Yêu cầu của gia chủ là thiết kế 1 ngôi nhà có diện tích không quá 125m2 với công năng gồm 1 phòng khách, 1 phòng thờ, 3 phòng ngủ và 1 công trình phụ gồm 1 bếp, 1 nhà kho và 1 nhà vệ sinh. Với yêu cầu này, chúng tôi đưa ra khá nhiều phương án trước khi chốt phương án cuối cùng như hình bên dưới.

tổng-thể
tổng-thể

Về tổng thể, phòng thờ sẽ được để liền với phòng khách và ngăn với nhau thông qua một vách ngăn nhỏ để đảm bảo sự riêng tư và thanh tịnh cho không gian phòng thờ. Vì chủ nhà là con trưởng nên thường xuyên tổ chức ăn uống liên hoan mời anh em con cháu tới, đó là lý do họ cần phòng khách đủ rộng để có thể bày 5 – 6 mâm cơm trong nhà. Đó cũng là lý do phòng thờ được thiết kế rộng rãi với diện tích 3m5 x 2m7. Chúng tôi bố trí một lối đi nhỏ phía sau bộ ghế sofa phòng khách vào phòng thờ.

Phòng khách kiểu chữ L với phần kéo dài có chiều ngang rộng khoảng 2m5 còn không gian chính có diện tích khoảng 3m5 x 6m nên tương đối rộng rãi. Phòng khách nhìn thẳng ra cửa chính nên tương đối hợp lý về phong thủy.

1. Bố trí phòng khách liền phòng thờ

thiết-kế-phòng-khách-4
thiết-kế-phòng-khách-4

Từ cửa chính bước vào là phòng khách, rẽ trái sang phòng ngủ của vợ chồng trẻ và ngay bên phải là hành lang xuống công trình phụ. Hai phòng ngủ đối diện nhau, chúng tôi đặt lệch mép 2 cửa phòng ngủ một chút để đảm bảo không bị phạm phong thủy, tránh 2 cửa đối diện nhau (không được tốt cho lắm).

thiết-kế-phòng-khách-3
thiết-kế-phòng-khách-3

Góc nhìn từ lối đi lại giữa phòng khách và phòng thờ. Khoảng cách từ ghế sofa tới kệ tivi là khoảng 2m5, không quá gần so với khoảng cách tiêu chuẩn từ mắt tới tivi là khoảng 3m. Mục đích chính của phòng khách là đón và tiếp khách nên chúng tôi bố trí bộ bàn ghế sofa kèm kệ tivi có nhiều ngăn chứa đồ, không bố trí thêm bất kỳ nội thất nào khác để đảm bảo không gian không  bị cảm giác quá “ngộp”.

thiết-kế-phòng-khách--2
thiết-kế-phòng-khách–2

Cửa chính của ngôi nhà là cửa 4 cánh trong đó có thể mở hoàn toàn, chiều rộng tổng thể là 2m8 + chiều cao cũng 2m8 nên sẽ thu hút được rất nhiều ánh sáng ban ngày khi mở cửa. Bên trong phòng thờ cũng được bố trí 4 cửa thông gió bằng kính, diện tích 30cm x 30cm để lọt ánh sáng.

thiết-kế-phòng-khách-1
thiết-kế-phòng-khách-1
thiết-kế-phòng-khách
thiết-kế-phòng-khách
phong-thờ-2
phong-thờ-2
phong-thờ-1
phong-thờ-1

2. Thiết kế phòng ngủ vợ chồng

Tiếp theo là phòng ngủ vợ chồng, chúng tôi thiết kế phòng ngủ này với 1 nhà vệ sinh khép kín, diện tích phòng ngủ là 2m9 x 3m8 cùng với diện tích nhà vệ sinh 1m2 x 2m4. Nhà vệ sinh tương đối nhỏ khi chiều rộng chỉ có 1m2, tuy nhiên để đảm bảo không gian sống và diện tích tổng thể của ngôi nhà không quá 125m2.

Trong phòng ngủ này chúng tôi bố trí 1 tủ áo 1m8 bên cạnh cửa nhà vệ sinh, cửa nhà vệ sinh và cửa vào phòng ngủ cũng được để chênh mép khoảng 10cm.

thiết-kế-phòng-ngủ-1-3
thiết-kế-phòng-ngủ-1-3
thiết-kế-phòng-ngủ-1-2
thiết-kế-phòng-ngủ-1-2

Vì phòng ngủ vợ chồng trẻ cũng như các không gian khác có diện tích khá nhỏ nên chúng tôi đặc biệt chú ý tới chiều rộng của cửa sổ, một phần giúp không gian thông thoáng hơn và phần nữa để căn phòng sáng vào ban ngày. Cửa sổ phòng ngủ vợ chồng trẻ có chiều rộng 1m8 x  chiều cao là 1m5.

thiết-kế-phòng-ngủ-1
thiết-kế-phòng-ngủ-1

3. Thiết kế phòng ngủ bố mẹ

Phòng ngủ cho vợ chồng của gia chủ có diện tích khoảng 3m8x 2m6. Ban đầu thiết kế của chúng tôi là để 1 nhà vệ sinh nhỏ trong phòng để tiện cho người lớn tuổi sau này, tuy nhiên vì yêu cầu muốn phòng ngủ rộng nhất có thể để bố trí được khoảng 2 giường nhỏ cho khách chơi nhà, chúng tôi quyết định bỏ nhà vệ sinh. Chiều sâu của phòng là 3m8, trong thiết kế này chúng tôi đặt dọc 1 giường ngủ cạnh cửa vào, tuy nhiên sau này gia chủ có thể bố trí đặt 2 giường ngủ nhỏ nằm ngang. Cửa sổ phòng ngủ có diện tích là 1m5 x 1m5.

thiết-kế-phòng-ngủ-2-1
thiết-kế-phòng-ngủ-2-1
thiết-kế-phòng-ngủ-2
thiết-kế-phòng-ngủ-2

3. Thiết kế phòng ngủ cho khách

Phòng ngủ cuối cùng dành cho khách chơi nhà, diện tích khoảng 3m3 x 2m6, chỉ vừa đủ để bố trí khoảng 1 tủ áo và 1 giường 1m8. Ban đầu chủ nhà còn băn khoăn với diện tích tương đối nhỏ của các phòng ngủ, tuy nhiên cuối cùng cũng đồng ý với thiết kế này, lý do là vì phòng khách có diện tích khá rộng và ưu tiên cho phòng khách + phòng thờ nên diện tích phòng ngủ không thể quá lớn. Tuy nhiên diện tích này không quá nhỏ.

thiết-kế-phòng-ngủ-3-2
thiết-kế-phòng-ngủ-3-2
thiết-kế-phòng-ngủ-3
thiết-kế-phòng-ngủ-3

Phòng ngủ này được bố trí 2 cửa sổ, 1 cửa nhìn thẳng ra sân trước với diện tích 1m5x 1m5 và 1 cửa còn lại nhìn ngang ra hành lang nhà bếp, diện tích là 1m4 x 1m5. 2 cửa sổ nên chắc chắn phòng ngủ này sẽ không thiếu sáng.

4. Công trình phụ

Như đã giới thiệu ở trên, bên phải cửa vào là lối hành lang đi xuống công trình phụ, hành lang này chúng tôi để rộng 1m và dài khoảng 2m7 nên tương đối rộng rãi, thông thoáng. Phía cuối hành lang là một cửa trượt bằng kính, một để thu hút ánh sáng ban ngày và một để đẩm bảo sự an toàn khi đêm hoặc vắng nhà.

hành-lang-1
hành-lang-1

Đi hết hành lang trên nhà chính là xuống hành lang công trình phụ, hành lang này đi dọc từ sân trước nhà tới bể nước ngọt tự nhiên ở phía sau, trong đó cửa đầu tiên là cho nhà bếp, tiếp theo là nhà kho và cuối cùng là nhà vệ sinh.

hành-lang-công-trình-phụ
hành-lang-công-trình-phụ
thiết-kế-bếp-2
thiết-kế-bếp-2

Nhà bếp có diện tích khoảng 2m5  x 3m9 bao gồm hệ thống tủ bếp và bố trí thêm bàn ăn 4 người ngồi. Nhà bếp có cửa sổ rộng 1m5 x 1m5. Về cách bố trí, bạn xem chi tiết bên dưới.

thiết-kế-bếp-3
thiết-kế-bếp-3
thiết-kế-bếp-1
thiết-kế-bếp-1
thiết-kế-bếp-4
thiết-kế-bếp-4
thiết-kế-bếp-5
thiết-kế-bếp-5

Giống như các không gian khác, ngay trước quầy bếp là một cửa sổ kính nhỏ có diện tích khoảng 60cm x 1m6, như vậy có thể nấu nướng vào ban ngày cũng như để không gian bớt mùi thực phẩm

4. Thiết kế sân trước nhà

sân-trước-6
sân-trước-6

Sân trước nhà được chúng tôi thiết kế rộng rãi, dọc từ mép nhà phòng khách tới hết mép tường nhà bếp, chiều dài tổng thể khoảng 14m và rộng khoảng 5m. Định hướng sau này của gia chủ là sẽ bắn mái tôn ở góc sân nhà bếp để xe cộ và đồ đạc khác.

sân-trước-5
sân-trước-5
sân-trước-4
sân-trước-4
sân-trước-3
sân-trước-3

Để mặt trước nhà không quá nhàm chán đồng thời cũng muốn mang lại một chút không gian phong thủy cho ngôi nhà, chúng tôi thiết kế một bồn hoa nhỏ và một bể cá cảnh, diện tích khoảng 3m x 1m8 và đặt sâu xuống 45cm so với mặt sân.

sân-trước-3
sân-trước-3
sân-trước-1
sân-trước-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *