Cây keo là một chi của một số loài cây thân bụi và thân gỗ có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana, thuộc về phân họ Trinh nữ (Mimosoideae) thuộc họ Đậu (Fabaceae). Trong tiếng Anh, các loài ở Australia gọi chung là wattle (cây keo Úc), còn các loài châu Phi và châu Mỹ gọi chung là acacia (cây keo).

Phân loại cây keo

Keo lai

(Acacia mangium x Acacia auriculiformis)

Gỗ keo lai thì có khả năng sinh trưởng khá là tốt, chúng đem lại chất lượng cao và ổn định. Dòng keo lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng được với thời tiết khô hạn. Thế nên keo lại được trồng ở khá nhiều nơi tại Bình Phước cũng như các tỉnh Nam Bộ.

Keo dậu (Leucaena leucocephala)

Gỗ keo dậu thì là dòng cây lấy gỗ loại nhỏ. Dòng cây này ở tại Việt Nam thường được trồng để làm hàng rào chắn và người ta gọi là keo dậu. Cây keo dậu thì có tán rất rộng, vỏ cây có màu xám. Lá cây thuộc những dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có những tuyến hình.

Keo vàng (Acacia pycnantha)

Dòng gỗ keo vàng lại chủ yếu phân bố tại Úc chúng có độ cao từ 4 – 10m, vỏ cây keo vàng thường có màu nâu đậm hoặc xám. Còn gọi là Mimosa vàng, đây là 1 dòng thực vật thuộc họ đậu. Loài này thì phân bố ở những nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía nam.

Bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *