Gỗ gõ đỏ được xem là một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trong dòng nội thất được làm từ gỗ tự nhiên. Từ giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế đến giá trị thời gian các sản phẩm được làm từ loại gỗ này đều đáng đồng tiền bát gạo.

Gõ đỏ được phân loại vào nhóm gỗ 1, tức là nhóm gỗ rất cứng, nặng và khó gia công; đi liền với đó là khả năng chống mói mọt và độ cứng ổn định rất cao.

  • Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt hoặc thẫm, gỗ cứng vì thế khi cầm rất chắc và nặng tay.
  • Gỗ gõ đỏ thường có vân gỗ lớn hơn vân của các loại gỗ khác, các giác gỗ màu vàng xen kẽ với các giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ để phân biệt.

Phân bổ

Cây gõ đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng. Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc, Châu Phi…

  • Tại Việt Nam: Cây gõ đỏ có ở một số tỉnh thành phía Nam như: Gia Lai, Lâm Đồng, Huế, Kontum…
  • Trên thế giới: Thường phân bố ở miền nhiệt đới, khu vực Châu Á, Đông Nam Á như: Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam.

Bạn tham khảo

Phân loại

Gỗ gõ có nhiều loại, do sự phân bố ở từng vùng thổ nhưỡng. Theo địa lý, người ta phân loại gỗ dựa trên xuất xứ của loại gỗ đó. Trong đó, gỗ gõ đỏ ở các nước Đông Nam Á như gỗ gõ đỏ Lào, Việt Nam, Campuchia. Ngoài ra, gỗ còn có loại gỗ gõ đỏ Thái Lan và Nam Phi.

Tuy nhiên, gỗ gõ đỏ ở Việt Nam, Campuchia do bị khai thác quá nhiều nên trở nên rất khan hiếm. Gỗ ở Việt Nam đã được đưa vào danh sách cần được bảo tồn và không được khai thác. Hiện nay, thị trường cung cấp gỗ gõ đỏ chỉ còn loại gỗ từ Lào và Nam Phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *