấm gỗ dán có kích thước tiêu chuẩn 1,2m x 2,4m đầu tiên được giới thiệu ở Hoa Kỳ để sử dụng làm vật liệu xây dựng nói chung. Trong những thập kỷ tiếp theo, chất kết dính được cải tiến và phương pháp sản xuất mới cho phép plywood được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày nay, gỗ plywood đã thay thế gỗ xẻ cho nhiều mục đích xây dựng và sản xuất gỗ dán đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô trên toàn thế giới.

Sản xuất plywood thế nào?

Các lớp veneer mỏng của gỗ được dán lại với nhau bằng một chất kết dính mạnh mẽ. Đây chủ yếu là một loại nhựa phenol hoặc urê formaldehyd. Mỗi lớp được đặt vuông góc với lớp liền kề.

Ván ép được sản xuất từ gỗ mềm, gỗ cứng hoặc cả hai. Các loại gỗ cứng được sử dụng là tần bì, gỗ phong, gỗ sồigỗ gụ. Linh sam là loại gỗ mềm phổ biến nhất để làm gỗ plywood, gỗ thông, gỗ đỏ và gỗ tuyết tùng cũng phổ biến. Ván ép composite cũng có thể được thiết kế với lõi của các miếng gỗ hoặc ván dăm, với veneer gỗ cho mặt và lưng.

Vật liệu bổ sung có thể được thêm vào veneers mặt và lưng để cải thiện độ bền. Chúng bao gồm nhựa, giấy tẩm nhựa, vải, Formica hoặc thậm chí là kim loại. Chúng được thêm vào như một lớp ngoài mỏng để chống ẩm, chống mài mòn.

Bạn tham khảo

Đặc tính gỗ plywood

1. Độ bền cao

Plywood có độ bền cấu trúc của gỗ dùng để sản xuất. Ngoài ra các lớp veneer được đặt ở góc 90 độ xen kẽ nhau nên tấm plywood có kết cấu cực kỳ dẻo, chắc chắn. Hơn nữa, gỗ plywood còn có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao hơn so với gỗ xẻ, rất lý tưởng cho sàn, dầm có màng và tường cắt.

Ván plywood được làm từ nhiều lớp veneer dán chéo góc từ 30 – 90 độ, làm tăng sức mạnh của gỗ dán theo mọi hướng, nhìn chung để tăng kết cấu cứng cáp hơn.

2. Tính linh hoạt

Gỗ plywood có thể thay đổi quy trình sản xuất và thay đổi kết cấu để phù hợp với mọi mục đích sử dụng. Độ dày của mỗi veneer có thể thay đổi từ vài mm đến vài inch.

3. Chống ẩm

Loại chất kết dính được sử dụng để liên kết các veneer giúp ván plywood có khả năng chống ẩm rất tốt. Một lớp sơn hoặc vecni cũng có thể tăng khả năng chống nước nên cũng phù hợp để sử dụng bên ngoài trời. Cách dán chéo lớp veneers cũng giúp plywood không bị cong vênh, co lại hoặc giãn nở khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ chênh lệch bất thường.

4. Kháng hóa chất

Ván Plywood được xử lý bằng chất bảo quản không bị ăn mòn khi tiếp xúc với hóa chất.

5. Chống va đập

Ván gỗ có độ bền đàn hồi cao.

6. Chống cháy

Ván ép có thể được xử lý bằng lớp phủ hóa học chống cháy như tấm thạch cao hoặc xi măng sợi.

7. Cách nhiệt

Ván ép có khả năng cách nhiệt và cách âm cao. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu cách nhiệt hữu ích cho sàn, trần nhà, lợp mái và ốp tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *