Gỗ sồi (Oak Wood) là một trong những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng trong đồ nội thất. Gỗ sồi có nhiều màu sắc, nhưng kiểu vân của nó khá độc đáo, khiến nó trở thành một trong những loại gỗ rất dễ nhận biết.

Một trong những lý do tại sao gỗ sồi có thể có nhiều loại khác nhau là vì thực tế có hơn 70 giống đang phát triển trên toàn thế giới. Khi nói tới mục đích sản xuất đồ nội thất thì có hai loài phổ biến nhất là gỗ sồi đỏ và trắng.

Gỗ sồi

Một miếng gỗ sồi tự nhiên có thể có màu từ be nhạt qua màu nâu đỏ, trong khi gỗ sồi trắng có xu hướng trông màu be nâu hơn và gỗ sồi đỏ trông hồng hơn, không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các loại gỗ sồi khác nhau nếu chỉ dựa trên màu sắc.

Gỗ sồi thường có vân thẳng và có kết cấu không đồng đều, có thể hơi tối màu theo thời gian, đó là vì gỗ tiếp xúc với oxy và tia UV. Gỗ sồi được đánh giá cao trong sản xuất đồ nội thất cũng như làm sàn gỗ và tủ bếp gỗ vì độ bền, vẻ đẹp tự nhiên của nó. Sồi trắng có khả năng chống nước nên trước đây nó làm vật liệu làm thùng rượu và thuyền gỗ.

Gỗ sồi là gỗ cứng hay gỗ mềm?

Gỗ sồi là một loại gỗ cứng. Nó có liên quan đến việc gỗ đến từ cây hai lá mầm hay cây hạt kín, cây lá thường thuộc nhóm hai lá mầm nên chúng đều là những cây gỗ cứng. Những loài khác chẳng hạn như thông và linh sam, thuộc nhóm thực vật hạt trần nên  chúng được gọi là gỗ mềm.

Gỗ được đặt dưới một thử nghiệm nén cơ bản. Một quả bóng thép được ép trên bảng cho đến khi nó nhúng được một nửa và lượng lực cần thiết để làm điều đó được đo.

Với gỗ sồi trắng, phải mất 1.360 lbf hoặc 1.360 pound lực để nén được một nửa quả, gỗ sồi trắng có độ cứng tới 1.360 Janka, trong khi gỗ sồi đỏ khoảng 1.290 Janka, có nghĩa rằng gỗ sồi là một trong những loại gỗ cứng nhất, cứng hơn gỗ óc chó ở 1.010 Janka.

Tham khảo thêm

Nguồn gốc gỗ sồi

Sồi đỏ có thể đến từ một cây sồi đỏ phía bắc, một cây sồi đỏ phía nam hoặc một giống khác. Ngược lại, gỗ sồi trắng thường có nghĩa là gỗ đến từ Quercus alba, tên khoa học của cây sồi trắng, nhưng cũng có những cây sồi trắng khác, chẳng hạn như sồi trắng Arizona hoặc sồi trắng đầm lầy.

Cây sồi được tìm thấy trên khắp thế giới nhưng nguồn gốc từ hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ. Cây sồi trắng có thể cao tới 30m và đường kính thân tới 1,2m, cây có thể lấy gỗ sau khoảng 20 năm.

Gỗ sồi có hạt khá độc đáo, vì vậy ai đó quen thuộc với các loại gỗ có thể nhận ra gỗ sồi khá dễ dàng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc xay xát, loài và cây, nó có thể bị đánh lừa và đôi khi bị nhầm lẫn với tần bì hoặc các loại gỗ khác, đặc biệt nếu nó đã bị nhuộm màu.

Nội thất gỗ sồi ngoài trời?

Nếu nó là nguyên liệu đóng một con tàu Viking thì chắc chắn gỗ sồi có thể sử dụng trong đồ nội thất ngoài trời, phải không? Không. Người Viking hiểu rằng gỗ sồi trắng có thể ngăn được nước, nhưng họ đã phải bảo dưỡng lớp gỗ rất nhiều nhờ hỗn hợp nhựa hắc ín và lông động vật hoặc rêu.

Ngày nay, chúng ta không sử dụng lông động vật và nhựa đường nhưng đồ gỗ ngoài trời vẫn cần bảo trì ít nhất một lần một năm.

Việc chăm sóc một miếng gỗ sồi sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách nó được hoàn thiện hoặc những biện pháp nào đã được thực hiện để niêm phong gỗ. Tốt nhất là tránh các chất đánh bóng và dung dịch tẩy rửa, vì những thứ này thường có thể làm hỏng lớp phủ.

Cây sồi có tuyệt chủng?

Cây sồi mọc rất nhiều đặc biệt là ở Vermont, Hoa Kỳ. Gỗ sồi nói chung là một lựa chọn tốt vì nó bền, điều đó không có nghĩa là khai thác bừa bãi, tất cả chúng ta đều nên có trách nhiệm ngăn chặn nạn phá rừng, giữ gìn hệ sinh thái địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *