• Tên thường gọi: Trầm hương (tiếng Anh là Agarwood);
  • Chi: Aquilaria;
  • Loài: Có khoảng 15 loài thuộc chi Aquilaria.

Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ đắt nhất thế giới với giá năm 2010 đối với nguyên liệu nguyên chất cao cấp lên tới 100.000 USD/kg. Thị trường gỗ trầm hương toàn cầu hiện nay được ước tính nằm trong khoảng 6 – 8 tỷ USD và đang tăng nhanh.

Nó được hình thành trong lõi gỗ của cây trầm hương khi lõi gỗ nhiễm một loại nấm mốc Phialophora parasitica.

Cây cối bị nhiễm nấm ký sinh trùng và tiết ra một loại dầu bảo vệ có mùi thơm vào các khu vực bị thương (rễ, cành hoặc các phần của thân cây), dần dần trở nên cứng hơn và có màu nâu sẫm.

Trước khi bị nhiễm trùng, gỗ không có mùi tương đối nhẹ và có màu nhạt, sau khi nhiễm trùng thì cây tạo ra một loại nhựa thơm đậm, được gọi là agar.

Gỗ trầm hương rất có giá trị trong văn hóa Ấn Độ vì hương thơm đặc biệt, chủ yếu được sử dụng để làm hương và nước hoa. Tên của nó được cho là có nguồn gốc tiếng Phạn,  ‘Aguru’. Trầm hương đã được sử dụng để làm nhang chất lượng cao trong nhiều thế kỷ.

Người Trung mô tả mùi của nó là “một mùi thơm ngọt ngào, sâu sắc nhưng cân bằng” và sử dụng nó trong các lễ hội tôn giáo.

Các loài Aquilaria sản xuất gỗ trầm hương được tìm thấy trên khắp châu Á. Ấn Độ là nguồn trầm hương chính trong nhiều thế kỷ nhưng khi cây trở nên khan hiếm vào giữa thế kỷ XX, việc khai thác chuyển sang khu vực Đông Dương.

Sau đó, nó đã được mở rộng đến Indonesia và Malaysia. Ngày nay, rừng cây trầm hương tồn tại ở một số quốc gia, bao gồm Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Papua New Guinea, Thái Lan và Việt Nam.

Bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *