Cây ngâu còn được gọi là ngâu tròn, ngâu tán tròn, ngâu ta (có đầu lá tròn và dáng cây mọc thành bụi lớn), tên tiếng anh là Mock Lemon, tên khoa học: Aglaia odorata thuộc họ Xoan – Meliaceae có nguồn gốc từ Việt Nam.

Cây ngâu thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, sống lâu năm có chiều cao khoảng 1 – 6 m.

Cây có nhiều cành nhánh tạo thành dăm, tán cây dạng tròn. Lá ngâu hình bầu dục hơi tròn, kép lông chim, xanh bóng quanh năm. Hoa ngâu màu vàng tươi, nhỏ li ti khoảng 2mm, có nhiều bông hoa kết hợp thành chùm dài khoảng 5-10cm, mọc ở nách lá nên rất sai hoa.

Ý nghĩa cây ngâu trong phong thủy

1. Có thể đặt cây ngâu trong phòng khách. Theo quan điểm của phong thủy, đặt nó trong phòng khách có thể giúp tránh điều ác, truyền cảm hứng và cải thiện tinh thần gia chủ, thanh lọc không khí.

2. Người ta nói rằng có một loại cây sẽ nở hoa đỏ trong nửa năm, hoa màu xanh trong nửa năm, ánh sáng đỏ khi mặt trời ló dạng và quầng sáng màu xanh khi mặt trăng xuất hiện, đó là cây Ngâu. Cây ngâu cũng tượng trưng cho sự can đảm và đam mê.

Lợi ích sức khỏe

Cây ngâu có thể hấp thụ các khí độc hại trong không khí, giải phóng oxy và hoa của nó có hương thơm mạnh.

Nhưng vì đây là một loại cây ưa nắng, nó phải được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ít nhất 8h mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh, tốt nhất là đặt ở cửa sổ ban công và những nơi có nắng trong phòng khách.

Bạn tham khảo

Hướng dẫn chăm sóc cây

Cây ngâu nở hoa sẽ tỏa ra hương thơm mạnh. Khi nhiệt độ cao thì mùi thơm sẽ càng dậy hơn.

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, bạn cần phải đặt nó ở nơi có đủ ánh sáng và bón một số loại phân bón có chứa các nguyên tố phốt pho để kích thích ra hoa.

  • Nhiệt độ: Đây là yếu tố quan trọng nhất, nếu nhiệt độ khoảng 16 độ C thì cây có thể phát triển các nhánh mới rất chậm và không dễ nở hoa. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25 độ C.
  • Đất: Đất nên có chứa mùn và cát, tốt nhất là đất hơi chua.
  • Tưới nước: Nuyên tắc chung là giữ cho đất luôn ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *