5 mẹo thiết kế nội thất phòng ngủ nhỏ

Thiết kế phòng ngủ nhỏ có thể khá khó khăn với nhiều người, đặc biệt nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, nhưng thực tế có rất nhiều yếu tố cần xem xét và khi kết hợp với nhau lại rất phù hợp với phòng ngủ nhỏ.

Đồ nội thất phù hợp cho phòng ngủ nhỏ

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà chủ nhà nghĩ đến khi tìm kiếm ý tưởng phòng ngủ nhỏ là làm thế nào để nó phù hợp với đồ nội thất trong phòng.

Sự thật là chúng ta không thể có một phòng ngủ nhỏ mà lại phù hợp với bất kỳ đồ nội thất nào ta muốn. Mỗi món đồ nội thất được lựa chọn đều phải được tính toán về sự cần thiết vì việc đặt quá nhiều đồ đạc trong phòng sẽ chỉ khiến không gian có cảm giác nhỏ hơn.

1. Đo đồ nội thất kích thước lớn

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định và đo đạc những nội thất lớn trước bao gồm giường, tủ quần áo, bàn ghế. Hãy lưu ý các ổ cắm có sẵn trong phòng. Bạn sẽ cần thông tin khi bắt đầu sắp xếp lại đồ đạc của mình.

2. Ưu tiên giường ngủ

Giường thường là đồ nội thất lớn nhất trong phòng ngủ. Có nghĩa là nó sẽ chiếm nhiều không gian hơn phần còn lại. Như đã nói, giường ngủ nên là thứ đầu tiên bạn cần xem xét khi sắp xếp đồ nội thất trong phòng ngủ diện tích nhỏ. Một khi bạn biết nơi nên đặt nó, việc sắp xếp phần nội thất còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Mẹo: Đặt giường dựa vào một bức tường ở phía đối diện của cửa. Hoặc nếu bạn vẫn còn nhiều chỗ, hãy đặt nó ở giữa bức tường dễ nhìn thấy nhất. Đảm bảo rằng bạn có đủ chỗ cạnh giường để dễ dàng đứng dậy và đi lại.

3. Để đồ nội thất nhỏ hơn vào

Khi tủ quần áo của bạn đã ở bên trong, giờ là lúc tập trung vào những món đồ có kích thước nhỏ hơn như tab đầu giường hay bàn ghế. Khi sắp xếp đồ đạc, hãy tận dụng bước này để loại bỏ những đồ đạc không cần thiết để tiết kiệm thêm không gian.

5. Thử đi lại trong phòng

Khi mọi thứ đã ổn định, hãy thử di chuyển quanh phòng. Ví dụ, hãy thử đi vào giường và thức dậy. Bạn cũng có thể thử mở các ngăn kéo và tủ quần áo và thậm chí ngồi xuống ghế. Đảm bảo rằng bạn không va vào thứ nào đó khi đi lại.

Cách-thiết-kế-nội-thất-phòng-ngủ-nhỏ
Cách-thiết-kế-nội-thất-phòng-ngủ-nhỏ

Ý tưởng bố trí phòng ngủ nhỏ

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến các cách để phù hợp với nội thất, tiếp theo là tìm cách bố trí thích hợp cho phòng ngủ nhỏ của bạn .

Dưới đây là một số ý tưởng bố trí phổ biến để tối đa hóa không gian mà bạn có thể muốn xem xét:

1. Bố cục hình chữ L

Bố cục hình chữ L là sự sắp xếp trong đó đồ nội thất được xếp dọc theo hai bức tường của một phòng ngủ hình vuông/ chữ nhật. Kiểu bố trí này tạo ra một góc ấm cúng cho người ở, mở ra phần còn lại của căn phòng và làm cho không gian bớt kiểu “hình hộp” hơn.

2. Bố cục dài

Bố cục dài là cách sắp xếp trong đó giường và bàn được xếp thành một hàng dọc theo cùng một bức tường. Cách bố trí phòng ngủ nhỏ này giúp phân định rõ ràng khu vực ngủ nghỉ và làm việc.

Màu sắc phù hợp cho phòng ngủ nhỏ

Một trong những gam màu được ưu tiên nhất khi sơn phòng ngủ nhỏ là màu trắng. Vì người ta tin rằng màu trắng làm cho căn phòng trông rộng hơn. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng màu trắng hoàn toàn có thể khiến phòng ngủ có cảm giác lạnh lẽo.

Nếu bạn muốn, hãy thêm một số hình nền trên tường phòng để làm sáng nó lên. Hãy nhớ sử dụng các mẫu trang trí có kích thước lớn và đặt nó vào bức tường làm điểm nhấn, chẳng hạn như bức tường đầu giường. Đừng quên phối hợp màu sắc cho chăn ga gối của bạn nữa nhé!

1. Màu đậm

Màu trầm, đậm trong phòng ngủ nhỏ có thể làm mờ kích thước thực tế của không gian. Đồ nội thất, rèm và phụ kiện cũng nên có màu phù hợp với màu tường đó

2. Tông màu đất và trung tính

Tông màu đất và màu sắc tự nhiên cho phòng ngủ nhỏ thường được ưu tiên để tăng cảm giác về không gian. Trên thực tế, các màu trung tính có thể làm cho bức tường chìm vào nền background một cách trực quan.

3. Tông màu nhẹ nhàng

Các tông màu nhẹ nhàng như kem, bơ và trắng ngà là lựa chọn lý tưởng để tạo cảm giác căn phòng rộng hơn nhưng không quá lạnh lẽo.

Mẹo: Sử dụng màu trắng cho trần nhà  vì nó làm cho trần nhà trông cao hơn.

Ý tưởng thiết kế phòng ngủ nhỏ


Bố cục 1: Bố cục này hoàn hảo cho phòng có một chiếc giường lớn, thoải mái. Bằng cách đặt giường dựa vào bức tường phía sau hoặc dưới cửa sổ, có thể để lại không gian để mở cửa tủ quần áo.

Tùy thuộc vào kích thước phòng ngủ, hãy đặt một chiếc tủ quần áo trên tường gần tủ quần áo nhất hoặc một chiếc ghế dài ở cuối giường.


Bố cục 2: Giường cỡ queen đủ lớn để tạo cảm giác sang trọng nhưng không quá choáng ngợp. Cách bố trí này cung cấp đủ chỗ để đặt giường song song với tủ quần áo.

Giường ngủ: Trong cách bố trí này, chiếc giường cỡ queen được đặt cạnh hai chiếc tủ đầu giường nhỏ và được bao phủ bởi một tủ quần áo dài.


Bố cục 3: Một người độc thân với một chiếc giường đầy đủ có thể tạo ra một không gian phòng ngủ linh hoạt hơn bằng cách đặt giường ở góc trên dựa vào một bức tường. Điều này cho phép tủ quần áo hoặc tủ sách giống như một chiếc tab đầu giường.

Bức tường đối diện giường có thể được sử dụng làm bàn làm việc và một góc đọc sách nhỏ, hoặc nhiều không gian lưu trữ hơn dưới dạng một tủ quần áo nhỏ hơn.


Bố cục 4: Giường đặt trên bức tường đối diện trực tiếp với tủ quần áo và một ghế băng ở cuối giường. Điều này mở ra toàn bộ bức tường cho tủ quần áo dài, giá sách hoặc bàn làm việc.


Bố cục: Hai giường đơn có thể tạo cảm giác ấm cúng trong phòng ngủ nhỏ. Trong cách bố trí này, hai chiếc giường nằm đối diện nhau với một chiếc tab đầu giường ở giữa.

Một tấm thảm giữa 2 giường tạo thêm không gian vui chơi cho trẻ.


Cách bố trí: Cách bố trí cho hai giường đơn này hơi khác so với cách bố trí trước đó, cung cấp nhiều không gian hơn.

Giường: Cả hai giường đôi nên đặt cạnh nhau với tủ đầu giường ở giữa. Bức tường đối diện trực tiếp với giường có thể chứa một tủ quần áo dài và mỗi giường thậm chí có thể có một chiếc ghế dài ở cuối.

Tham khảo thêm