Cách thiết kế phòng ngủ phong cách Nhật Bản

Phòng-ngủ-phong-cách-Nhật-Bản
Phòng-ngủ-phong-cách-Nhật-Bản

Về chức năng, chúng khá giống với bất kỳ phòng ngủ nào khác. Chúng phục vụ cho các hoạt động hàng ngày như ngồi, ngủ… Sự khác biệt thực sự nằm ở bố cục, nội thất, và không gian chung.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất trong tất cả xảy ra xoay quanh một khái niệm duy nhất: Chủ nghĩa tối giản, chủ nghĩa này âm thầm phát triển xung quanh cuộc sống, định hướng lối sống sạch sẽ và không lộn xộn, luôn giữ cân bằng và gần gũi với tự nhiên. Đó là lý do nhiều người rất thích thiết kế phòng ngủ theo phong cách Nhật Bản dù họ ở bất cứ đâu.

Đặc trưng của phòng ngủ kiểu Nhật

Sàn nhà

Người Nhật thường cởi giày trước khi vào nhà như một cách thể hiện sự tôn trọng với ngôi nhà họ ở, do đó như đối với ngôi nhà, phòng ngủ theo phong cách Nhật Bản cũng phải bắt đầu ngay từ sàn nhà.

Sàn nhà phải dễ chịu cho đôi chân trần nên tốt nhất là sàn làm bằng gỗ tự nhiên vì nó có thể giúp thư giãn bàn chân. Ngoải ra Bề mặt sàn nên được bao phủ bởi tấm thảm mỏng giúp vệ sinh và bảo vệ ván gỗ.

Cửa trượt

Hầu như không có phòng ngủ kiểu Nhật nào là không có cửa trượt. Cửa trượt giúp căn phòng hút gió nên sẽ thoáng mát và rộng rãi hơn. Bạn có thể chọn cửa trượt khung gỗ kết hợp với các tấm kính hoặc giấy trong suốt.

Ánh sáng

Một tiêu chí quan trọng trong phong cách Nhật Bản thường gắn liền với ánh sáng: Phòng ngủ không nên quá sáng. Ánh sáng dịu nhẹ giống như ánh trăng sẽ giúp cơ thể thư giãn, loại bỏ căng thẳng và ổn định tâm lý. Bằng cách sử dụng đèn chụp cho đèn chùm, bạn có thể khai thác được yếu tố này rất hiệu quả.

Màu sơn

Hầu hết các màu sơn tường thích hợp nhất với phòng ngủ Nhật Bản là đen, trắng, xám, nâu, kem, màu be nếu tường bê tông. Vì ở Nhật trời nóng vào mùa hè nên người dân nước này thường sử dụng những bức tường và vách ngăn làm bằng giấy đặc biệt bằng giấy da và gỗ gọi là Shoji.

Giường

Khi nói đến phòng ngủ của Nhật Bản, có hai quy tắc phải tuân thủ. Trước hết, đồ nội thất Nhật phải thấp càng gần sàn càng tốt bao gồm giường, thậm chí giường còn không có chân.

Truyền thống phòng ngủ của Nhật Bản không có khung giường, thay vào đó họ đặt nệm trực tiếp trên sàn nhà. Nếu đó không phải là điều bạn muốn thì có thể chọn tấm trải giường bằng nệm.

Thứ hai, đừng đặt giường của bạn ở một góc nào trong phòng, nơi đặt giường là ở trung tâm của căn phòng, nếu không hãy đặt nó ở giữa bức tường dài nhất.

Bên cạnh giường, bạn có thể chọn loại có đầu giường (tre) và thêm tủ quần áo, nhưng đó chỉ là tất cả những gì bạn cần trong phòng ngủ kiểu Nhật.

Đồ nội thất

Trong phòng ngủ truyền thống của Nhật Bản, đồ nội thất gồm có giường hay cùng lắm là tủ quần áo còn lại thì gần như không có, nhưng xu hướng hiện đại đã mang lại một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế phòng ngủ của người Nhật trước kia.

Bạn có thể chọn đặt thêm một vài món nữa như bàn làm việc, kệ sách nhưng vẫn đừng quên nó phải thật đơn giản, thấp, hình chữ nhật, được làm bằng vật liệu tự nhiên.

Tham khảo thêm