Gỗ óc chó có màu tối sẫm, cứng, đặc và nặng. Nó được đánh giá cao bởi các thợ gỗ lành nghề vì đặc tính khác biệt cũng như màu sắc đặc trưng, màu của nó có thể là trắng kem cho tới màu sô cô la đen nên được ứng dụng làm đồ nội thất cao cấp như tủ bếp, sàn gỗ tự nhiên, phụ kiện nhà bếp, súng…

Gỗ óc chó có màu gì?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với gỗ óc chó ở trạng thái tối nhất, tức là có màu sô cô la hoặc màu cà phê cháy, thực tế, đó là loại gỗ tối màu duy nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Dát gỗ ngoài có màu nâu nhạt hơn, màu tím, màu xám hoặc màu đỏ. Phần ngoài cùng của cây gỗ được gọi là gỗ cây vì nó mang chất dinh dưỡng của cây, thường có màu vàng nhạt hoặc màu vàng xám.

Không giống như gỗ sồi, anh đào thường có xu hướng tối màu đi theo thời gian, gỗ óc chó sẽ sáng màu hơn một chút theo thời gian.

Nhiều thứ có thể làm thay đổi màu sắc tự nhiên của gỗ óc chó như ánh sáng mặt trời. Bằng cách bôi một lớp dầu lên mặt gỗ, màu sắc của óc chó gần như sẽ không bị phai màu theo thời gian.

Nói chung vân gỗ óc chó là hoa văn thẳng, mặc dù đôi khi nó có thể có sóng hoặc lọn tóc.

Óc chó là gỗ cứng hay gỗ mềm?

Một quan niệm sai lầm về gỗ cứng so với gỗ mềm là nó đại diện cho khả năng chống chịu lực, nhưng không hẳn. Thuật ngữ gỗ cứng gỗ có nghĩa đơn giản là gỗ có nguồn gốc từ một cây thực vật hai lá mầm (hạt kín), chẳng hạn như một loại lá rộng, trong khi gỗ mềm thì có nghĩa là gỗ có nguồn gốc từ thực vật hạt trần, cây lá kim. Gỗ mềm như gỗ thông, linh sam và gỗ tuyết tùng, trong khi các loại gỗ cứng bao gồm gỗ óc chó, gỗ sồi…

Gỗ óc chó có độ cứng Janka khoảng 1.010 lbf hoặc 1.010 Janka, cao hơn gỗ anh đào và thấp hơn gỗ sồi. Janka là đơn vị đo độ cứng gỗ, bằng cách ép một quả bóng thép lên một ván gỗ, lực ép quả bóng khi chìm được 1 nửa vào ván gỗ sẽ là độ cứng của gỗ đó. Chú ý quả bóng được ép theo phương thẳng đứng.

Bạn tham khảo

Cây óc chó

Cây óc chó thích ánh sáng mặt trời trực tiếp và đất cốp. Chúng mọc khắp miền đông Hoa Kỳ và miền đông Canada, nhưng những cây óc chó khỏe mạnh và nổi tiếng nhất được tìm thấy ở vùng Trung Tây nước Mỹ, đặc biệt là Ohio, Illinois và Indiana.

Những cây này phát triển cao và dày hơn so với các vùng trồng khác là gỗ được sản xuất có màu sắc phong phú hơn và có các mẫu hạt đồng đều hơn.

Cây óc chó phương Đông có thể lên tới 150 tuổi, cao 50m với đường kính 2,4m.

Gỗ óc chó là một loại gỗ rất bền, nó thường không bị cong vênh khi chênh lệch độ ẩm và nhiệt cao, nó không bị thối hay ẩm mốc nhưng cũng không phù hợp làm đồ nội thất ngoài trời nếu bạn không muốn bảo dưỡng thường xuyên. Thực tế bất kỳ ngoài gỗ nào cũng chỉ bền và đẹp sau một thời gian để ngoài trời.

Cách bảo quản nội thất gỗ óc chó

Việc bảo quản đồ nội thất của bạn phụ thuộc phần lớn vào lớp phủ gỗ được sử dụng. Sẽ rất tốt nếu gỗ được quét bụi thường xuyên, nhưng tốt nhất là tránh các chất tẩy rửa, không để gỗ ở môi trường ẩm thấp hoặc nhiệt độ cao là cách bảo quản tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *