Màu sắc ở khắp mọi nơi và nó ảnh hưởng đến chúng ta mọi thời điểm. Làm thế nào để sử dụng màu sắc trong phong thủy nhà ở đúng cách để cầu tài, tránh tai họa và mang lại may mắn cho chúng ta? Nói chung, chúng ta nên tuân theo 5 nguyên tắc sau:

1. Hợp với ngũ hành của gia chủ

Màu sắc phù hợp với ngũ hành của gia chủ là có lợi cho sự may mắn của gia chủ. Nói chung, nếu yếu tố may mắn của chủ sở hữu là Hỏa, màu phù hợp sẽ là đỏ, tím… Nếu yếu tố may mắn của chủ sở hữu là Mộc, màu sắc phù hợp sẽ là xanh lá cây, xanh lam nhạt…; nếu yếu tố may mắn của chủ sở hữu là Thủy, màu sắc phù hợp sẽ là đen, xanh đậm…; nếu Kim là yếu tố may mắn của chủ sở hữu, màu sắc phù hợp sẽ là trắng, vàng…; nếu Thổ là yếu tố may mắn của chủ sở hữu, màu sắc phù hợp sẽ là vàng, xám…

2. Phân biệt chính và phụ

Dương là chính, Âm là phụ. Cần phân biệt chính và phụ để cân bằng Âm Dương trong Phong Thủy ngôi nhà. Nói chung, nguyên tắc chọn màu sắc này trong phong thủy chủ yếu bao gồm hai khía cạnh:

 • thứ nhất, một ngôi nhà chỉ có một màu cơ bản chiếm ít nhất 50% màu sắc trang trí của toàn bộ ngôi nhà
 • thứ hai, màu cơ bản phải bao phủ ít nhất phòng khách và phòng ngủ chính.

3. Tương sinh ngũ hành

Nguyên tắc này có nghĩa là các màu phụ hoặc màu phù hợp có hiệu ứng kết hợp lẫn nhau hoặc với màu chính. Ví dụ màu chủ đạo là màu lục thuộc Mộc trong ngũ hành thì có thể chọn dãy màu đỏ hoặc lam vì cả đỏ và lam đều thuộc Hỏa do Mộc sinh.

Nguyên lý tương sinh ngũ hành thể hiện sự luân chuyển của ngũ hành trong phong thủy, có lợi cho dòng sinh khí của gia chủ. Vì vậy, gia chủ sẽ tràn đầy sức sống và gặp nhiều may mắn.

Mỗi yếu tố Phong Thủy được thể hiện bằng một số màu cụ thể:

 • Kim: Trắng, Mơ, Vàng;
 • Mộc: Lục lam, Lục;
 • Thủy: Đen, Lam;
 • Hỏa: Đỏ, Tím;
 • Thổ : Vàng, Nâu.

I. Chu trình tương sinh: Gỗ làm Lửa cháy; Lửa tạo ra Đất; Đất chứa Kim loại; Kim loại nóng chảy tạo thành dòng chảy như nước; Nước làm cho Mộc phát triển.

II. Chu trình kiểm soát: Lửa nung chảy kim loại; Kim loại có thể chặt Gỗ; Mộc phá Thổ; Đất hấp thụ Nước và ngăn chặn dòng chảy của nó; Nước điều khiển Lửa.

Lý thuyết phù hợp với màu sắc:

Màu chính phù hợp với màu sắc
xanh lục, lục lam Xanh, Đen, Đỏ, Tím, Vàng, Nâu
Màu đỏ tím Xanh lục, lục lam, vàng, nâu, trắng, mơ, vàng
vàng, nâu Đỏ, Tím, Trắng, Mơ, Vàng, Xanh, Đen
Trắng, Mơ, Vàng Vàng, Nâu, Đen, Xanh lam, Xanh lục, Lục lam
Màu xanh đen Trắng, Mơ, Vàng, Xanh lục, Lục lam, Đỏ, Tím

Việc ứng dụng và kết hợp màu sắc dựa trên ngũ hành đã có trong đời sống của con người từ xa xưa:

 • Tử Cấm Thành: tường màu đỏ, ngói tráng men phía trên và đỉnh của nhiều cung điện màu vàng, thể hiện sự sinh ra giữa lửa (màu đỏ ) và thổ (vàng) trong ngũ hành. Sau hàng trăm năm, Tử Cấm Thành vẫn sừng sững uy nghi.
 • Chữ Vạn: nó bao gồm màu đỏ, trắng và đen. Xét về ngũ hành, nó vi phạm nguyên tắc tương sinh của ngũ hành: hỏa (màu đỏ) tương khắc với kim (màu trắng); nước (đen) xung khắc với lửa (đỏ). Chủ nghĩa Quốc xã là đồi bại, tàn nhẫn và chuyên chế, do đó cuối cùng đã bị diệt vong.

4. Trời sáng & Đất tối

Trời sáng tạo cảm giác rộng rãi còn đất tối tượng trưng cho sự vững chắc. Trời là biểu tượng của sự nghiệp, cho nên ánh sáng của trời là biểu tượng của sự nghiệp đầy hy vọng và hứa hẹn; Đất là tượng trưng cho nền tảng, nên thổ huyền là tượng trưng cho nền tảng sự nghiệp vững chắc lâu dài.

Nếu trời tối mà đất sáng thì giống như những người nặng đầu, không hài hòa và đầy năng lượng tiêu cực. Trong phong thủy màu sắc, Trời sáng ám chỉ màu sáng và đơn giản trong khi Đất tối ám chỉ màu trang nghiêm và tối. Trong phong thủy, trần nhà là trời, sàn là đất và tường là con người. Trần nhà dùng màu sáng nhất, nền nhà dùng màu đậm hơn trần nhà; nếu không.

5. Màu lạnh & màu nóng

Như mọi người đã biết, màu sắc nói chung có thể được chia thành màu ấm và màu lạnh. Màu lạnh thuộc Âm nên khí mát chìm xuống; màu nóng thuộc dương nên khí ấm bốc lên. Nguyên lý Cool Up & Warm Down có nghĩa là Âm thịnh và Dương hạ để tạo thành hiệu ứng trường tồn của luồng khí mát chìm và luồng khí nóng bốc lên.

Màu sắc và hướng phong thủy

Trong Phong thủy nhà ở, màu sắc và vị trí thích hợp của đồ nội thất và đồ trang trí là bắt buộc.

1. Màu đỏ ở hướng Đông

Màu đỏ là biểu tượng của hạnh phúc, nhiệt tình, táo bạo và sự tiến bộ. Trong phong thủy, hướng Đông tượng trưng cho tuổi trẻ và tinh thần phiêu lưu mạo hiểm. Vì vậy, đặt một số đồ nội thất, đồ trang trí có màu đỏ ở hướng Đông sẽ giúp gia đình tràn đầy năng lượng, có lợi cho công việc và học tập. Màu đỏ nên là màu trang trí hoặc được sử dụng trong một khu vực nhỏ.

2. Màu xanh lá cây ở hướng Nam

Về mặt Phong thủy, hướng Nam chiếm ưu thế về cảm hứng và kỹ năng xã hội; màu xanh lá cây là biểu tượng của sức sống. Đặt cây xanh ở phía nam có thể làm cho ngôi nhà của bạn đẹp hơn và cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân. Nếu bạn muốn trang trí tường nhà bằng màu xanh lá cây thì nên sử dụng với diện tích nhỏ.

3. Màu vàng ở hướng Tây

Màu vàng được coi là biểu tượng của sự giàu có. Hướng Tây được coi là hướng chủ đạo về sự nghiệp và tài lộc. Đặt một số đồ nội thất và đồ trang trí màu vàng ở phía tây có thể mang lại cho bạn sự giàu có và sự nghiệp thành công. Trong trang trí nhà cửa, đồ trang trí bằng vải màu vàng hoặc đồ nội thất nhỏ được gợi ý. Nếu bạn muốn trang trí tường bằng màu vàng, bạn nên cải thiện độ tinh khiết và nhẹ nhàng của nó.

4. Màu cam ở hướng Bắc

Hướng Bắc chi phối mối quan hệ vợ chồng trong khi màu cam tượng trưng cho sự bùng nổ nhiệt tình. Nếu muốn tình cảm vợ chồng tốt đẹp hơn, bạn có thể đặt một chiếc đèn hoặc tấm thảm màu cam ở phía Bắc phòng ngủ.

5. Các hướng khác và màu sắc phù hợp

 • Màu trắng ở hướng Tây Bắc có thể cải thiện vận may nhờ quý nhân trợ giúp;
 • Màu nâu sẫm/màu đất ở hướng Tây Nam có thể làm tăng năng lượng ổn định trong nhà;
 • Đèn thả màu vàng ở hướng Tây Nam có thể cải thiện vận may của bạn với người khác phái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *