Nghiên cứu cho thấy rằng trồng cây xanh trong nhà sẽ giúp mọi người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Trồng cây trên tường là ý tưởng trang trí hấp dẫn cho không gian văn phòng, bên trong nhà với chi phí bảo trì thấp. Trồng cây trong nhà có thể:

 • Cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách giảm độc tố có hại;
 • Giảm hấp thụ nhiệt để góp phần tiết kiệm năng lượng, chống lại bức xạ UV và có thể chuyển hướng;
 • Giảm căng thẳng và tăng năng suất.

Các loại cây trồng trên tường trong nhà

1. Trầu bà vàng

1. Loại bỏ formaldehyd

Formaldehyd là một trong những chất gây ô nhiễm, nguồn chính của formaldehyd trong nhà là giấy lụa, sơn, sợi tổng hợp, sàn gỗ, đồ gỗ, giấy sáp, xi đánh giày… Trồng cây pothos giúp hấp thụ formaldehyd do đó làm giảm mức độ ô nhiễm từ môi trường bên trong.

2. Loại bỏ xylen

Cùng với formaldehyd, sơn, khói thuốc lá, cao su, khí thải xe cộ cũng phát ra xylene. Xylene này được tích lũy trong nhà và văn phòng nếu thông gió kém. Do đó, trồng cây Pothos giúp giảm ô nhiễm xylene.

3. Loại bỏ toluene

Toluene là một chất gây ô nhiễm không khí có hại gây rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, hoại tử. Trẻ em tiếp xúc với chất ô nhiễm có hại này cũng phải chịu các vấn đề về phát triển và sinh sản ở nữ giới. Nguồn ô nhiễm chính của toluene là xăng, dung môi trong sơn, chai nhựa và soda, mỹ phẩm sơn và các hóa chất hữu cơ khác.

4. Hấp thụ benzen

Tiếp xúc với benzen gây buồn nôn, đau đầu, có nguy cơ gây ung thư thấp nhưng không đáng kể. Nguồn benzen là các công cụ và nhà để xe kèm theo, nấu ăn bằng gas và than, dung môi… Cây pothos giúp hấp thụ benzen trong điều kiện trong nhà.

2. Cây dương xỉ (Nephrolepis exaltata)

Cây dương xỉ không chỉ giúp loại bỏ các độc tố có hại mà còn cải thiện độ ẩm bằng cách giúp khôi phục độ ẩm cho không khí một cách tự nhiên. Do những đặc tính làm sạch không khí  và tạo độ ẩm, cây dương xỉ được cho là mang lại lợi ích sức khỏe thực sự cho những người bị da khô hoặc bị bệnh mũi họng khô khó chịu.

3. Hoa huệ hòa bình (Spathiphyllum wallisii)

Huệ hòa bình là một trong những loại thực vật có thể hấp thụ benzen, formaldehyd, toluene, xylene và carbon monoxide một cách hiệu quả.

Huệ hòa bình hấp thụ hơi acetone có hại và nó kiểm soát sự hiện diện của loại hơi này trong không khí. Hơi độc hại từ rượu và acetone được biết là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Acetone thường được tìm thấy trong nước tẩy sơn móng tay, vecni, sơn và cồn xát. Tiếp xúc quá nhiều với nó có thể dẫn đến ngộ độc acetone, có thể gây ra nói chậm, đau đầu, thiếu phối hợp và huyết áp thấp.

Nấm mốc có thể gây khó chịu và nhiều vấn đề sức khỏe cho những người nhạy cảm, tiếp xúc có thể gây kích ứng họng, kích ứng mắt, nghẹt mũi, ho, kích ứng da hoặc thở khò khè. Huệ hòa bình có thể làm giảm các bào tử nấm mốc từ không khí xung quanh bằng cách hấp thụ chúng.

4. Cây huyết giác Dracaena ( Dracaena sp.)

Nó có thể làm giảm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà như formaldehyd , benzen, trichloroen và carbon dioxide.

Nó cũng giúp tập trung: Nó được tìm thấy trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nông nghiệp Hoàng gia ở Cirencester (Anh) rằng các sinh viên đã chú ý hơn trong lớp học khi trồng với cây này.

Cây huyết giác có thể trồng trong nhà và ngoài trời để giảm mức độ chì. Chì là một kim loại độc hại và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng . Phơi nhiễm chì do nuốt phải hoặc hít vào có thể gây ra tác dụng tương tự. Tiếp xúc ngắn hạn có thể gây đau dạ dày, chán ăn, giảm trí nhớ, tập trung thấp, suy nhược…

5. Dương xỉ Namidenhair (maidenhair fern)

 • Nó giúp ức chế ho, giảm đờm, diệt virut, bảo vệ gan, giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu, điều trị các bệnh về đường hô hấp, kích thích kinh nguyệt và điều trị chứng rụng tóc;
 • Điều trị bệnh phong, rối loạn chức năng tuyến giáp, động vật cắn và rối loạn cơ xương;
 • Sử dụng nó bên ngoài cho vết thương, chàm và nhọt.
 • Ở Iran, nó được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị vàng da.
 • Sử dụng nó bên ngoài như một thuốc đắp lên vết rắn cắn và ong đốt.
 • Ở Nepal, dán fronds được áp dụng trên trán để giảm đau đầu và cũng để giảm đau ngực.

6. Giống cây phong lữ Pelargonium peltatum

 • Pelargonium peltatum được sử dụng theo truyền thống để điều trị viêm họng;
 • Các chồi và lá non có thể ăn và làm dịu cơn khát;
 • Lá cây có thể được giã nát và được sử dụng như một chất khử trùng cho vết trầy xước, vết thương và vết bỏng nhẹ;
 • Cánh hoa là chất làm se có thể được sử dụng để làm sạch da nhờn;
 • Thuốc nhuộm lâu dài, màu xanh xám có thể được sử dụng để vẽ hoặc nhuộm len hoặc vải.

7. Cây dừa cạn Vinca minor (lesser periwinkle)

Cây dừa cạn có tác dụng bổ, làm se da (co thắt), hạ huyết áp, giãn mạch (mở rộng mạch máu) và đặc tính lợi tiểu.

Cây thảo dược này là bài thuốc điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng, hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt (rong kinh) hoặc chảy máu giữa các thời kỳ (metrorrhagia).

Nó cũng có thể được sử dụng cho các vấn đề tiêu hóa như viêm dạ dày (viêm hoặc kích thích niêm mạc dạ dày) và tiêu chảy bằng cách tăng cường màng nhầy dẫn đến giảm chất lỏng hoặc mất máu.

Cây chỉ cao ~ 30cm và có hoa.

Saxifraga x urbium (London pride)

Tiarella cordifolia (foam flower)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *