Bầu không khí của một căn phòng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Sự thay đổi màu sắc, độ sáng và góc chiếu sáng sẽ mang lại trạng thái khác cho căn phòng, và tâm trạng của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Hướng dẫn chọn đèn moodlight

1. Chọn nhiệt độ ánh sáng

Kelvin là đơn vị đo màu hay nhiệt độ màu (K); nhiệt độ càng thấp thì màu càng ấm, độ ấm của màu ánh sáng nằm trong phạm vi từ siêu ấm đến ánh sáng trắng như ban ngày, màu lạnh nằm trong phạm vi từ ánh sáng ban ngày đến siêu lạnh. Cụ thể:

Có ba nhiệt độ màu phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bán đèn:

  • Ánh sáng ấm (dưới 3.000K): Ánh sáng ấm (màu nóng) khiến không gian căn phòng có cảm giác yên tĩnh và ấm cúng, nhẹ nhàng, rất thích hợp cho phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn.
  • Ánh sáng trắng ban ngày (khoảng 4.500K – 6500K): Ánh sáng ban ngày là ánh sáng trắng, chúng được sử dụng trong các phòng thủ công, xưởng và phòng trưng bày hoặc cho ánh sáng môi trường.
  • Ánh sáng lạnh (trên 6.500K): Ánh sáng mát có màu lạnh, tạo ra không gian vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn. Do đó, chúng phù hợp với những khu vực có nhiều hoạt động qua lại, như nhà bếp.

2. Hiểu thiết bị chiếu sáng

Có ba loại thiết bị chiếu sáng cơ bản là ánh sáng môi trường, đèn nhiệm vụ và ánh sáng tạo điểm nhấn. Để tạo ra một môi trường ánh sáng theo tâm trạng, bạn phải kết hợp ba dạng ánh sáng này một cách có chủ đích với nhau.

a. Ánh sáng môi trường (ambient light)

Ánh sáng môi trường là tên gọi khác của ánh sáng không gian, ánh sáng chung, chiếu sáng toàn bộ không gian căn phòng.

b. Ánh sáng nhiệm vụ (task light)

Chiếu sáng nhiệm vụ là một dạng ánh sáng được sử dụng để chiếu sáng một khu vực cụ thể như chiếu sáng trên bàn làm việc hoặc bàn là, bàn ăn…

c. Ánh sáng tạo điểm nhấn (accent light)

Ánh sáng điểm nhấn là dạng ánh sáng nhấn mạnh các vị trí cụ thể hơn nữa, có thể là chiếu sáng cho một bức tranh, đồ trang trí, một điểm nhấn cụ thể của căn phòng.

3. Chọn góc chiếu sáng

Trạng thái của một không gian bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đặt trên cao, tuy nhiên sẽ không phải là sự lựa chọn nổi bật nhất nếu bạn chỉ sử dụng đèn chiếu sáng trên cao mà không có thêm đèn chiếu sáng nào khác. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể đặt đèn chiếu sáng ở các góc nhà hoặc trần nhà, đèn đứng hoặc đèn hắt tường.

4. Chọn số lượng

Vì các loại ánh sáng khác nhau ứng dụng cho các chức năng khác nhau nên cần có sự cân bằng hợp lý giữa ánh sáng công năng và thiết kế trang trí, tránh lạm dụng quá nhiều đèn trong không gian.

5. Sáng tạo thêm

Một trong những cách sáng tạo khác khi sử dụng đèn moodlight là sử dụng dải đèn LED. Các dải đèn LED được đặt bên dưới đồ nội thất hoặc phía sau các bức ảnh trên tường để tạo ra sự thu hút hơn, đồng thời cải thiện bầu không khí của căn phòng.

Một cách khác là chiếu ngược sáng. Đèn nền được sử dụng để chiếu sáng các từ phía sau như phía sau gương soi nhà tắm, gương trang trí phòng khách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *