Mark Cutler, chủ sở hữu của Mark Cutler Design ở Los Angeles, California cho biết thiết kế hiện đại được phát triển vào đầu thế kỷ 20 bắt đầu với trường phái thiết kế kiến trúc Bauhaus ở Đức, một phong cách trong xây dựng kiến ​​trúc cuối cùng lại trở thành một cách nhìn mới về thế giới bao gồm cả trong nội thất, nghệ thuật và văn học.

Thiết kế hiện đại có những đặc trưng trái ngược hoàn toàn so với phong cách cổ điển, theo phương châm “ít hơn là nhiều hơn”.

Ở mặt khác, thiết kế đương đại có nghĩa là phong cách thiết kế của ngay thời điểm này. Thiết kế đương đại rất năng động vì nó thay đổi liên tục. Thiết kế đương đại không ngừng biến đổi, hiện đại thì không thay đổi.

So sánh phong cách hiện đại & đương đại

Có nhiều điểm tương đồng giữa hai phong cách nên sẽ gây nhầm lẫn cho nhiều người.

Cả hai phong cách hiện đạiđương đại đều có xu hướng nghiêng về thiết kế không gian đơn giản, đồ nội thất thì có các đường viền đơn giản, nhẵn gọn gàng.

Trong thiết kế hiện đại truyền thống, bạn sẽ thường thấy không gian căn phòng có một bảng màu trung tính, sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên như gỗ, da và vải lanh nhẹ, kim loại đánh bóng và nhựa.

Ngược lại, nội thất của phong cách đương đại kết hợp nhiều đường cong, màu sắc và hình dạng thú vị. Trong thiết kế đương đại, bạn sẽ tìm thấy nhiều vật liệu mềm hơn như thảm, gối và chăn để có thêm cảm giác thoải mái còn thiết kế hiện đại tránh xa sự lộn xộn.

Điểm tương đồng của hiện đại & đương đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Thật khó để nói cái nào phổ biến hơn giữa phong cách hiện đại và đương đại, vì phong cách thiết kế nội thất đương đại ngày nay đã kết hợp nhiều đặc trưng từ phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Trên thực tế, thiết kế hiện đại và đương đại có nhiều điểm tương đồng vì cả hai đều thiên về vẻ ngoài đơn giản, tối giản với các đường nét thanh thoát và bóng bẩy. Dưới đây là những điểm tương đồng phổ biến nhất được chia sẻ giữa thiết kế đương đại và hiện đại.

  • Cảm giác không gian mở. Để tạo cảm giác rộng rãi, cả phong cách đều áp dụng khái niệm sơ đồ không gian mở. Đối với khái niệm này, nhà bếp thường liền với phòng ăn hoặc phòng khách liền nhà bếp;
  • Cả hai đều dành cho không gian có thiết kế đơn giản và không lộn xộn vì cả hai đều không thích sử dụng hoặc các yếu tố trang trí công phu, cầu kỳ;
  • Nội thất có chân tiếp xúc. Đồ nội thất như ghế sofa, ghế dài có chân trần và chân đế mỏng. Cả hai thường có bề mặt nội thất bằng kính và kim loại.

Bạn tham khảo

Điểm khác biệt giữa đương đại & hiện đại

Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-đương-đại
Phong-cách-thiết-kế-nội-thất-đương-đại
  • Thiết kế hiện đại thường có các yếu tố bằng gỗ và thân thiện với thiên nhiên bao gồm đá, gỗ và da. Thiết kế đương đại cũng sử dụng vật liệu tự nhiên nhưng cũng kết hợp với bê tông, thép và các yếu tố công nghiệp khác;
  • Hầu hết đồ trang trí được sử dụng trong thiết kế hiện đại tập trung vào mục đích sử dụng, trong khi thiết kế nội thất đương đại tập trung nhiều hơn vào hình thức và tính thẩm mỹ;
  • Thiết kế đương đại có nét chiết trung hơn vì chúng biến đổi liên tục, không có nhiều quy tắc như hiện đại. Thiết kế hiện đại phải tuân theo quy tắc nghiêm ngặt về sự tối giản, cân bằng và đồ nội thất gọn gàng;
  • Đồ nội thất thiết kế hiện đại ưa thích các đường thẳng và mạnh mẽ.  Đồ nội thất là kết hợp giữa sự thoải mái, tinh tế, cái nhìn tươi mới và được làm từ hợp kim hiện đại như niken, thép không gỉ và crôm;
  • Màu sắc thiết kế hiện đại có xu hướng sử dụng 3 màu trung tính gồm màu đen, trắng, xám. Màu sắc đương đại có xu hướng tập trung vào màu ngọc lam, nâu và màu xanh lá cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *