Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế, điều quan trọng nhất là phải hiểu nhà bếp sẽ được sử dụng như thế nào. Đây là một cách tiếp cận cơ bản mà bất kỳ kiến ​​trúc sư phải thực hiện. Một nhà bếp không thể chỉ là một không gian còn lại hoặc một không gian được xác định ở cuối dự án. Các nhà thiết kế phải hiểu rằng một nhà bếp có nhiều dòng chảy và các khu vực làm việc khác nhau cần được tích hợp trong toàn bộ dự án.

Ngoài kiểu dáng hoặc thiết kế do khách hàng yêu cầu, điều quan trọng là xác định một mô-đun để tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu chi phí sản xuất của các phần khác nhau. Bằng cách này, các phép đo của tất cả các thành phần của một nhà bếp được thiết lập trước khi xác định không gian sẽ chứa chúng.

Không gian làm việc và lưu lượng

Có một số nghiên cứu đã xác định 5 khu vực chung trong nhà bếp:

 • Khu vực đựng thức ăn: không gian lưu trữ thực phẩm, đồ hộp, tủ lạnh
 • Khu vực lưu trữ: thiết bị, dụng cụ, dụng cụ nấu ăn
 • Khu vực bồn rửa: khu vực làm sạch
 • Khu vực chuẩn bị: lý tưởng là một không gian quầy lớn để làm việc
 • Khu vực nấu ăn: bếp và lò nướng.

Các khu vực đựng thức ăn, bồn rửa, chuẩn bị và nấu ăn được kết hợp vĩnh viễn và liên quan đến quá trình chuẩn bị một bữa ăn theo cách hiệu quả nhất có thể. Các khu vực bồn rửa, chuẩn bị và nấu ăn tạo ra một khu vực làm việc hình tam giác hẹp, dẫn đến các loại bếp khác nhau.

Các loại bếp

Điều này có liên quan đến không gian mà thiết kế được dành cho. Các loại thường được sử dụng bao gồm:

 • Tuyến tính (hoặc hai đường thẳng song song)
 • Hình chữ L
 • Hình chữ U

Liên quan đến các cấu hình này, điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào các luồng chuyển động khác nhau hoạt động. Các tam giác làm việc của tam giác nên được giữ trơn tru, tránh chuyển động chéo khi có nhiều hơn một người làm việc. Tại thời điểm này, thật tốt khi tự hỏi mình Làm thế nào tôi muốn sử dụng nhà bếp của riêng mình? hoặc, tôi thích hay không thích gì nhất về nhà bếp hiện tại của mình? Bằng cách này chúng ta có thể thiết kế không gian của chúng tôi có ý nghĩa hơn.

Điều chế

Khi bắt đầu thiết kế và phát triển các kế hoạch sàn, bạn nên nhớ rằng nhà bếp không chỉ là sự ràng buộc ngẫu nhiên của một loạt các đồ nội thất và thiết bị, mà được tạo thành từ các mô-đun phải tuân theo logic sản xuất. Nếu thiết kế không rõ ràng hoặc không tuân theo các thông số xây dựng hợp lý nhất định, nó có thể tạo ra xung đột giữa kiến ​​trúc sư và nhà sản xuất đồ nội thất.

Do đó, sơ đồ tầng phải liên quan trực tiếp đến các khu vực phía trên của căn phòng, và bất kỳ thiết bị nào được kết hợp vào dự án phải phù hợp với điều chế.

Một mô-đun bao gồm các yếu tố sau:

 • Mô-đun dưới: 1 đáy / 1 lưng / 2 mặt / 1 kệ / 1 hoặc 2 cửa / chân đế / thanh khung
 • Mô-đun trên: 1 đáy / 1 lưng / 2 mặt / 1 đỉnh / 1 kệ / 1 hoặc 2 cửa / thanh khung
 • Mô-đun tháp 1 đáy / 1 lưng / 2 mặt / 1 đỉnh / loạt kệ và cửa / chân đế

Để tránh các vấn đề, điều chế nên là một điều kiện thiết kế theo cách mà không có thiết bị nào có thể được đặt không chính xác. Các thiết bị phải được lắp vào một mô-đun duy nhất, để tránh đặt chúng giữa hai mô-đun khác nhau. Ví dụ: bạn không thể đặt máy rửa chén, lò nướng hoặc bếp nấu ở giữa hai mô-đun. Nếu điều này được thực hiện, bạn sẽ không có nơi nào khác để đặt chúng (vì sẽ không có hỗ trợ) và điều đó khiến cho việc lắp đặt các yếu tố khác như hệ thống ống nước và ống dẫn điện trở nên khó khăn hơn.

Một trong những sai lầm lớn nhất trong quá trình thiết kế xảy ra trong khi tìm kiếm sự đối xứng. Ví dụ, khi thiết kế một kiến ​​trúc sư tủ cơ sở có xu hướng vẽ các đường thẳng đứng để chỉ ra sự tách biệt của một mô-đun và các cửa của nó. Các phần có kích thước khác nhau được để lại giữa chúng để tìm sự đối xứng.

Điều cần thiết là phải hiểu rằng bạn càng lặp lại phép đo chính xác của mô-đun, thì việc xây dựng và lắp đặt tủ càng dễ dàng hơn. Việc tiêu chuẩn hóa các phép đo liên quan 100% đến chi phí mà dự án cuối cùng sẽ có và là sự khác biệt giữa dự án khả thi và dự án không thể thực hiện được.

Kích thước tiêu chuẩn

Các phép đo luôn liên quan đến các thiết bị và, trong một số trường hợp, với phần cứng có sẵn trên thị trường với các phép đo đã được thiết kế để phù hợp với đồ nội thất nhà bếp.

Chiều rộng

Độ rộng tiêu chuẩn của một mô-đun là khác nhau và phụ thuộc vào việc sử dụng mà mỗi mô-đun có. Thông thường, họ có xu hướng làm việc trong các số đo tròn 30cm, 45cm, 50 cm, 60cm, 75cm, 80cm, 90cm, 100cm – tất cả các biện pháp được coi là từ mép ngoài đến mép ngoài của mô-đun.

Khi nghĩ về các thiết bị, các mô-đun thường là 60cm và 90cm cho lò vi sóng, bếp nấu và ống xả. Một lò nướng, ví dụ, có kích thước nhỏ hơn 60cm một chút và được thiết kế để đặt gọn gàng vào một khoảng cách 60cm bao gồm cả hai bên. Trong trường hợp bồn rửa, nó phụ thuộc vào việc khoan mà bạn cần thực hiện trên quầy và nếu bạn sẽ lắp bồn rửa phía trên hoặc bên dưới mặt bàn. Có các mô hình bồn rửa rộng từ 30cm đến 90cm. Khoảng cách giữa mô-đun và thiết bị phải thêm vài centimet. Sẽ không có vấn đề gì nếu phần bảng biến dạng của bồn rửa được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều mô-đun nếu nó được gắn phía trên mặt bàn.

Phần cứng bạn muốn sử dụng cũng sẽ có tác động đến chiều rộng của mô-đun. Bản lề được sử dụng chủ yếu trên các mô-đun có cửa trong khi các ngăn kéo yêu cầu trượt ngăn kéo. Bản lề có thể thực sự tác động đến chiều rộng mô-đun. Trong trường hợp ngăn kéo, phần cứng cũng xác định chiều rộng của ngăn kéo. Các ngăn kéo ngăn kéo truyền thống được làm cho các ngăn kéo có kích thước 40cm, 50 cm hoặc 60cm, trong khi các ngăn kéo cao cấp hơn cho phép các ngăn kéo có chiều rộng lên đến 120cm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các slide ngăn kéo tiên tiến hơn, như các nắp đóng mềm, có giá cao hơn vì vậy nên sử dụng các slide dài nhất có thể. Có các loại phụ kiện khác có thể làm cho nhà bếp trở nên phong cách hơn, như kệ gia vị (15cm đến 20 cm), tổ chức (40cm đến 60cm), kệ bát đĩa (đơn vị treo 40cm đến 85cm), v.v.

Các mô-đun cơ sở có độ sâu tiêu chuẩn là 60cm. Phép đo này xem xét rằng các cạnh có chiều rộng 58cm và thêm 1,8cm nữa cho chiều rộng của cửa. Mặt bàn phải luôn vượt quá độ sâu của mô-đun để nếu có thứ gì đó bị đổ trên quầy, chất lỏng không chảy trực tiếp lên gỗ. Độ sâu của mô-đun có thể giảm cho các không gian không bao gồm các thiết bị. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên giảm độ sâu vì nó thường áp dụng cho các giải pháp nhà bếp không được nghĩ đến để bắt đầu.

Trong trường hợp các mô-đun trên có hai kích thước khác nhau để làm việc với: 30cm hoặc 35cm, cả hai đều phục vụ các mục đích dự định khác nhau. Khi sử dụng thiết kế lò vi sóng tích hợp, điều quan trọng cần nhớ là đáy phải dài ít nhất 35cm, để chừa thêm một số phòng. Trong trường hợp mô-đun sử dụng độ sâu 30cm cho lò vi sóng, đáy phải mở rộng ít nhất 5cm.

Đối với tháp, nên sử dụng cùng độ sâu của đế, lý tưởng là 60cm. Khi xem xét một lò nướng trong tháp, nó phải sâu chính xác 60cm. Điều quan trọng cần lưu ý là lò nướng cần một không gian khoảng 10cm đi lên tận trần nhà để cho phép nhiệt thoát ra ở phía sau. Hiện tại, có những lò không yêu cầu mở này, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra thông số kỹ thuật của từng thiết bị trước khi xem xét thiết kế của mô-đun.

Đối với các mô-đun cơ sở, chiều cao thường là 90cm từ sàn đến mặt bàn. Các mô-đun phải không bao giờ có tiếp xúc trực tiếp với sàn do độ ẩm, với không gian được phân bổ là từ 10cm đến 15cm. Có một loạt các chân điều chỉnh trên thị trường cho phép điều chỉnh cho các tầng không phải là mức 100%. Chúng cuối cùng có thể được đóng lại bằng một tấm ván chân tường, có xu hướng là một mảnh ván dăm hoặc ván ép được phủ bằng formic. Ván chân tường phải có hốc ít nhất 7,5cm tính từ mép cửa. Có tùy chọn để chân trong tầm nhìn đầy đủ nhưng không được khuyến khích vì đó có xu hướng là nơi bụi tích tụ.

Trong trường hợp của các mô-đun trên, chúng được neo vào tường và phải được đặt ở độ cao 1,40 – 1,50 mét so với sàn nhà. Phép đo này liên quan 100% đến độ sâu của mô đun cơ sở. Độ sâu của đế càng thấp, chiều cao khuyến nghị của các mô-đun trên càng lớn. Điều này tạo ra một không gian làm việc trong đó mô-đun hàng đầu không phải là một trở ngại. Điều quan trọng là phải xem xét các khuyến nghị của khí thải sử dụng nó trong dự án, vì mỗi người có một thể tích trích khí cụ thể phụ thuộc vào khoảng cách của nó từ bộ đếm.

Nguyên vật liệu

Giống như các thiết bị, tất cả các sản phẩm và vật liệu có kích thước tiêu chuẩn và điều này là cần thiết để có được hiệu suất tốt nhất có thể từ chúng.

Kệ và cửa ra vào

Prism TFL là vật liệu chính được sử dụng để xây dựng tủ bếp và nó cũng được sử dụng để làm kệ và cửa. Nó là một vật liệu rất hiệu quả, vì tuổi thọ ước tính của nó dài hơn so với chính bếp, từ 10 đến 15 năm. Một cấu trúc tủ có thể được sản xuất bằng melamine dày 15mm, trong khi đối với cửa, phép đo được khuyến nghị là dày 18mm. Độ dày này hoạt động tốt hơn khi tạo lỗ cho bản lề. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của nhà bếp, bạn có thể tạo ra một thiết kế chỉ cho phép thay đổi cửa ra vào trong khi vẫn giữ các cấu trúc. Bằng cách này bạn có thể cập nhật giao diện của nhà bếp với chi phí thấp hơn.

Có một số loại vật liệu cho mặt bàn. Được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Tấm lát: bộ đếm trần được phủ một tấm gỗ ép cao áp
 • Đá: các loại thường được sử dụng là thạch anh, đá granit và đá cẩm thạch
 • Khác: vật liệu thường có nguồn gốc từ một hợp chất như acrylic

Xu hướng hiện nay chỉ ra rằng làm cho mặt bàn càng mỏng càng tốt, vì vậy đá và các sản phẩm acrylic như Staron đã được chứng minh là rất phổ biến vì chúng có độ dày dao động từ 0,8cm đến 1,5cm.

Trong phần này của tủ, tốt nhất là có một sản phẩm có khả năng chống ẩm, như ván ép phủ gỗ. Một lựa chọn khác là thêm các phụ kiện bằng kim loại hoặc nhựa được sản xuất bởi các công ty phần cứng.

Mô-đun hoặc bộ phận điều chỉnh

Khi bạn có một tủ bếp đặt giữa hai bức tường, bạn phải rời khỏi phòng thêm. Điều này là do xây dựng không bao giờ kết thúc có cùng kích thước với kế hoạch. Những khoảng trống này có thể được chăm sóc bằng cách sử dụng các miếng có thể điều chỉnh từ 5cm đến 10cm.

Việc sử dụng các loại thay thế này có thể tránh được tùy thuộc vào cách thiết kế nhà bếp ngay từ đầu. Ví dụ, khi thiết kế nhà bếp, vị trí của tủ lạnh hoặc khu vực ăn uống có thể giúp tránh những mảnh có thể điều chỉnh này, chỉ bằng cách thêm 5cm đến 10cm vào không gian được xác định cho tủ lạnh hoặc bàn. Trong trường hợp này thay vì dành 70cm không gian cho tủ lạnh, chúng tôi để lại 75cm.

Có những trường hợp khác mà người ta buộc phải sử dụng một miếng phù hợp, như trong nhà bếp hình chữ L. Để tránh điều này, có thể phát triển một mô-đun điều chỉnh công bằng ở góc. Mô-đun được ngăn cách với tường bên khoảng 20 cm và sau khi được xây dựng, nếu nó nhỏ hơn dự kiến, nó sẽ chỉ là những khoảng trống 20 cm tạo nên sự khác biệt. Đừng quên rằng những khoảng trống này sẽ bị ẩn bởi mặt bàn.

Xu hướng

Có vô số lựa chọn có sẵn để hoàn thiện nhà bếp. Sự kết hợp của màu sắc và hình dạng có sẵn trong bất kỳ vật liệu mong muốn (melamine, gốm, tay cầm, thiết bị, vv). Nhờ đó, không thể có một nhà bếp kém hấp dẫn, chỉ là một nhà bếp được sản xuất hoặc lên kế hoạch kém. Do đó, về mặt khẩu vị, điều quan trọng là phải lắng nghe và thấu hiểu khách hàng để xác định phong cách và hình ảnh nào là phù hợp nhất cho nhà bếp của họ.

Ngoài ra, cũng có những chi tiết nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt giữa bếp hiện đại và bếp truyền thống:

 • Mặt bàn mỏng : xu hướng này được lặp đi lặp lại ngày càng nhiều tại các hội chợ thiết kế quốc tế cho thấy độ dày của tủ
 • Inset Handles : những thứ này làm cho cửa trông bóng bẩy bằng cách tránh sử dụng tay cầm truyền thống. Một lựa chọn là sử dụng tay cầm thẳng được đặt trên mép cửa hoặc hệ thống tự động mở cửa khi nhấn
 • Các công nghệ mới : ngăn kéo rộng 1 mét với phần cứng giữ trọng lượng hoặc lắp đặt giá đỡ gia vị và giá để bát đĩa có thể nhìn thấy là những ví dụ điển hình của công nghệ mới. Ngày càng có nhiều phụ kiện nhà bếp cho phép tùy biến làm cho mỗi nhà bếp trở nên độc đáo
 • Ánh sáng: việc sử dụng đèn LED tích hợp vào tủ cho một giải pháp không thể thiếu
 • Thiết kế: Các thiết kế laminate Prism TFL khác nhau cho phép tạo kiểu và cá nhân hóa từng mảnh. Thông qua dòng sản phẩm Bắc Âu đương đại mới, có thể có một phong cách hoàn toàn độc đáo thông qua các thiết kế gỗ. Ví dụ, với các vệt, kết cấu và vẻ ngoài giống như gỗ tự nhiên, nhiều màu sắc từ mộc mạc đến thiết kế với cảm giác Scandinavia hơn, hoặc màu mới có thể kết hợp hoàn hảo với nhau, ví dụ. Tương tự như vậy, một cách để mang lại giá trị lớn hơn cho tủ là thay thế màu trắng truyền thống cho một trong những màu mới này làm nổi bật những gì được lưu trữ bên trong, như các món ăn.

khuyến nghị

1. Sử dụng vít bảo vệ. Đây có thể được ẩn với việc sử dụng của chốt bằng gỗ. Quá trình chậm hơn và tốn kém hơn nhưng để lại một diện mạo tốt hơn.

2. Khoảng cách đầu quầy từ tủ là một xu hướng. Tuy nhiên, khi làm điều này bạn nên để một không gian đủ rộng (lý tưởng là từ 30cm trở lên) để dễ dàng vệ sinh. Không gian chật hẹp có nghĩa là hao mòn nhiều hơn trên đồ nội thất từ ​​việc sử dụng khăn lau hoặc chổi.

3. Các ván chân tường phải được làm bằng vật liệu chịu lực tốt hơn. Không nên sử dụng melamine giống như tủ vì bạn sẽ không được sử dụng trọn đời ở mức sàn.

4. Chất lượng của phần cứng là điều cần thiết khi tạo ra đồ nội thất chất lượng. Tuổi thọ của nó được đo theo chu kỳ và có sự khác biệt đáng kể giữa phần cứng có chất lượng thấp và cao. Một bản lề tốt xác định xem cửa tủ có rơi ra hay không.

5. Khi thiết kế đồ nội thất không tay bạn phải sử dụng một trật tự hợp lý nhất định để mở cửa. Tốt nhất, hãy sử dụng các mô-đun cửa đôi và nếu có một không gian cho một mô-đun có một cửa duy nhất, hãy đặt nó vào góc.

6. Khi sử dụng cửa trên các thiết bị (lò nướng, lò vi sóng) để lại đủ không gian cho bàn tay của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *