Người ta luôn nói rằng Kiến trúc và cả thiết kế Nội thất  là nghệ thuật mà bạn không thể không tiếp xúc. Tất cả mọi người trên khắp thế giới đã phải dành nhiều thời gian hơn trong nhà của họ vì đại dịch, và đó là lúc chúng ta bắt đầu chú ý đến không gian sống của mình nhiều hơn.

Vì tất cả những điều này, chúng tôi tin rằng tất cả chúng ta nên dừng lại một nhịp và suy nghĩ tại sao thiết kế nội thất thực sự quan trọng.

Sức mạnh của không gian sống

Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý về ảnh hưởng của “không gian sống” đối với chúng ta. Chỉ cần tưởng tượng nơi làm việc, quán cà phê bạn thường tụ tập với bạn bè, hoặc hãy nghĩ đến khoảnh khắc trở về nhà và bước vào phòng sau một chuyến đi xa. Tôi khá chắc chắn rằng bạn sẽ hình dung ra trong đầu mình một bức tranh, một cảm giác bên trong lòng hay một biểu cảm nào đó trên khuôn mặt. Đó là sức mạnh của không gian sống!

Chúng ta kết nối bản thân với những không gian sống đang sở hữu và chúng trở thành một phần trong chúng ta, một phần ký ức, cảm xúc và suy nghĩ. Vậy cần làm gì với không gian đó?

Các “tầng lớp” của thiết kế nội thất

Thông thường khi nghĩ về một không gian nội thất “được thiết kế”, chúng ta sẽ nhớ lại những hình ảnh nhất định đã từng thấy trên internet, tạp chí nội thất hoặc cửa hàng nội thất: đẹp, gọn gàng, hài hòa.

Mặc dù thực tế rằng tính thẩm mỹ là một phần quan trọng trong thiết kế nội thất nhưng không phải là yếu tố cốt lõi. Nó chỉ là tầng cuối cùng mà chúng ta có thể nhìn thấy, nhưng đằng sau nó là các tầng lớp khác thực sự mới mang lại sức sống cho không gian được thiết kế.

1. Tầng chức năng

tính-công-năng-trong-thiết-kế-nội-thất
tính-công-năng-trong-thiết-kế-nội-thất

Phần công năng của thiết kế nội thất tập trung vào các khía cạnh khác nhau, từ những cái chung có thể áp dụng chung cho tất cả mọi người, đến những chi tiết cá nhân theo từng người.

a. Công thái học

Công thái học là nghiên cứu về chiều cao, kích cỡ cơ thể ở các vị trí và chuyển động khác nhau, nhằm làm cho thiết kế trở nên thoải mái nhất khi sử dụng.

Vì vậy, nếu bạn đang ngồi trong phòng khách và cảm thấy chân mình bị chật giữa ghế sofa với bàn cà phê, khi với lên chiếc kệ trên cùng trong bếp nhưng không thể, hoặc không thể đóng lại cửa phòng tắm một cách dễ dàng thì có nghĩa là nội thất không có tính công thái học.

b. Lối đi

Tầng chức năng cũng bao gồm các lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp hoặc lối đi lại trong sinh hoạt hàng ngày, giữ cho các lối đi lại thuận tiện nhất, không có đồ nội thất cản đường hoặc không được làm gián đoạn các hoạt động sinh hoạt khác.

Lối đi này cũng cần tập trung vào việc nghiên cứu luồng không khí lưu thông trong không gian sống và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

c. Phong cách sống

Ở đây, nhà thiết kế nội thất sẽ nghiên cứu, tham khảo hành vi và nhu cầu của chủ đầu tư để biết thói quen hàng ngày của họ diễn ra như thế nào, thích và không thích điều gì, và họ mong muốn chức năng gì cho không gian sống, để thiết kế không gian phù hợp nhất với họ.

Theo đó, rất nhiều quyết định sẽ được đưa ra bao gồm: loại đồ nội thất, vị trí và phong cách.

d. Không bị để ý

Một thiết kế có chức năng tốt sẽ không bị để ý, đó là khi bạn biết không gian được thiết kế với tầng chức năng bình thường, vận hành tốt.

2. Tầng tâm lý

tác-động-cảm-xúc-của-không-gian-nội-thất
tác-động-cảm-xúc-của-không-gian-nội-thất

Chúng tôi đã xác định rằng không gian sống có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của chúng ta, đó là mặt sinh lý của thiết kế nội thất.

a. Tâm trạng và cảm xúc

Bằng cách nghiên cứu nhu cầu, tính cách và hành vi của từng người cũng như chức năng của không gian sống, chúng ta có thể sử dụng các công cụ trực quan để khơi gợi những cảm xúc nhất định trong không gian đó, và chúng ta có thể làm cho một tâm trạng nào đó chiếm nhiều ưu thế hơn khi ở trong không gian đó.

Để đạt được mục đích, nhà thiết kế sử dụng màu sắc, ánh sáng, vật liệu và phong cách thiết kế để phù hợp với tâm trạng mong muốn của chủ đầu tư.

b. Sự thể hiện bản thân

Có lẽ mặt mạnh nhất của thiết kế nội thất là nó là một hình thức của chủ nghĩa thể hiện bản thân. Nó phản ánh tính cách, mục tiêu, tâm trạng và những điều bạn thích nhất. Khi tô đậm dấu ấn của riêng mình thông qua việc thêm thắt các mảng miếng có ý nghĩa, nó sẽ trở thành của sở hữu của riêng bạn. Một không gian sống phản ánh con người bên trong sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng hơn, cải thiện trạng thái tinh thần và mang lại cảm giác thân thuộc.

Nói tóm lại, thiết kế nội thất không chỉ là thiết kế một căn phòng đẹp, nó bao hàm việc bạn là ai và mong muốn sống như thế nào, nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Đó là lý do tại sao không gian sống của chúng ta hình thành nên bản chất của chúng ta giống như như chúng ta hình thành nên không gian đó, và đó là lý do tại sao “thiết kế nội thất” thực sự quan trọng.

Theo line-hub

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *