Phòng ăn được bài trí đẹp mắt có thể tạo không khí vui vẻ, giúp tiêu hóa tốt, có lợi cho giao tiếp của thực khách và sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Sau đây là một số lời khuyên về phong thủy phòng ăn bạn nên áp dụng.

Cách bài trí

Cũng như các phòng khác, phòng ăn được bài trí vuông vức, không góc bẻ, lồi lõm. Mẫu hình chữ nhật hoặc hình vuông là tốt nhất, đây cũng là cách bố trí thuận tiện nhất.

Phương hướng

Nói chung, phòng ăn sẽ được đặt ở phía Nam của ngôi nhà với nhiều ánh sáng. Ngoài ra, hướng Nam thuộc hành Hỏa trong ngũ hành nên sẽ làm cho gia đình thịnh vượng. Tuy nhiên, nếu phòng ăn có tủ lạnh bên trong thì tủ lạnh phải quay về hướng Bắc. Dưới ánh sáng dồi dào, gia đình bạn sẽ ngày càng thịnh vượng.

Phòng ăn không được đặt trong bếp vì bóng đèn và hơi nóng trong bếp sẽ làm ẩm, khó vui vẻ thưởng thức bữa ăn. Trong cách bố trí, phòng ăn và bếp nên ở liền kề nhau, không được quá xa, nếu không sẽ tốn nhiều thời gian để bày biện bữa ăn.

 • Bàn ăn không được đối diện trực tiếp với cửa ra vào, cửa bếp, cửa phòng tắm: một mặt, chất bẩn vương vãi sẽ làm ô nhiễm thức ăn; mặt khác, cửa là nơi ra vào, đối diện với cửa sẽ làm hao tổn sinh khí, cũng bất lợi cho sự tụ khí của phong thủy.
 • Bàn ăn không được đối diện trực tiếp với cửa ra vào: nếu không tránh được thì có thể dùng bình phong để chắn.
 • Bàn ăn không được đối diện trực tiếp với cửa bếp: bếp luôn tỏa ra khói đen và nhiệt độ cao hơn; nếu bàn ăn đối diện với cửa bếp sẽ có hại cho sức khỏe gia đình, lâu ngày dễ dẫn tới tính khí nóng nảy.
 • Bàn ăn không được đối diện trực tiếp với cửa phòng vệ sinh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị ăn uống, cũng bất lợi cho sức khỏe.
 • Phòng ăn không được ở dưới phòng tắm, do ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Cách bài trí này cũng không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.
 • Phòng ăn không được đối diện trực tiếp với đường: Là nơi dùng bữa của cả gia đình, bàn ăn phải có không gian yên tĩnh, thoải mái để bạn thong thả thưởng thức bữa ăn.

Bàn ăn

1. Tránh bàn vuông

Các góc của bàn ăn có tà khí. Về mặt phong thủy, góc nhọn tượng trưng cho tà khí nên nếu chọn bàn hình vuông hoặc hình chữ nhật thì góc phải hơi tròn để tránh tổn hại đến sức khỏe của gia đình. Giải pháp tốt nhất là chọn bàn ăn hình tròn hoặc bầu dục.

2. Bàn ăn có dầm, xà phía trên

Bất cứ ai có kiến ​​thức nhất định về Phong thủy đều biết rằng xà nhà tượng trưng cho tà khí. Nếu bàn ăn có xà ngang phía trên sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Ở những nơi không thể thay đổi cấu trúc, bạn có thể treo một số đồ trang trí như bầu lên xà.

3. Bàn ăn có đèn trang trí phía trên

Nói chung, bàn ăn luôn có ánh sáng phía trên. Nếu đèn ở ngay chính giữa mặt bàn thì không có tà khí nhưng nếu ở phía trên mép bàn thì có thể dẫn đến tà khí. Vấn đề có thể được giải quyết khi các thành viên trong gia đình di chuyển bàn hoặc ánh sáng vào trung tâm của đối tượng còn lại khi dùng bữa.

Trang trí phòng ăn

Phòng ăn không nên được trang trí quá nhiều, nếu không sẽ tạo ra sự rối loạn, ảnh hưởng đến khẩu vị. Ngoài ra, bề mặt đồ trang trí sẽ trở thành điểm bám của vi khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Màu Sắc

Phòng ăn nên có ánh sáng dịu nhẹ, không gây chói mắt. Màu vàng là màu có thể kích thích cảm giác thèm ăn nên phòng ăn nên chọn ánh sáng màu vàng để tạo không gian ấm áp.

Tóm tắt thiết kế phòng ăn theo phong thủy

 1. Đặt phòng ăn ở gần trung tâm ngôi nhà;
 2. Phòng ăn càng rộng rãi thì may mắn càng lớn;
 3. Tốt nhất nên có một bức tường vững chắc trong phòng bếp và người bố hoặc mẹ ngồi dựa vào tường;
 4. Vui lòng tránh TV và các thiết bị điện khác trong phòng ăn;
 5. Tránh các bức tranh tiêu cực như cô gái khóc, chiến tranh, tội phạm trong phòng ăn. Thực tế là tránh mọi nơi;
 6. Tránh treo đồng hồ trong phòng ăn;
 7. Không bao giờ ăn trong bóng tối;
 8. Tránh bàn ăn có hình dạng bất thường như hình thoi hoặc hình lục giác;
 9. Không bao giờ đặt bàn ăn chạm vào tường; nó phải cách xa bức tường để mọi người có thể ngồi thoải mái;
 10. Tránh ghế bập bênh trong phòng ăn;
 11. Tránh quay mặt về hướng Nam trong khi ăn;
 12. Không để trẻ em ngồi ở góc Tây Nam của bàn ăn;
 13. Hạn chế ăn một mình, nếu không thì hãy bật nhạc nhẹ nhàng khi ăn;
 14. Không để các góc nhô ra hoặc dầm trên cao đè xuống bàn ăn.

Bạn tham khảo

vị-trí-ngồi-bàn-ăn
vị-trí-ngồi-bàn-ăn

Kiểu dáng bàn ăn nói lên điều gì?

Bàn ăn tròn cho sự vô tận

Một bàn ăn tròn đại diện cho một sự vô tận và vĩnh cửu vì hình tròn không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, đủ đầy, trọn vẹn. Ngồi bàn tròn, các thành viên trong gia đình đều ngang bằng nhau, không phân biệt, không khí sẽ vui vẻ, đoàn kết, ấm cúng hơn.

Bàn ăn chữ nhật cho sự trưởng thành

Nếu như gia đình bạn có nhiều hơn 4 thành viên thì nên sử dụng loại bàn này. Nhưng kiểu bàn này lại phân biệt rõ chủ, khách, ngôi bị theo vị trí ngồi. Nếu chọn kiểu bàn ăn này thì gia đình thường xảy ra tình trạng chủ gia đình, gia trưởng, thường xuyên ra mệnh lệnh chỉ đạo mọi người.

Bàn vuông cho trách nhiệm

Bàn ăn hình vuông rất ít người sử dụng, có chăng cũng chỉ là sử dụng kết hợp với một chức năng nào khác. Gia đình sử dụng bàn ăn hình vuông, các thành viên trong gia đình rất dễ nảy sinh sự xung dột đối chọi nhau. Hơn nữa, bàn ăn hình vuông chỉ có thể ngồi 4 người, như vậy sẽ gây cảm giác quạnh quẽ và cô quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *