10+ thiết kế nội thất phòng khách nhỏ

Thiết-kế-nội-thất-phòng-khách-nhỏ
Thiết-kế-nội-thất-phòng-khách-nhỏ

Xay đựng ý tưởng trang trí một không gian phòng khách chật hẹp nghe có vẻ nan giải nhưng thực tế có rất nhiều cách thú vị để thiết kế nội thất cho phòng khách nhỏ.

Chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo và thủ thuật, cùng với nhiều hình ảnh phong cách, để giúp bạn bắt đầu. Đọc để biết thêm chi tiết!

Xác định mục đích thiết kế phòng khách nhỏ

Mỗi phòng khách có thể được thiết kế cho một mục đích sử dụng khách nhau như thư giãn, giải trí, trò chuyện, tiếp khách…

Đó là lý do không phòng khách nào giống nhau, có thể phòng khách có TV lớn, một số có một khu vực chỗ ngồi nhỏ, khu ăn nhẹ buổi chiều, một số khác có cả giường sofa để ngủ nướng…

Đó là lý do bạn nên nhận định muốn thiết kế phòng khách cho mục đích gì, nhất là khi nó lại nhỏ nữa. Bằng quy trình này, nó sẽ giúp bạn định vị những phần quan trọng hơn sẽ được thiết kế ưu tiên.

1. Để giải trí

Nếu bạn có TV và có kế hoạch sử dụng nó thường xuyên, hãy đặt nó ở một vị trí nổi bật nhất trong phòng khách – nơi nào đó có thể xem dễ dàng, tất nhiên phải đảm bảo cách xa tầm mắt 3m là tốt nhất. Tiếp theo, bạn đặt ghế sofa đối diện TV và đến các đồ nội thất phòng khách khác.

Nếu bạn có TV nhưng không sử dụng thường xuyên thì bạn có thể đặt TV sang một bên, tiếp theo hãy đặt một vài chiếc ghế đôn gần đó thay vì ghế sofa.

2. Để trò chuyện, tiếp khách

Nếu bạn là người thích thiết kế phòng khách nhỏ để trò chuyện được nhiều hơn, bạn có thể bắt đầu bằng một vài cách khác nhau như sau.

  • Đầu tiên chọn ra một khu để đặt chỗ ngồi của bàn ghế phòng khách theo hình vuông hoặc tròn khép kín
  • Đặt ghế sofa của bạn gần cửa sổ hoặc dưới đèn trần, sau đó trang trí bức tường phía sau.

Với mục đích này, một chiếc bàn trà hoặc ottoman là rất hợp lý. Cuối cùng đừng quên tìm thêm một chiếc bàn nhỏ để phục vụ khách ăn uống nhẹ nếu bạn vẫn có thể xếp thêm vào phòng khách.

3. Để thư giãn

Phòng khách cũng có thể là một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi, và hầu hết mọi người đều có suy nghĩ chung như vậy.

Như vậy nếu bạn muốn phòng khách thư giãn, điều tối quan trọng là chỉ nên bài trí những món đồ nội thất thiết yếu nhất. Tiếp theo, bạn có thể đặt một chiếc giường sofa gần một chiếc bàn nhỏ để tạo ra một khu vực thư giãn nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn có một nguồn ánh sáng nhẹ gần đó để đọc sách khi nằm.

Nếu bạn muốn thư giãn nhưng không phải kiểu nằm nghỉ ngơi, bạn có thể tìm mua một chiếc ghế đọc sách.

4. Lưu trữ

Lưu trữ trong phòng khách cũng là một mục đích của thiết kế phòng khách nhỏ, nhất là các căn hộ mini có phòng khách liền bếp. Trong TH này, bạn hãy sử dụng giá sách, tủ và các loại đồ nội thất thông minh có ngăn kéo ẩn để tiết kiệm không gian.

5. Sử dụng đa mục đích

Sẽ khó khăn hơn đôi chút nếu bạn muốn thiết kế phòng khách nhỏ đa mục đích, vì diện tích không gian hạn chế đã là một trở ngại lớn dù chỉ cho một mục đích rồi.

Hãy thử chỉ có ghế thay vì ghế sofa nếu bạn muốn xem TV nhưng cũng dễ dàng trò chuyện với bạn bè. Sau đó, bạn có thể di chuyển và xoay ghế phù hợp.

Hoặc, đặt bàn bên với đèn gần khu vực chỗ ngồi của bạn. Sau đó, bạn có thể ngồi xung quanh với khách, nhưng bạn cũng có thể dành thời gian một mình khi đọc sách.

Lời khuyên khi thiết kế phòng khách nhỏ

1. Nội thất đa năng

Như đã đề cập ở trên, đồ nội thất đa năng là lựa chọn hoàn hảo nhất cho phòng khách nhỏ vì nó tiết kiệm không gian trong khi vẫn có thể đảm nhiệm nhiều chức năng.

Chọn một chiếc ghế sofa và giường sofa rộng hình chữ L sẽ cho phép bạn đặt nó nằm gọn trong góc phòng.

2. Tận dụng ghế đôn

Có thể khó khăn khi trong phòng khách của bạn có một số lượng lớn bạn bè và khách mời trong một dịp nào đó.

Trong TH này, đầu tiên bạn chỉ nên giữ một số lượng ghế cố định trong phòng khách, tiếp theo nên chọn loại có thể xếp chồng lên nhau.

3. Dùng nội thất sáng màu

Đồ nội thất màu tối hơn thường trông lớn hơn so với cùng một món đồ nhưng có màu sáng hơn. Đó là lý do dùng đồ tối màu có thể làm cho phòng khách chật chội hơn.

Tương tự, đồ nội thất có thiết kế hoa văn phức tạp cũng không hề hợp trong phòng khách nhỏ, vì vậy bạn nên chọn đồ nội thất có kiểu dáng đẹp với các đường nhẵn tròn đơn giản.

4. Sơn tường sáng màu

Tường phòng khách không phải là tâm điểm trang trí cho phòng khách nhỏ, nhưng nó có diện tích lớn nhất trong phòng và cũng ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác người nhìn. Cụ thể, tường sáng màu sẽ khiến căn phòng trông sáng sủa và rộng hơn, ngược lại với màu sơn tối.

Vậy nếu là phòng khách nhỏ, bạn sẽ chọn sơn màu sáng hay tối? Lời khuyên là bạn nên sơn màu pastel hoặc màu trung tính dịu nhẹ cho mắt như trắng và kem hoặc rực rỡ hơn chút như màu nâu, đỏ và xanh lá cây.

5. Giữ phòng khách đơn giản

Chúng tôi đã nói tới điều này trước đó nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều này đáng nói lại một lần nữa. Sofa luôn là đồ nội thất phòng khách bắt buộc phải có, tiếp theo hãy tìm mua bàn trà, kệ tivi, bàn đọc sách, đèn chùm và thêm tranh trang trí. Mọi thứ đã có thể dừng lại ở đây với phòng khách nhỏ.

6. Thêm tranh nghệ thuật và gương lớn

Tường sáng màu sẽ làm cho căn phòng trông sáng hơn, nhưng bạn có thấy hơi đơn điệu và lạc lõng? Tốt hơn là nên mua một hoặc bộ tranh nghệ thuật để lấp đầy khoảng trống đó, nó sẽ giúp phòng khách hấp dẫn hơn.

Tác dụng này tương tự khi đặt gương trong phòng ngủ nhỏ, nhưng tốt nhất là bạn nên chọn gương cỡ lớn vì nó sẽ đánh lừa thị giác của bạn rằng đây là một phòng khách lớn.

Quay trở lại với tranh nghệ thuật, theo bạn chủ đề gì là phù hợp? Tranh phong cảnh! Tại sao ư? Đơn giản vì nó có tầm nhìn rộng hơn…

7. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Phòng khách nhỏ nên có cửa sổ lớn bằng kính và rèm cửa đơn giản để thu hút lưu lượng ánh sáng tự nhiên vào phòng vào ban ngày.

Tham khảo thêm