Tên thường gọi: Sao xanh, sao lá mía. Tên khoa học: Hopea helferi.

Thực tế gỗ sao có nhiều loài, gồm sao xanh, sao đỏ, sao đen (Hopea odorata)

Cây gỗ sao thường mọc nhiều ở những vùng đất đồi hoặc có thể ở trên mỏm các ngọn đá cao, hứng ánh nắng trực tiếp. thân cây tròn, chúng thường mọc ở những nơi có độc dốc cao để tránh gió mưa và bão quật ngã.

Gỗ sao phân bố từ Sri Lanka, Nam Ấn Độ gới Nam Trung Hoa, kéo cuống tới New Guinea, ở Việt Nam gỗ sao phân bố nhiều nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ và nhiều nhất ở các tỉnh vùng núi Thái Nguyên, thường được tập trung nhiều ở KonTumm và Gia Lai.

  • Tại Việt Nam: cây gỗ sao đang phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nam, một số tỉnh Tây nguyên như Kon Tum, Gia Lai…
  • Trên thế giới: Gỗ sao phân bố nhiều ở khu vực Sri Lanka, miền Nam Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc và New Guinea.

Bạn tham khảo

Gỗ sao

Gỗ sao là một trong những loại gỗ quý, nằm trong nhóm III thuộc danh sách gỗ quý của Việt Nam.

  • Gỗ sao xanh có đặc điểm như có thớ gỗ thẳng, mềm mịn, đường vân gỗ đẹp, sắc nét. Gõ có màu nâu hoặc vàng nâu tùy thuộc vào loại đất nơi cây phát triển. Gỗ sao xanh phân bố chủ yếu ở Tây Nam Bộ.
  • Gỗ sao đỏ có giác lõi rất rõ ràng, cũng có màu nâu đỏ và màu vàng nâu như gỗ sao xanh. Gỗ có kết cấu rất chắc chắn, chặt chẽ, không bị nứt tách và chống cong vênh. Gỗ có khả năng chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt vì vậy thường được dùng để làm thuyền.
  • Gỗ sao đen là loại gỗ được xếp ở nhóm II trong danh sách các loại gỗ quý ở Việt Nam. Gỗ có vỏ ngoài màu đen, thân rắn chắc, ít bị mối mọt nên rất được ưa chuộng. Gỗ sao đen có màu vàng nhạt, hơi xám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *