Còn được gọi là: gỗ gụ Mỹ, gỗ gụ Cuba, gỗ gụ Tây Ban Nha, gỗ gụ lá nhỏ, Acajou, Mahogani de Saint-dominique, gỗ gụ petite feuilles, caoba Espanola, coabilla.

Swietenia mahagoni có nguồn gốc từ miền nam Florida và các đảo thuộc vùng biển Caribbean và được giao dịch quốc tế trong hơn 400 năm qua.

Cây dái ngựa

  • Cây cỡ trung bình cao tới 30 m; Bole thường ngắn và phân nhánh nhiều, đường kính lên tới 100 cm, thường có bạnh vè ngắn và cùn; vỏ ngoài của cây già có vảy và màu nâu đỏ; vương miện tròn.
  • Lá mọc xen kẽ, hình trứng-lanceolate đến hình bầu dục;
  • Cụm hoa hình ống ở nách lá;
  • Hoa đơn tính, nhưng có vết tích phát triển khác giới; cuống nhỏ thon, dài; đài hoa có thùy tròn rộng, nhẵn; cánh hoa tự do, hơi méo ở chồi, hình trứng thuôn;
  • Quả một quả nang bằng gỗ, hình trứng, màu nâu sẫm hoặc đen, mở bằng 5 van, nhiều hạt.
  • Hạt có cánh, dẹt, màu nâu sẫm, rủ xuống và chồng lên nhau trong quả.
  • Cây giống với sự nảy mầm của hypogeal; lá mầm mỏng; đầu tiên để lại đơn giản, những cái sau 3-foliolate hoặc imparipinnate trước khi trở thành paripinnate.

Bạn tham khảo

Gỗ dái ngựa

Dái ngựa lá nhỏ là một loại gỗ cứng có trọng lượng trung bình, tương đối mềm. Tâm gỗ có màu đỏ hoặc hơi hồng, màu sẫm theo tuổi đến màu đỏ đậm hoặc nâu, được phân chia rõ ràng từ gỗ thường có màu vàng, rộng đến 40 mm.

Mật độ của gỗ là 560 trên 850 kg 850 kg / m³ với độ ẩm 15%, với cây trồng thường trồng ít hơn một chút so với cây từ rừng trong khu vực phân bố tự nhiên. Các hạt được lồng vào nhau, đôi khi thẳng, kết cấu tốt đến thô vừa phải. Bề mặt gỗ khá bóng.

Vì gỗ mềm, dễ bị mối mọt tấn công nên chúng rất ít được dùng đóng nội thất. Nếu đóng thì chủ yếu là đóng các đồ nội thất rời & có khả năng di chuyển được như tủ hồ sơ, bàn ghế, giường, giá sách…

Lõi gỗ rất bền nhưng không được ứng dụng làm các sản phẩm tiếp xúc mặt dất. Các thử nghiệm nghĩa địa ở Indonesia cho thấy tuổi thọ trung bình tiếp xúc với mặt đất 3,3 năm. Gỗ có khả năng chống hầu hết các loại mối mọt nhưng vẫn có thể bị tấn công dễ dàng.

Một loại dầu có thể được chiết xuất từ ​​hạt giống có thể có giá trị thương mại. Vỏ cây đã được sử dụng để nhuộm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *