Tần bì là một loại gỗ cứng có màu sáng, thớ mịn, cây sinh trưởng khắp bờ biển phía đông và một phần của Canada. Với màu sắc sáng và vân thẳng điển hình, gỗ tần bì là một lựa chọn rất hấp dẫn cho đồ nội thất cao cấp.

Đây là một trong những giống bền nhất và có một lịch sử rộng lớn trong sản xuất đồ nội thất. Nó bền, nhẹ, thẩm mỹ, chống sốc đã làm cho nó trở thành một yêu thích cho gậy bóng chày.

Tên khoa học của tần bì là Fraxinus, một loài thuộc dòng cây ô liu.

Nguồn gốc tần bì

Có khoảng 40-60 loại cây tần bì trên thế giới, nhiều loại có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, trong đó cây tần bì trắng khá phổ biến khắp Bắc Mỹ. Khi tần bì phát triển trong môi trường tự nhiên, nó có thể cao tới gần 30m.

Cây tần bì đã tạo thành một quần thể sinh thái lớn mạnh trong nhiều thế kỷ trên khắp Bắc Mỹ. Thật không may, sâu đục thân Emerald Ash đang tàn phá quần thể này, một cây tần bì khỏe mạnh bị nhiễm bệnh chỉ có thể sống trong một vài năm tới.

Tới nay tần bì ở Bắc Mỹ nói riêng và Hoa Kỳ nói chung được coi là khá nguy cấp, có nghĩa là chúng có nguy cơ tuyệt chủng cao trong tự nhiên.

Gỗ tần bì có màu gì?

Không giống như những cây khác có sự thay đổi màu sắc lớn giữa phần trong cùng của cây (lõi gỗ) và phần ngoài cùng của cây (dát), đối với tần bì thì hơi khó nhìn thấy đường ranh giữa hai lớp gỗ này. Nhìn chung, màu của nó khá sáng và có xu hướng nhiều màu be, sẽ hơi tối đi theo thời gian.

Tất cả các loại gỗ cứng có xu hướng thay đổi màu sắc một chút khi năm tháng. Nói chung, các loại gỗ sáng màu hơn sẽ trở nên tối hơn, trong khi các loại gỗ tối hơn sẽ sáng lên mốt chút. Đây là một quá trình tự nhiên gây ra do tiếp xúc với tia UV và oxy.

Quay trở lại thời cổ đại, gỗ tần bì đã là một phần chính trong cuộc sống bình thường của người dân. Các nền văn hóa ban đầu sử dụng nó cho mọi thứ từ vũ khí đến xe ngựa và thậm chí tâm linh hoặc khả năng chữa lành và mang lại sự thịnh vượng. Ngày nay, tần bì vẫn phổ biến khi làm nguyên liệu đồ nội thất, tủ, sàn, dụng cụ, vũ khí, dụng cụ thể thao.

Gỗ tần bì hầu như luôn luôn có một đường vân thẳng, mặc dù điều kiện cây phát triển đôi khi sẽ tạo ra các hoa văn độc đáo khác.

Bạn tham khảo

Tần bì là gỗ cứng hay gỗ mềm?

Tần bì là một loại gỗ cứng cùng với anh đào, gỗ sồi, gỗ óc chó… Ngược lại, một số loại gỗ mềm phổ biến được tìm thấy trong chế biến gỗ bao gồm gỗ thông, linh sam và gỗ tuyết tùng. Sự phân biệt này là dựa trên nguồn gốc thực vật hạt kín (gỗ cứng) và hạt trần (gỗ mềm) nên gần như không quyết định hoàn toàn đặc tính gỗ giữa chúng là hơn kém nhau.

Gỗ tần bì trắng, loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trong đồ nội thất, có độ cứng lên tới 1320 chỉ dưới sồi trắng 1.360 Janka. Tuy nhiên, độ cứng của nó cao hơn gỗ sồi đỏ, gỗ óc chó.

Gỗ tro có thể được hoàn thiện theo nhiều cách bao gồm quét vecni, bôi sáp, sơn mài và dầu, bằng cách nào thì bạn cũng nên giữ đồ đạc ở nơi khô ráo và lau bụi thường xuyên, tránh các chất tẩy rửa và đánh bóng thương mại, có thể làm hỏng lớp hoàn thiện hoặc làm cho nó bị dính.

Gỗ tần bì là một trong số ít các loại gỗ có thể được nhuộm mà không làm mất hoa văn kết cấu. Vì điều này nên nó thường được nhuộm màu giống như gỗ sồi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *