Cách thiết kế phòng ngủ phong cách Bắc Âu

Phòng-ngủ-phong-cách-Bắc-Âu-(Scandinavian)
Phòng-ngủ-phong-cách-Bắc-Âu-(Scandinavian)

Phong cách Scandinavia là một trong những phong cách phổ biến nhất thế giới kết hợp ba phong cách Bắc Âu khác nhau – Nordic, người Xứ Wales và người Scandinavi. Cả ba đều kết hợp sử dụng đồ nội thất có màu tươi sáng và làm từ gỗ để chống lại mùa đông lạnh lẽo.

Nhìn tổng thể của một phòng ngủ Scandinavia rất đơn giản và không có nhiều thứ vô dụng đặt trong căn phòng. Đồ nội thất màu trắng, đồng điệu với các bức tường, sàn gỗ và giường tối màu mang lại cảm giác ấm áp cho phòng ngủ.

Đặc trưng của phong ngủ Scandinavian

Đồ nội thất gọn gàng

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của thiết kế nội thất Scandinavia là đảm bảo rằng không gian không lộn xộn, không gian phòng ngủ cũng phải được sắp xếp thông minh không lộn xộn, đồ nội thất không cần phải có thêm các họa tiết chạm trổ phức tạp.

Bàn, ghế, giường, tủ Scandi sẽ có nét thiết kế hiện đại với các cạnh tròn nhẵn gọn gàng. Người Scandinavia rất biết tận dụng không gian để lưu trữ đồ đạc, vì vậy người ta thường thấy kệ tủ nhiều tầng trong phòng ngủ.

Vật liệu dệt may

Hầu hết các quốc gia trong khu vực Scandinavi đều có khí hậu với nhiệt độ cực lạnh. Vì vậy, việc sử dụng hàng vải dệt may là rất phổ biến, có thể làm từ len, lông cừu hay chăn gối bằng vải bông và lông thú.

Vật liệu bằng gỗ

Scandinavia dùng đồ nội thất bằng gỗ cho sàn nhà, giường, tủ quần áo… tất cả đều bằng gỗ. Xu hướng ngày nay cũng có thể kết hợp với vật liệu bằng kim loại.

Màu trung tính

Có một bảng màu liên quan đặc biệt đến phong cách Scandinavia nói chung và cho phòng ngủ nói riêng, đó là màu xám, trắng, nâu và đen – những gam màu trung tính nên khi chọn màu sơn cho phòng ngủ Bắc ÂU thì hãy tập trung vào việc sử dụng những màu này.

Sàn gỗ màu sáng

Thảm trải sàn không được lựa chọn trong thiết kế Scandinavia. Sàn nhà thường được làm từ vật liệu gỗ cứng nhẹ, có màu sáng tự nhiên hoặc sơn màu trắng vì nó sẽ làm cho phòng ngủ trông sáng sủa và rộng rãi hơn.

Hạn chế trang trí cửa sổ

Phòng ngủ Scandinavia có cửa sổ kính lớn để thu hút lượng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng, như bạn biết thì vào mùa đông ở Bắc Âu rất lạnh và tối, họ phải tận dụng mọi cách để nhận được chút ánh sáng ít ỏi vào ban ngày.

Đó là lý do cửa sổ phòng ngủ thường không có rèm.  Nếu bạn cần sử dụng tấm rèm cửa sổ thì hãy chọn các loại vải nhẹ như vải voan, vải lanh.

Các nhà thiết kế cũng khuyên nên sử dụng ánh sáng nhân tạo với thiết kế công nghiệp như đèn treo tường và đèn thả, như vậy phòng ngủ sẽ có cảm giác ấm cúng và lãng mạn hơn.

Trang trí với cây hoa tươi

Các nhà thiết kế nội thất đề nghị bổ sung các yếu tố tự nhiên vào phòng ngủ Scandinavia để có thêm sự sống nên bạn có thể trồng cây và hoa trong nhà.

Tham khảo thêm