1. Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên từ trước cho đến nay vẫn là loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng cho tủ bếp và các đồ nội thất khác, gỗ có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng nên nhiều gia đình yêu thích. Có rất nhiều loại gỗ làm tủ bếp như sồi, tần bì, óc chó, cao su, xoan đào thậm chí từ các loại gỗ đắt như gõ đỏ, keo, muồng. Mỗi loại gỗ có đặc tính màu sắc và vân gỗ khác biệt.

Tuy nhiên, đối với môi trường nhiệt và ẩm cao như ở trong bếp thì gỗ dễ bị nứt vỡ hoặc cong vênh nhanh hơn. Gỗ tự nhiên cũng nặng nên nếu cần làm tủ bếp trên (treo tường) thì bạn nên cân đối.

2. Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp ngày nay không chỉ được ứng dụng làm đồ nội thất rất nhiều mà còn là giải pháp dần thay thế cho gỗ tự nhiên đang mất dần hệ sinh thái và nguồn cung gỗ. Cơ bản thì gỗ công nghiệp có giá thấp hơn nhưng chất lượng lại tốt hơn, đặc biệt là có những đặc tính phù hợp hơn gỗ tự nhiên nếu làm tủ bếp. Nó có đặc tính chịu nhiệt và chống ẩm tốt.

Các loại gỗ công nghiệp chủ yếu gồm: MDF/ MFC/ HDF, plywood và PVC. 3 loại đầu là phổ biến hơn cả, trong đó có MDF và HDF là gỗ làm tủ bếp phổ biến nhất.

Hai loại gỗ này sẽ kết hợp với vật liệu phủ bề mặt như nhựa melamine, nhựa laminate, gỗ dán veneer hoặc nhựa acrylic. Lớp phủ này sẽ bảo vệ cốt gỗ bên trong, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Chẳng hạn như MDF melamine có nhiều màu vân gỗ tự nhiên nên nhìn thoáng qua sẽ thấy giống như tủ bếp tự nhiên.

Giá của chúng lại rẻ.

Bạn tham khảo

3. Nhựa PVC

PVC hay picomat là một loại tủ bếp gỗ nhựa tổng hợp, đặc tính của loại này là rất nhẹ, chống thấm nước và chống mối mọt gần như tuyệt đối nên rất phù hợp làm tủ bếp dưới.

Vật liệu này chống mối mọt, chống ăn mòn và dễ bảo quản. Cũng giống như gỗ công nghiệp, tấm nhựa PVC luôn sẵn nguồn cung.

Nhược điểm của tấm PVC là không có nhiều màu sắc và hoa văn, bù lại nó chống cháy tương đối tốt.

5. Kim loại

Tủ bếp bằng kim loại rất chắc chắn và bền, thường được sử dụng để làm khung tủ. Tuy nhiên tủ bếp bằng kim loại hiện nay vẫn chưa phổ biến, nếu có thì thường kết hợp với ngăn kéo bằng gỗ tự nhiên/ công nghiệp. Về mặt phong thủy đồ bằng kim loại nên được hạn chế tối đa trong bếp.

Sơn gỗ tự nhiên cho tủ bếp

Nếu lựa chọn tủ bếp gỗ tự nhiên thì sơn gỗ bảo vệ bề mặt là rất tốt. Đây là những loại sơn cơ bản cho tủ bếp, bạn tham khảo:

  • Varnish: là sự kết hợp của dầu và nhựa được sử dụng để cung cấp một lớp bảo vệ trên gỗ;
  • Sơn mài – Sơn mài là một chất trám bảo vệ, nó được tạo ra bằng cách hòa tan nhựa trong dung môi;
  • Glaze – Là một lớp phủ màu trong suốt hoặc bán trong suốt được áp dụng trên một lớp phủ cơ bản như sơn hoặc vết bẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *